Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Phú Yên: Bọ đậu đen lúc nhúc 'đổ bộ' đảo lộn cuộc sống dân

Trước sự xuất hiện dày đặc của bọ đậu đen, người dân thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đã dùng nhiều biện pháp tiêu diệt như: thu gom đốt, dội nước sôi, phun thuốc diệt côn trùng và dùng cả các kinh nghiệm xua đuổi rầy, rệp bằng nước ép tỏi ớt, nhưng tình hình vẫn không thay đổi, côn trùng này vẫn xuất hiện ngày càng nhiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/phu-yen-bo-dau-den-luc-nhuc-do-bo-dao-lon-cuoc-song-dan-d99528.html

Không cắn nhưng ngứa và hôi tanh

Hơn một tuần nay, người dân ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) gần như bỏ mọi công việc để ở nhà quét dọn, tìm cách tiêu diệt, chống đỡ với sự xuất hiện dày đặc của bọ đậu đen.

Theo người dân ở đây, bọ đậu đen này xuất hiện nhiều trên mặt đất vào buổi sáng. Khi có ánh mặt trời chúng tập trung thành vệt dài hoặc hình tròn rồi di chuyển đến những chỗ râm mát như: nhà ở, bếp núc, chuồng trại… Dù nhà đóng kín cửa, chúng vẫn có thể luồn lách qua các khe kẽ, chui rúc vào mọi ngóc ngách trong nhà.

Bà Võ Thị Yên (ngụ khu phố 8, thị trấn Hai Riêng) cho biết: “Lần đâu tiên tôi thấy loại côn trung này. Chẳng biết chúng chui từ đầu ra, nhưng khiến cuộc sống bà con ở đây đảo lộn hoàn toàn. Nhiều người ngửi thấy mùi tanh là muốn nôn. Hơn một tuần qua, người dân chúng tôi rất khổ sở vì chúng. Dù đã thường xuyên đóng cửa, quét dọn, nhưng chúng vẫn tìm cách luồn lách bay vào nhà. Chúng tôi mong ngành chức năng sớm xử lý, chứ để tình trạng như thế này kéo dài thì không ổn chút nào”.

Trước sự xuất hiện dày đặc của bọ đậu đen, người dân ở đây đã dùng nhiều biện pháp tiêu diệt như: thu gom đốt, dội nước sôi, phun thuốc diệt côn trùng và dùng cả các kinh nghiệm xua đuổi rầy, rệp bằng nước ép tỏi ớt, nhưng tình hình vẫn không thay đổi, côn trùng này vẫn xuất hiện ngày càng nhiều.

Ông Nguyễn Cộng (ngụ khu phố 9, thị trấn Hai Riêng) cho biết: “Bọ đậu đen xuất hiện dày đặc và hầu hết tất cả nhà ở đây đều bị nó tấn công. Loại này khi bò vào người, nó không cắn nhưng ngứa. Một ngày, tôi phun 2 lần thuốc diệt côn trùng mà vẫn không tiêu diệt được chúng. Việc bọ đậu đen xuất hiện ngày càng nhiều đã gây bất tiện và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong gia đình”.

Ngành chức năng khuyến cáo cách xử lý

Theo ông Lê Nguyễn Lanh Đa - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, qua kiểm tra thực tế tại thị trấn Hai Riêng, đơn vị này xác định, côn trùng bay vào nhà dân, là bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng. Cách đây 3 năm đã từng xuất hiện ở địa bàn huyện Sông Hinh.

Loại côn trùng này có màu xám bóng, hình thù giống như con mạt nhưng lớn hơn. Buổi sáng, chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc trên mặt đất. Khi có ánh mặt trời, chúng lại bám thành mảng dày đen kịt rồi di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát. Bọ đậu đen bò lên da người sẽ gây ngứa. Khi tiếp xúc với người thì bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Ông Đào Phi Long - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh cho biết, về hướng xử lý côn trùng bọ đậu đen, đơn vị đã có văn bản gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên xin ý kiến. Vì hiện nay các hóa chất được giao chỉ xử lý tiêu diệt 2 loại đó là muỗi sốt rét và muỗi sốt xuất huyết, còn các loại khác không có thuốc để tiêu diệt.

Trước mắt, Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh khuyến cáo người dân xử lý bọ đậu đen bằng thủ công. Đó là dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của bọ đậu đen vào buổi sáng để đốt tiêu diệt. Còn ban đêm thì nên tắt điện trong nhà, thắp điện bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho chúng bay ra ngoài. Trường hợp chúng đã vào nhà thì quét lại rồi dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ.

“Đối với côn trùng này, hiện tại không có văn bản, chứng cứ nào nói rằng chúng gây bệnh, truyền bệnh cho người. Khả năng những ngày tới, thời tiết bắt đầu nắng nóng gay gắt, côn trùng sẽ biến mất. Khi trời mưa ẩm, chúng sẽ xuất hiện nhiều” - ông Long cho biết.

Tìm kiếm:✨

  • Đào Phi Long, Hai Riêng, Đậu đen, Sông Hinh, Hôi tanh, Côn trùng, Lê Nguyễn Lanh Đa, Chúng bay, Ngứa, Trồng trọt, Râm mát, Phú Yên, Dẫn dụ, Nồng nặc, Da người