Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Báo Đầu Tư: Phú Yên đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất

Tối 29/6, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đầu Tư, nguồn bài: https://baodautu.vn/phu-yen-don-nhan-huan-chuong-doc-lap-hang-nhat-d103039.html

Tối 29/6, tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1/7/1989 – 1/7/2019), đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Huỳnh Tấn Việt – Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định, thành quả 30 năm xây dựng phát triển tỉnh Phú Yên để lại nhiều dấu son đáng tự hào, tạo tiền đề cho những bước phát triển đột phá để Phú Yên ngày càng giàu có và yên bình như nguyện ước của cha ông ta khi đặt tên cho mảnh đất này.

Các đại biểu dự lễ Kỷ niệm 30 niệm 30 tỉnh Phú Yên.

Điểm lại những chặng đường lịch sử hào hùng của vùng đất Phú Yên, ông Huỳnh Tấn Việt cho biết, sau ngày giải phóng đất nước, Phú Yên sáp nhập với tỉnh Khánh Hòa thành tỉnh Phú Khánh. 14 năm nhập tỉnh, Phú Yên là địa bàn trọng yếu cung cấp nhân lực, lương thực, thực phẩm cho tỉnh chung Phú Khánh trong giai đoạn khó khăn nhất sau chiến tranh. Đến ngày 1/7/1989, tỉnh Phú Yên tái lập, mở đầu cho một trang sử mới đầy ấn tượng trong tiến trình lịch sử.

Những ngày đầu tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên đứng trước bao bộn bề, khó khăn. Xuất phát điểm là một tỉnh nghèo thuần nông với hơn 80% hộ dân sống bằng nghề nông, thu nhập bình quân đầu người rất thấp; cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng yếu kém; giao thông chưa phát triển, các tuyến đường bộ chủ yếu là đường đất, đá, đi lại khó khăn; nhiều địa bàn vào mùa mưa thường bị chia cắt dài ngày. Hạ tầng cảng biển, ga hàng không chưa có; ga xe lửa, bến xe chưa đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tỉnh lúc bấy giờ khoảng 420 tỷ đồng, thu ngân sách năm đầu tiên sau tái lập tỉnh chưa đến 30 tỷ đồng, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ cấp tỉnh mới được hình thành, chưa đồng bộ, còn thiếu và yếu; công tác lãnh đạo, quản lý chưa kịp thích ứng với giai đoạn đầu chuyển đổi kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cơ sở vật chất và điều kiện làm việc hết sức khó khăn…

Tỉnh Phú Yên đã có sự phát triển đáng tự hào sau 30 năm tái lập.

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, bằng quyết tâm chính trị cao nhất của toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân, đến nay Phú Yên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực, cơ bản thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo từ năm 2010. Từ một nền kinh tế thuần nông, sản xuất nông nghiệp chiếm hơn 80% cơ cấu kinh tế những năm mới chia tách, đến nay cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có bước chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với tỉ trọng nông nghiệp chỉ còn chiếm 23,5% trong cơ cấu kinh tế địa phương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm khá cao. từ năm 2016-2018 khoảng 8,06%.

Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt khoảng 39,7 triệu đồng, tăng gấp 12 lần so với năm 1989. Đã hình thành được một số khu công nghiệp tập trung và một số điểm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương; một số sản phẩm công nghiệp của tỉnh có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước. Các ngành dịch vụ phát triển cả về quy mô và chất lượng, nhất là dịch vụ du lịch. Hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước, thông tin liên lạc được đầu tư khá đồng bộ; bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, khởi sắc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Độc lập hàng Nhất cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra, hệ thống trường lớp học, cơ sở y tế phát triển rộng khắp, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 5,6%. Quốc phòng - An ninh được củng cố, tăng cường. Hệ thống chính trị các cấp không ngừng được củng cố, kiện toàn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Những thành tựu, kết quả đạt được sau 30 năm tái lập tỉnh khẳng định tinh thần tự lực, tự cường, ý chí, quyết tâm vượt khó đi lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên trên con đường hội nhập và phát triển. Ba mươi năm là thời gian không dài đối với lịch sử ra đời và phát triển hơn 400 năm của vùng đất Phú Yên, nhưng đó là sự đánh dấu một chặng đường đầy nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ và nhân dân Phú Yên. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng những thành tựu, kết quả đạt được trong 30 năm qua rất đáng phấn khởi, tự hào, đó là nền tảng quan trọng để Phú Yên tiếp tục bứt phá, phát triển nhanh, mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới”, ông Việt khẳng định.

Một tiết mục văn nghệ trong Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên.

Với những thành tựu đáng tự hào sau 30 tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Ông Phạm Đại Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định, Huân chương Độc lập hạng Nhất là sự ghi nhận, là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp của Đảng bộ và nhân dân Phú Yên trong suốt 30 năm qua.

“Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên xin cảm ơn sự quan tâm, động viên khích lệ kịp thời của Đảng và Nhà nước, đồng thời, sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, tiếp tục đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo để xây dựng và phát triển tỉnh Phú Yên trở thành một vùng đất đáng sống, có chất lượng cuộc sống cao, phát triển và bền vững, xứng đáng với truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của địa phương”, ông Dương nhấn mạnh.

Hoàng Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tái lập, Huân chương độc lập, Huỳnh Tấn Việt, Phú Yên, Hạng nhất, Thành tựu, Tốc độ tăng trưởng kinh tế, Thuần nông, Tổng sản phẩm xã hội, Đảng bộ, Kế hoạch hóa tập trung, Lễ kỷ niệm, Phú Khánh, Thu nhập bình quân đầu người, Nguyễn Thị Kim Ngân