Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Báo Khỏe 365: Phú Yên: Cần sớm làm rõ những dấu hiệu sai phạm để vụ việc không 'chìm xuồng'

Thời gian vừa qua, dư luận đã rất quan tâm, chú ý đến các dự án lớn tại TP Tuy Hòa được tỉnh Phú Yên giao đất, cho thuê đất vội vàng, có dấu hiệu vi phạm...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/phu-yen-can-som-lam-ro-nhung-dau-hieu-sai-pham-de-vu-viec-khong-chim-xuong-61891.htm

Việc quản lý, sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại một số dự án lớn trên địa bàn để xảy ra vi phạm, khuyết điểm đã được Thanh tra Chính phủ có kết luận.

Những dấu hiệu sai phạm trong việc giao đất, cho thuê đất gây bức xúc trong dư luận

Theo phản ánh của bạn đọc, một số vụ việc xảy ra tại Phú Yên liên quan đến quá trình giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án, đã phát hiện thêm nhiều khuất tất, bất thường. Ðơn cử việc tỉnh Phú Yên cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Khánh Việt thuê toàn bộ khu đất 80 Nguyễn Huệ rộng 5.315,7 m2 để thực hiện dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn nhưng không qua đấu giá cũng đang là tâm điểm của dư luận tại Phú Yên trong thời gian qua.

Đơn tố cáo

Theo tài liệu thu thập được, trước đây, khu đất 80 Nguyễn Huệ được tỉnh Phú Yên giao cho Tổng công ty Khánh Việt (tỉnh Khánh Hòa) xây dựng Nhà máy thuốc lá Khatoco Phú Yên, đã được tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (ngày 23-12-2003). Ðến năm 2010, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên chỉ đạo phải di dời nhà máy ra khỏi trung tâm thành phố, vì nằm trong khu dân cư sẽ gây ô nhiễm môi trường. Công ty chuyển nhà máy đến Khu công nghiệp An Phú và đồng thời xin chủ trương lập thủ tục đầu tư dự án Trung tâm thương mại, khu dịch vụ nhà hàng tiệc cưới và khách sạn tiêu chuẩn ba sao tại vị trí di dời nhà máy thuốc lá.

Ngày 22-3-2011, UBND tỉnh Phú Yên có Thông báo số 174/TB-UBND cho phép Tổng công ty Khánh Việt lập các thủ tục đầu tư dự án với quy mô đầu tư trung tâm thương mại 27 tầng, tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng, thời hạn thực hiện dự án trong hai năm 2011-2012. Bốn năm sau, ngày 15-5-2015, UBND tỉnh Phú Yên có Thông báo số 311/TB-UBND điều chỉnh quy mô dự án cho phép Tổng công ty Khánh Việt đầu tư trung tâm thương mại từ 27 tầng xuống còn bốn tầng và nguồn vốn đầu tư từ 250 tỷ xuống 51 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ năm 2015-2017 và giai đoạn 2 từ năm 2018-2020. Thế nhưng, đến nay, dự án vẫn chưa có hạng mục công trình nào được xây dựng. Thay vào đó, nhiều năm liền tại khu đất đắc địa này tồn tại quán cà-phê "Tí Tách" rộng hàng nghìn mét vuông, với không gian cây xanh cùng các dãy nhà tranh, dù vải che tạm bợ trên hiện trạng khu đất cũ của Nhà máy thuốc lá Khatoco.

Ðến ngày 15-7-2016, UBND tỉnh Phú Yên ra Thông báo số 519/TB-UBND chấm dứt hoạt động dự án Trung tâm thương mại và khách sạn của Tổng công ty Khánh Việt và thu hồi Thông báo số 174/TB-UBND ngày 22-3-2011. Ðiều lạ nữa là dự án đã có thông báo chấm dứt hoạt động, nhưng gần một năm sau đó, ngày 23-5-2017, Tổng công ty Khánh Việt mới có đơn trả lại đất. Trên cơ sở đó, ngày 15-6-2017, UBND tỉnh Phú Yên mới ra Quyết định số 1188/QÐ-UBND thu hồi khu đất này từ Tổng công ty Khánh Việt?

Quyết định thu hồi đất và cho thuê đất của UBND tỉnh Phú Yên

Lẽ ra sau khi ra quyết định thu hồi, tỉnh Phú Yên phải xem xét, xử lý những tồn tại, nguyên nhân việc chậm triển khai dự án, việc sử dụng đất sai mục đích của nhà đầu tư và trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc buông lỏng quản lý quỹ đất công, sau đó mới có phương án tổ chức đấu giá bán hoặc cho thuê lại khu đất. Trái lại, sau khi thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên cho một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Khánh Việt thuê toàn bộ khu đất để tiếp tục thực hiện dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn. Thời gian thuê đất trong vòng 50 năm, trả tiền thuê đất hằng năm với giá 126.600 đồng/m2.

