Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Báo Đầu Tư: Phú Yên đặt mục tiêu vào nhóm 20 của cả nước trong Chỉ số cạnh tranh PCI

Tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu đến năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của tỉnh nằm trong nhóm 20 của cả nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đầu Tư, nguồn bài: https://baodautu.vn/phu-yen-dat-muc-tieu-vao-nhom-20-cua-ca-nuoc-trong-chi-so-canh-tranh-pci-d102021.html

Chiều 13/6, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI).

Báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên cho thấy, qua các năm, điểm số PCI của tỉnh đều tăng, năm 2016 tăng 0,78 điểm, năm 2017 tăng 3,66 điểm, năm 2018 tăng 1,1 điểm nhưng lại giảm 4 bậc.

Mặc dù điểm số cạnh tranh bình đẳng năm 2018 có tăng hơn so với năm 2017, nhưng so với điểm trung vị của cả nước giảm. Qua ra soát 14 nội dung chi tiết của Chỉ số cạnh tranh bình đẳng cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng tỉnh ưu ái đối với doanh nghiệp nhà nước trong tiếp cận đất đai, tiếp cận các khoảng vay, cấp phép khai thác khoáng sản vẫn còn nhưng đều giảm so với năm 2017. Trong khi đó, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng tỉnh ưu tiên doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp thân quen tăng hơn so với năm 2017…

Trong khi đó, Chỉ số PAPI của tỉnh Phú Yên năm 2018 chỉ đạt 42,43 điểm, xếp vị trí 51/63 tỉnh thành phố. So với năm 2017, nếu không tính điểm của 2 chỉ số nội dung mới phát sinh trong năm 2018 thì điểm số PAPI 2018 của tỉnh đạt 35,34 điểm, giảm 0,94 điểm và giảm 17 bậc ở vị trí xếp hạng.

Ông Phạm Đại Dương và ông Võ Tấn Thành chủ trì hội nghị.

Ông Võ Tấn Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, PCI năm 2018 của tỉnh Phú Yên đạt 61,69% điểm, điểm số cao nhất kể từ khi VCCI tiến hành nghiên cứu và công bố chỉ số PCI từ năm 2005 trở lại đây. Với số điểm này, doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã ghi nhận sự nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của chính quyền tỉnh ở một số lĩnh vực như gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian và thiết chế pháp lý, an ninh trật tự.

Tuy nhiên, theo ông Thành, dù đã có cải thiện về chất lượng điều hành so với các năm trước đây, song Phú Yên vẫn đang còn đứng ở vị trí thứ 51/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng PCI 2018. Các lĩnh vực doanh nghiệp còn kỳ vọng chính quyền tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa là chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền, hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động.

“Quan sát từ VCCI từ thực tế cũng như qua kết quả điều tra PCI, các tỉnh, thành phố đang tiến hành rất nhiều hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh, với nhiều sáng kiến đột phá. Vì vậy để duy trì được vị trí, cũng như nâng cao thứ hạng, đòi hỏi mỗi tỉnh, thành phố phải có những nỗ lực bền bỉ, thực chất, hướng đến việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Với nhiều kế hoạch cụ thể, tôi tin tỉnh Phú Yên sẽ triển khai nhanh chóng và hiệu quả để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao thứ hạng trong Chỉ số PCI”, ông Thành phát biểu.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên trong lần làm việc tại Trung tâm hành chính công tỉnh.

Để cải thiện chỉ số PCI, thời gian đến tỉnh Phú Yên triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp. Phấn đấu năm 2019 chỉ số PCI của tỉnh tăng điểm và tăng bậc, đảm bảo mục tiêu đến năm 2020 PCI của Phú Yên nằm trong nhóm 20 của cả nước.

Đối với chỉ số PAPI, tỉnh Phú Yên yêu cầu các sở ngành và địa phương đẩy mạnh công khai, minh bạch; chú trọng đến việc tiếp cận dễ dàng hơn và cung cấp kịp thời đầy đủ thông tin hữu ích, đáng tin cậy cho người dân; thực hiện trách nhiệm giải trình với người dân ở cả ba khía cạnh PAPI đo lường; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công…

Ông Phạm Đại Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao quản trị và hành chính công thì cả hệ thống chính trị của tỉnh phải vào cuộc một cách quyết liệt, đồng thời tăng cương đối thoại với người dân, doanh nghiệp, từ đó tạo bước chuyển để nâng cao thứ hạng, chỉ số PCI và PAPI của tỉnh Phú Yên.

Hoàng Anh

Tìm kiếm:✨

  • PCI, PAPI, Môi trường đầu tư, Võ Tấn Thành, Chỉ số, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên, Phạm Đại Dương, Cấp tỉnh, Năm 2018, Phú Yên, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Số trung vị, Cải thiện, Năng lực