Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Phú Yên: Nông dân điêu đứng vì mía chết khô ngoài ruộng

Từ cuối năm 2018 đến nay, huyện miền núi Sơn Hòa ở tỉnh Phú Yên không có mưa. Khan hiếm nguồn nước tưới cộng với nắng nóng kéo dài khiến nhiều cánh đồng mía khô héo, chết khô trên đồng ruộng. Việc mía chết khô làm năng suất giảm từ 30-40% khiến nông dân thua lỗ nặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/phu-yen-nong-dan-dieu-dung-vi-mia-chet-kho-ngoai-ruong/2019051007220599

Phú Yên: Nắng nóng kéo dài, nhiều cánh đồng mía chết khô ngoài ruộng

Những ngày này, về huyện Sơn Hòa (Phú Yên) không khó để bắt gặp những cánh đồng mía vàng úa, chết khô. Theo người trồng mía, nắng nóng kéo dài, khô hạn là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên.

Nhiều cánh đồng mía chết khô vì nắng nóng

Vụ mía 2018 - 2019, gia đình So Y É trồng 2 ha nhưng đến nay vẫn còn 5 sào chưa bán được. Cả ruộng mía còn lại đang chết khô, khiến ông đứng ngồi không yên.

Ông So Y É, Xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Mấy năm thời tiết còn dễ chịu, cuối tháng 5 mía còn xanh, nhưng hiện tại chỉ đầu tháng mía đã chết khô như vậy rồi.

Việc mía chết khô làm năng suất giảm khoảng từ 30 - 40% kết hợp với giá mía thấp nên 100% người trồng mía niên vụ này sẽ thua lỗ

“1 ha mía nếu không bị hạn hán năng suất có thể lên đến 70 tấn/ha nhưng khi đã khô như thế này chỉ còn 1 nửa, thậm chí thấp hơn, nếu mía khô như hiện nay thì sản lượng có thể giảm còn 40%. Nông dân thiệt hại rất lớn…” ông É cho biết.

Cùng chung hoàn cảnh, ông Bùi Khắc Lâm, Huyện Sơn Hòa nói: Năm nay nắng nóng kéo dài từ tháng 10/2018 đến nay không có trận mưa nào lớn. Trong khi đó hầu hết diện tích mía ở huyện Sơn Hòa đều canh tác nhờ nước mưa nên trời hạn là dân khổ.

Nông dân mong muốn sớm được thu hoạch để giảm thiệt hại

“Đầu tư 1 ha mía tốn rất nhiều công sức, tiền bạc nhưng tình hình nắng nóng mía chết khô người dân rất khổ, thêm vào đó là giá mía thấp nữa nên 100% người trồng mía cầm chắc việc thua lỗ trong vụ mùa này…” ông Lâm nói

Theo thống kê tại huyện Sơn Hòa, toàn huyện có 24.000 ha đất canh tác, nhưng chỉ có 10% diện tích đất có nước tưới còn chủ yếu dựa vào “nước trời”, nên việc mía khô hạn là rất khó xử lý. Cách duy nhất để giảm thiệt hại cho nông dân là cố gắng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Hiện UBND huyện Sơn Hòa đang đôn đốc việc thu hoạch của nhà máy đường

Ông Phạm Đình Phụng, phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết: Hiện tại trên địa bàn nắng hạn rất khắc nghiệt từ đó mà dẫn đến tình trạng mía thiếu nước tưới, khô héo.

“Diện tích mía chưa thu hoạch trên toàn huyện là khoảng 2.000 ha. Việc khô hạn một phần là do nguyên nhân thời tiết cộng với thực tế ở huyện Sơn Hòa có 24.000 ha đất sản xuất nhưng chỉ có 10% trong số diện tích này có nước. Vì vậy khắc phục khô hạn ở huyện là rất khó khăn.

Để giảm thiểu thiệt hại ở cây mía do khô hạn, vừa qua UBND huyện đã làm việc với nhà máy KCP (nhà máy mía đường bao tiêu cây mía trên địa bàn Sơn Hòa) yêu cầu họ đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, làm sao đến ngày 25/5 toàn bộ diện tích trên địa bàn phải thu hoạch xong…” ông Phụng nói.

Theo dantri.com.vn

Tìm kiếm:✨

  • Chết khô, UBND huyện Sơn Hòa, Sơn Hòa, Khô héo, Mía, Phạm Đình Phụng, Xã Suối Bạc, KCP, Điêu đứng, Trời hạn, Khô hạn, Huyện Sơn Hòa, Ruộng mía, Ruộng, Phú Yên