Không chỉ có vậy, tại dự án của Công ty cổ phần Pymepharco (nguyên là Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên) được tỉnh giao đất, cho thuê đất lâu dài. Những khu đất được giao đều là đất sạch, đất “vàng” rộng hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn mét vuông tại trung tâm TP Tuy Hòa, nhưng lại không qua đấu giá. Sau khi được cấp quyền sử dụng đất, đơn vị này đã không thực hiện dự án, kéo dài thời gian, sau đó chuyển nhượng lại cho đơn vị khác, hoặc cho cá nhân để thu lợi bất chính, khiến địa phương thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Công ty cổ phần Pymepharco được UBND tỉnh Phú Yên giao hai khu đất với gần 2.000 m2 tại trung tâm TP Tuy Hòa gồm khu đất biệt thự số 327-329 Hùng Vương rộng 781 m2 để thực hiện dự án Nhà ở biệt thự chuyên gia và khu đất thuộc ô phố 2, đường Hùng Vương rộng 1.183 m2 để thực hiện dự án Trung tâm thương mại Dược phẩm y tế Phú Yên. Tỉnh Phú Yên giao đất không qua đấu giá hai khu đất này là sai với quy định của pháp luật và văn bản quy định của tỉnh. Hơn nữa, khi được giao đất, Công ty cổ phần Pymepharco sử dụng đất không đúng mục đích, sau đó chuyển nhượng lại để trục lợi.

Cụ thể là dự án Nhà ở biệt thự chuyên gia sau nhiều năm với các thủ tục chuyển đổi mục đích lòng vòng, đã sang nhượng cho ông Huỳnh Tấn Nam, giám đốc công ty; còn 1.183 m2 đất tỉnh giao thực hiện dự án Trung tâm thương mại Dược phẩm y tế Phú Yên bị công ty này đem thế chấp ngân hàng để góp vốn, sau đó bán lại cho Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam xây dựng trụ sở Chi nhánh Phú Yên với giá 16 tỷ đồng.

Trang cuối của Quyết định thu hồi đất và cho thuê đất của UBND tỉnh Phú Yên

Để vụ việc không “chìm xuồng”

Bức xúc với nhiều vấn đề có dấu hiệu sai phạm trên, nhiều cử tri Phú Yên, đặc biệt là các vị cán bộ lão thành cách mạng đã và đang đặt nhiều câu hỏi cho việc làm bất thường này. Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng: "Ðây là việc làm không bình thường, coi thường kỷ cương phép nước và có dấu hiệu của lợi ích nhóm, cần được làm rõ để trả lời nhân dân tỉnh nhà.

Bởi lẽ, cả một khu đất rộng hơn 5.300 m2 và một số địa điểm khác ở giữa trung tâm thành phố đã bị một nhóm người lợi dụng cái gọi là dự án nhà hàng, khách sạn để kinh doanh bán giải khát thu lời. Thử hỏi trong suốt sáu đến bảy năm đó, tỉnh Phú Yên thu được gì trong khu đất? Rồi bây giờ đem tiếp tục cho thuê không qua đấu giá 50 năm với giá rẻ mạt. Việc này cần phải xem xét lại".

Trên đây chỉ là ý kiến của một đại biểu đại diện cho rất nhiều người dân Phú Yên nói lên sự bất cập trong việc xử lý các sai phạm, còn việc có hay không những dấu hiệu lợi ích nhóm thì đến khi các cơ quan chức năng kết luận thì sẽ rõ, việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm là nhiệm vụ của mỗi người dân, mỗi cán bộ. Để lấy lại lòng tin của nhân dân vào bộ máy chính quyền, một số cử chi đại diện cho người dân Phú Yên yêu cầu các cơ quan chức năng sớm vào việc để có câu trả lời cuối cùng chánh để vụ việc “chìm xuồng”.

Nguyễn Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Tổng Công ty Khánh Việt, Công ty Cổ phần Pymepharco, UBND tỉnh Phú Yên, Chìm xuồng, TP Tuy Hòa, Cho thuê đất, Công ty TNHH Thương mại, Khu công nghiệp an phú, Phú Yên, Huỳnh Tấn Nam, Giao đất, Có dấu hiệu, Tuy Hòa, Quán cà-phê, Khu đất