Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Đối tác Thái Bình Dương 2019 kết thúc điểm dừng chân tại Việt Nam

Ngày 17.5, các lãnh đạo cấp cao của chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 cùng đại diện nước chủ nhà dự lễ bế mạc điểm dừng chân thứ 6 của chương trình ở Việt Nam tại Tuy Hòa, Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/the-gioi/doi-tac-thai-binh-duong-2019-ket-thuc-diem-dung-chan-tai-viet-nam-734007.ldo

Trung úy Hải quân Mỹ Jeffrey Birch giúp một học sinh Trung tâm Phát triển Hòa nhập Phú Yên tô tượng trong chương trình trao đổi văn hóa của chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019. Ảnh: DVIDS

"Trong suốt thời gian ở đây, chúng tôi đã tăng cường tình hữu nghị vốn có và tạo ra những mối quan hệ mới" - Đại tá Randy Van Rossum, Chỉ huy trưởng chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 (PP19) phát biểu. "Rõ ràng Mỹ, Việt Nam và các quốc gia đối tác có mong muốn mạnh mẽ là cùng nhau phát triển".

Năm nay đánh dấu một thập kỷ chương trình Đối tác Thái Bình Dương được mời đến Việt Nam, nhưng là lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Phú Yên.

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn PP19 phối hợp cùng các đối tác tại Phú Yên hoàn thành 5 hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm họa, 4 dự án xây dựng, 12 hoạt động giao lưu với nước chủ nhà, 9 buổi biểu diễn văn nghệ và 18 buổi trao đổi chuyên sâu về y tế.

Các nhân viên y tế từ Mỹ, Peru và Hàn Quốc đã cùng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và một số trạm y tế. Các buổi trao đổi kiến thức nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các quốc gia đối tác bao gồm các chủ đề như chăm sóc bằng dược phẩm, điều dưỡng, dinh dưỡng, kiểm soát lây nhiễm, huyết học và vật lý trị liệu.

"Trong thời gian dừng chân tại đây, chúng tôi hiểu rõ hơn việc phối hợp tốt cùng các quốc gia đối tác có vai trò quan trọng như thế nào cũng như việc học hỏi lẫn nhau thông qua cùng làm việc nhằm tăng cường kiến thức và kinh nghiệm" - Thiếu tá Hải quân Mỹ Thomas Avallone, bác sĩ mắt được phân công tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương, cho biết.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được khởi xướng nhằm đối phó với một trong số các thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới, đó là vụ sóng thần xảy ra vào tháng 12 năm 2004 đã tàn phá nhiều nơi ở khu vực Nam và Đông Nam Á.

Sứ mệnh này đã phát triển qua nhiều năm từ việc tập trung vào chăm sóc trực tiếp đến việc tăng cường đối tác thông qua các trao đổi chuyên môn chuyên sâu cũng như các trao đổi về dân sự-quân sự với nước chủ nhà.

Trong chương trình năm nay, Công binh Hải quân và Lục quân Mỹ đã hoàn thành 4 dự án xây mới và sửa chữa tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, trạm y tế xã Hòa Xuân Tây, Trường Tiểu học Chu Văn An và trạm y tế xã Hòa Phú. Đoàn PP19 cũng thực hiện lễ khởi công tại trường tiểu học Kim Đồng do Bộ Tư lệnh Kỹ thuật Hải quân Mỹ hỗ trợ.

Lục quân, Hải quân và Tuần duyên Mỹ cũng đã hợp tác cùng các cơ quan chính phủ Việt Nam để thực hiện các khóa tập huấn về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Hiện hoạt động ở năm thứ 14, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là chương trình hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia hàng năm lớn nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hàng năm, đội ngũ tham gia chương trình làm việc với các nước chủ nhà và quốc gia đối tác để củng cố khả năng hợp tác và năng lực ứng phó với thiên tai, nâng cao ổn định và an ninh khu vực và xây dựng mối hữu nghị mới và bền chặt trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngọc Vân

Tìm kiếm:✨

  • PP19, Randy van Rossum, Đối tác Thái Bình Dương, Tiểu học Võ Thị Sáu, Trường tiểu học Kim Đồng, Tuy Hòa, Dừng chân, Nước chủ nhà, Ngọc Vân, Tuần duyên, Chương trình trao đổi, Hòa Phú, Thái bình dương, Phú Yên, Trạm y tế