Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: Thông điệp môi trường từ thư ngỏ của hai ông chủ tịch tỉnh

'Bạn và tôi, tất cả chúng ta cùng nhau bắt tay xây dựng quê nhà xanh tươi, sạch đẹp. Mỗi người cùng tham gia, cùng đóng góp sức lực, cùng đưa ra sáng kiến để thực hiện chương trình hành động đầy ý nghĩa này. Hãy nhặt từng cọng rác, trồng từng cây xanh, nâng niu từng cụm hoa cỏ. Hãy giữ gìn vùng biển Phú Yên không ô nhiễm bằng cách đừng bao giờ xả rác ra môi trường các bạn nhé'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thong-diep-moi-truong-tu-thu-ngo-cua-hai-ong-chu-tich-tinh-738005.ldo

Trên đây là lời kêu gọi trong thư ngỏ của ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch tỉnh Phú Yên gửi đến người dân, các bạn trẻ và du khách nhân Ngày Môi trường thế giới 5.6.

Những điều mà ông Phạm Đại Dương nêu ra thật giản dị, như là "nhặt từng cọng rác, trồng từng cây xanh, nâng niu từng cụm hoa cỏ". Và giá trị mang đến cho con người cũng rất giản dị, đó là "mọi người sẽ đến Phú Yên để được đi trên những đường phố, những thôn làng rợp bóng cây xanh, được hít thở bầu không khí trong lành, được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, không rác thải và không ô nhiễm".

Thư này nhắc nhớ lại thư ông Phạm Đại Dương gửi học sinh Phú Yên nhân ngày khai trường năm trước, trong đó có đoạn: "Hãy yêu thiên nhiên, tiếp xúc và ứng xử tử tế với thiên nhiên, các em sẽ thấy mình đẹp hơn, bình an hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn. Yêu thiên nhiên không chỉ bằng sự thụ hưởng mà phải bảo vệ thiên nhiên, các em hãy giữ gìn cẩn thận môi trường sống của quê hương mình”.

Quan điểm về bảo vệ môi trường của vị chủ tịch này thể hiện rất rõ trong hai "tâm thư" gửi đến cộng đồng.

Nhưng để đạt được điều "giản dị" này quả không dễ. Làm phong trào một vài hôm vui vẻ chóng qua các nơi đã làm, nhưng rồi mọi chuyện vẫn như cũ, thậm chí rác còn nhiều hơn. Chính vì vậy nên vị Chủ tịch này nói rõ là không làm phong trào, mà làm thường xuyên và bền bỉ.

Một địa phương đã làm được điều đó, không phải phong trào mà làm thật, đó chính là Thừa Thiên Huế, vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen ngợi, biểu dương.

Thừa Thiên - Huế cũng có thông điệp về bảo vệ môi trường, cụ thể là dọn rác.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế có thư ngỏ gửi người dân địa phương: "Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn - Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế, để Huế mãi là nguồn cảm hứng, niềm tự hào của tôi, của bạn và của mỗi người dù chưa một lần đến Huế. Cám ơn các bạn, tôi tự hào những gì mà các bạn đã làm trong thời gian qua, hãy lan tỏa và hành động".

Không chỉ gửi thư, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng lao ra hiện trường, cùng đi dọn rác với người dân, với các bạn trẻ, có cả trẻ em. Không phải để quay phim chụp ảnh, mà để làm sạch quê hương, như một công dân bình thường.

Ngày 7.6, nhiều nhóm bạn trẻ của Phú Yên cũng đi dọn rác, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo địa phương. Hy vọng sẽ có một Phú Yên xanh, sạch như mơ ước của người dân vùng đất hiền hòa này.

Lê Thanh Phong

Tìm kiếm:✨

  • Thư ngỏ, Phạm Đại Dương, Chủ tịch tỉnh, Nâng niu, Phan Ngọc Thọ, Xanh tươi, Gửi thư, Phú Yên, Xả rác, Rác, Nhân ngày, Lời kêu gọi, Khai trường, Huế, Hun đúc