Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Báo Tạp chí Công thương: Mê Phú Yên từ món mắt cá ngừ đại dương

Cũng dễ đến dăm năm rồi sau cái lần đầu được ăn món đặc sản này. Đó cũng là lần đầu tiên được đặt chân đến vùng đất Phú Yên đẹp đẽ, thơ mộng từ mọi gốc cây đến ngọn cỏ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tạp chí Công thương, nguồn bài: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/me-phu-yen-tu-mon-mat-ca-ngu-dai-duong-62866.htm

Người Phú Yên hiếu khách ghê gớm. Anh chủ nhà không muốn chúng tôi ra ngoài quán ồn ào, mất trật tự nên anh oder đồ và cả đầu bếp của nhà hàng về để triển món đặc sản này ngay tại tư gia. Tròn mắt nhìn một lô cái thố bằng sứ mỗi cái được đặt lên trên mỗi chiếc đĩa rồi đốt cồn cháy leo xung quanh trông rất ma mị, bọn tôi ai nấy đều trầm trồ kinh ngạc.

Phú Yên là vùng đất được biển cả hết mực ưu ái khi vừa có khung cảnh tuyệt đẹp lại có những món ăn vô cùng hấp dẫn. Nơi đây được ví như “thủ phủ cá ngừ đại dương” vì ngư dân làng biển Phú Câu (Tuy Hòa) là những người đầu tiên phát triển nghề câu loại cá này vào năm 1994. Cá ngừ đại dương còn có tên gọi là cá bò gù, là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chính là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được chế biến ra nhiều món ăn phong phú. Đối với các loại cá nhỏ thì phần mắt cá trông cũng bình thường và không có gì đáng sợ. Còn đối với con cá ngừ đại dương nặng 40 - 50kg hoặc hơn thì phần mắt khá to, tương đương với quả bóng tennis và thường nặng khoảng 100 - 200gr nên khi mang chế biến món ăn sẽ khiến không ít người "khiếp vía" và buông đũa ngay.

Ban đầu, khi làm cá, người ta thường bỏ mắt. Nhưng thấy mắt cá ngừ quá to, bỏ thì rất uổng nên người dân kì công tìm cách chế biến, cuối cùng đã làm nên một món ăn với hương vị độc đáo không nơi nào có được.

Mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc. Khó nhất trong chế biến là việc khử mùi. Mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo sau khâu khử mùi, mắt cá được ướp với các loại gia vị và một số vị thuốc Bắc.

Mắt cá ngừ rất to nhưng người ta chỉ lấy phần cầu của mắt để ăn. Do có vị tanh nên mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc Bắc hay được dùng lúc còn nóng. Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm với cải bẹ xanh xắt nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay.

Nhưng vì mắt cá ngừ to như vậy, đến gần bằng nắm tay người lớn, có vị béo dễ gây ngán nên chỉ ăn riêng nó thôi cũng đã đủ no và ngán rồi. Trước đây, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi. Nhưng ngày nay, món ăn đã trở thành một trong những đặc sản hàng đầu mà Phú Yên giới thiệu với bạn bè khắp nơi. Món ăn này khi chín ăn không hề tanh mà thơm béo, bùi ngậy rất vừa miệng và ngon.

Đến Phú Yên mà không thưởng thức món mắt cá ngừ đại dương, coi như chưa đến! Sau này đã nhiều lần tôi được thưởng thức món đặc sản này, nhưng bữa ăn hôm đó và hương vị của món ăn đặc biệt này thật khó có gì sánh nổi. Chắc tại nó đượm cả tình người hiếu khách nữa!

CNN giới thiệu 5 đặc sản nhất định phải thử khi tới Hà Nội

Thuy miny

Tìm kiếm:✨

  • Tiềm thuốc bắc, Cá ngừ, Gân máu, Oder, Mắt cá, Ngọn cỏ, Đủ mùi, Cải bẹ, Hiếu khách, Khử mùi, Nước tương, Phú Yên, Thố, Rồi sau, Loại cá