Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Câu được cá ngừ vây xanh quý hiếm nặng 367 kg

Một con cá ngừ vây xanh nặng 367 kg, được Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam khẳng định là con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân Việt Nam câu được trên vùng biển nước ta. Con cá vừa được một ngư dân Phú Yên câu được trên vùng biển Trường Sa. Người may mắn câu được con cá này là ngư dân Nguyễn Trung Đỏm, ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, chủ tàu cá PY 97642.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/40233402-cau-duoc-ca-ngu-vay-xanh-quy-hiem-nang-367-kg.html

Cá ngừ vây xanh quý hiếm nặng 367 kg.

Theo ông Đỏm, chuyến biển này tàu cá của ông khai thác được 21 con cá ngừ đại dương, với sản lượng khoảng 2,5 tấn. Riêng con cá ngừ vây xanh này, tàu cá của ông câu được tại vùng biển Trường Sa, vào đêm 15-4. Khi phát hiện cá dính câu quá lớn, ông Đỏm huy động thêm hai tàu cá khác gần đó đến hỗ trợ, nhưng cũng phải mất bốn giờ vất vả, các ngư dân mới đưa được con cá lên tàu.

Tại cảng cá Đông Tác, lúc 9 giờ sáng 18-5, có rất đông người đến xem xe cẩu đưa cá lên điểm thu mua trong sự thán phục đối với các bạn thuyền đã đánh bắt được con cá khủng này. Hiện tại, các doanh nghiệp đang tiến hành lấy mẫu, đánh giá chất lượng và định giá để thu mua.

Niềm vui của ngư dân thành phố Tuy Hòa như được nhân lên, khi trong buổi sáng cùng ngày, tàu cá của ông Lê Văn Thái cũng cập cảng Đông Tác và đưa lên bờ một con cá ngừ vây xanh nặng 200 kg.

Theo Ban quản lý cảng cá Phú Yên, một tàu cá khác của ngư dân TP Tuy Hòa cũng đã đánh bắt được một con cá ngừ vây xanh ước nặng khoàng 200 kg, đang trên đường vào bờ, dự kiến đến 20-5 sẽ cập cảng cá Đông Tác. Theo các bậc cao niên có kinh nghiệm trong nghề, đây là lần đầu tiên sau gần 20 năm làm nghề khai thác cá ngừ đại dương, ngư dân Phú Yên cùng lúc câu được cá ngừ đại dương “siêu khủng”. Là tín hiệu đáng mừng cho mùa khai thác cá ngừ bội thu.

Theo tài liệu khoa học, cá ngừ vây xanh được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, mỗi con cân nặng trung bình khoảng 150 kg, có thể sống đến 40 năm và ở độ sâu hơn 1.200 m. Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương to nhất có thể nặng 450 kg. Đây là loài cá quý, dùng chế biến món sushi và sashimi ở Nhật Bản, 80% lượng cá này được người Nhật tiêu thụ.

Được biết, đầu năm 2019, con cá ngừ nặng kỷ lục 278 kg đánh bắt được tại vùng biển phía bắc Nhật Bản đã được đưa ra đấu giá, kết quả ông Kiyoshi Kimura, người tự xưng là "Vua cá ngừ" sở hữu một doanh nghiệp sushi đã thu mua con cá này với giá 333,6 triệu yên (3,1 triệu USD). Con số này cao gần gấp đôi so với mức giá kỷ lục 1,8 triệu USD đạt được trước đó vào năm 2013.

TRÌNH KẾ

Tìm kiếm:✨

  • Cá ngừ, Nguyễn Trung Đỏm, Phú Đông, Phú Yên, Cảng cá Đông Tác, Ngư dân, Sashimi ở Nhật Bản, Con cá, Tàu đánh cá, Lê Văn Thái, Tuy Hòa, Kiyoshi Kimura, Cập cảng, Lên bờ, Lên tàu