Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo Đầu Tư: Tây Hòa - huyện đầu tiên của Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 28/6/2019, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 779/QĐ-TTg công nhận huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Phú Yên được nhận danh hiệu Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đầu Tư, nguồn bài: https://baodautu.vn/tay-hoa---huyen-dau-tien-cua-phu-yen-dat-chuan-nong-thon-moi-d102955.html

Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Tây Hòa đã có 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Theo báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Tây Hòa, qua 8 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư và từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế huyện chuyển dịch đúng hướng.

Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương vừa về thẩm định, xét công nhận huyện Tây Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 35,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,44%. Trên địa bàn huyện có 10/10 xã được UBND tỉnh công nhận nông thôn mới. Cùng với đó, huyện Tây Hòa đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới…

Theo UBND huyện Tây Hòa, ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình NTM, địa phương đã xác định đây là cơ hội, đòn bẩy để huyện tạo sức bật chuyển mình phát triển. Nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, Thường trực Huyện ủy..., thời gian qua, huyện Tây Hòa đã tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM.

Điểm nổi bật và là niềm tự hào của người dân Tây Hòa là hệ thống giao thông của huyện được đầu tư hoàn chỉnh. Hầu hết những con đường trước đây lởm chởm đất đá giờ đã được bê tông khang trang sạch sẽ, tạo thuận lợi cho người dân đi lại sản xuất và sinh hoạt. Cùng với đó, huyện này còn nâng cấp, tu sửa hệ thống thủy lợi, đảm bảo cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân; đầu tư cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục, viễn thông..., đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của các tiêu chí NTM.

Ngoài ra, thời gian qua, huyện Tây Hòa còn tập trung đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung như: Vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao ở xã Hòa Tân Tây, vùng sản xuất rau màu ở xã Hòa Bình 1, vùng chăn nuôi tập trung ở xã Sơn Thành Đông, vùng trồng tiêu Sơn Thành Đông và Sơn Thành Tây, vùng nguyên liệu mía và vùng sản xuất mía có tưới ở xã Hòa Phú, Hòa Mỹ Tây... Nhờ vậy, hoạt động sản xuất của người dân bắt đầu đi vào quy củ, quy mô và chất lượng nông sản được nâng cao.

Để đạt được những kết quả trong chương trình NTM, thời gian qua, huyện Tây Hòa đã huy động mọi nguồn lực. Từ huyện đến xã đều đặt nhiệm vụ xây dựng NTM lên hàng đầu. Nhiều cách làm hay, sáng tạo đã được áp dụng và nhân rộng để tạo tính lan tỏa trong cộng đồng dân cư, tạo nên sức mạnh tập thể.

Theo báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Tây Hòa, qua 8 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư và từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế huyện chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 35,5 triệu đồng/người. Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,44%. Trên địa bàn huyện có 10/10 xã được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới. Cùng với đó, huyện Tây Hòa đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới… và cũng là huyện đầu tên của tỉnh Phú Yên được nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Tây Hòa đang trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới và là điểm đến tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới của các địa phương lân cận.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đổi mới bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân. Đây là công cuộc lâu dài, phải được thực hiện và duy trì liên tục và không có điểm dừng. Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tuyên dương những sáng kiến của huyện trong việc kêu gọi các cán bộ, công chức, người dân tự đóng góp xây dựng những tuyến đường hoa, cây xanh để “mềm hóa” cảnh quan nông thôn. Đây là mô hình cần được nhân rộng…

Việt Hương

Tìm kiếm:✨

  • NTM, Tây Hòa, Sơn Thành Đông, Nông thôn, Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt, Hòa Tân Tây, Tiêu chí, UBND huyện Tây Hòa, Hòa Mỹ Tây, Sơn Thành Tây, Hòa Bình 1, Phú Yên, Hộ nghèo, Chuẩn, Tỉnh ủy Phú Yên