Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Phó Chủ tịch Sơn La làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT khiến dư luận hoài nghi

Theo Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), trong khi gian lận của kỳ thi năm trước còn chưa được giải quyết dứt điểm, việc tỉnh Sơn La tiếp tục phân công ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - làm trưởng ban chỉ đạo thi năm nay sẽ gây thêm sự hoài nghi trong dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-duc/pho-chu-tich-son-la-lam-truong-ban-chi-dao-thi-thpt-khien-du-luan-hoai-nghi-736408.ldo

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi. Trước thông tin liên quan đến các sai phạm trong kỳ thi năm trước, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, cùng ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở - đã không có tên trong Ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi của tỉnh năm nay.

Tuy nhiên, Trưởng Ban chỉ đạo thi năm 2019 của Sơn La vẫn là ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh – người từng làm Trưởng Ban chỉ đạo trong kỳ thi năm trước, kỳ thi đã xảy ra tiêu cực gây rúng động dư luận.

Khi vụ việc bị phanh phui, với tư cách là Trưởng ban chỉ đạo thi, nhưng chưa thấy ông Phạm Văn Thủy nói về trách nhiệm người đứng đầu, khi để các thành viên trong hội đồng thi ở Sơn La vi phạm quy chế thi, thực hiện sửa bài, nâng điểm cho thí sinh.

Phóng viên từng nhiều lần liên hệ, ông Thủy có lần nói bận họp, lần nói đi công tác, hoặc bị ốm đang phải đi điều trị… để từ chối nói về sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và trách nhiệm của người đứng đầu.

Những ngày qua, bên hành lang Quốc hội, phóng viên cũng nhiều lần hỏi bà Tráng Thị Xuân - quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - về vụ gian lận điểm thi, cũng như công tác tổ chức kỳ thi năm 2019 ở địa phương này, đặc biệt, tại sao ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - vẫn được tiếp tục phân công làm Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi năm nay, trong khi trách nhiệm của ông trong kỳ thi trước chưa được làm rõ? Tuy nhiên, bà Xuân từ chối trả lời.

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, việc Sơn La phân công ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch Sơn La - làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT năm 2019 khiến dư luận hoài nghi.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 30.5, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã nêu quan điểm về vụ việc ở Sơn La. Theo bà Hiền, việc Sơn La phân công ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - tiếp tục là trưởng ban chỉ đạo của kỳ thi năm nay là không nên, sẽ gây thêm hoài nghi trong dư luận bởi những gian lận của kỳ thi năm trước vẫn chưa được làm rõ.

Theo đại biểu Hiền, địa phương nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định phân công nhân sự theo dõi thi cử để tăng sự công khai, minh bạch nhất là những trường hợp liên quan đến kỳ thi của năm trước ở Sơn La.

"Sự việc ở tỉnh Sơn La liên quan đến tiêu cực thi cử, dù cơ quan điều tra đã có kết luận nhưng vấn đề ở đây là cách hiểu, cách nghĩ, cách phân công của địa phương làm sao cho thỏa đáng, phù hợp trong tình hình nhạy cảm như hiện nay.

Tôi cho rằng tỉnh không nên phân công những nhân sự được nêu danh tính liên quan tới những vụ tiêu cực thi cử, sẽ chỉ khiến cho dư luận và người dân càng nghi ngờ. Một khi anh tham gia vào kỳ thi quan trọng mà người dân, phụ huynh học sinh đã có sự nghi ngờ thì sự lo lắng, căng thẳng sẽ càng tăng" - nữ đại biểu Phú Yên nêu quan điểm.

Cũng theo bà Hiền, lãnh đạo tỉnh Sơn La nên có những động thái phù hợp, thỏa đáng đồng thời cần công khai, minh bạch, quyết liệt làm rõ sự việc để phụ huynh, học sinh trong tỉnh yên tâm, tin tưởng bước vào kỳ thi năm 2019.

Đ.Chung-T.Trung-C.Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Thị Minh Hiền, Phạm Văn Thủy, Hoài nghi, Gây thêm, Thi cử, Hoàng Tiến Đức –, Sở GDĐT tỉnh Sơn La, Phú Yên, Sơn La, Tráng Thị Xuân, Gian lận, Hội đồng thi, Nguyễn Duy Hoàng, Trung học phổ thông, Trưởng ban