Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Cảnh báo lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên hôm nay (1-5), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/40042502-canh-bao-loc-set-mua-da-va-gio-giat-manh-o-bac-bo-va-bac-trung-bo.html

Hiện nay (1-5), áp cao lạnh lục địa ở phía bắc tiếp tục được tăng cường và làm đầy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-21 độ vĩ bắc.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trong ngày hôm nay (1-5), ở các tỉnh Bắc Bộ còn có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Khu vực Hà Nội ngày có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Hôm qua (30-4), nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên với nền nhiệt độ trưa qua phổ biến 35-37 độ, một số nơi hơn 38 độ như Hương Khê (Hà Tĩnh) 38,2 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 39,0 độ, Nam Đông (Huế) 38,7 độ.

Do ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp bị nén dịch dần xuống phía nam và đầy dần lên nên hôm nay (1-5), đợt nắng nóng diện rộng sẽ kết thúc ở các tỉnh Trung Bộ, riêng khu vực vùng núi vẫn còn có nơi xảy ra nắng nóng cục bộ, với nền nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 1-5 tại các địa phương trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 -98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27 - 30 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên-Huế: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng phía bắc ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ, phía nam có nơi hơn 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ, phía bắc có nơi hơn 36 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50- 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ, có nơi hơn 35 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ, có nơi hơn 36 độ C.

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27 - 30 độ C.

HÀ THÀNH

Tìm kiếm:✨

  • Nắng nóng, Khí tượng thủy văn, Bắc bộ, Bắc Trung Bộ Việt Nam, Nhiệt độ, Nam bộ, Thời tiết, Tây nguyên, Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận, Nam Đông, Hương Khê, Thanh Hóa, Đông Hà, Hà thành, Phú Yên, Đà Nẵng, Trung tâm, Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh