Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Báo Dân Việt: Phú Yên: Ngư dân câu được cá ngừ vây xanh to bất thường, nặng 367kg

Một tàu cá Phú Yên vừa câu được con cá ngừ đại dương nặng tới 367kg. Con cá này được cho là con cá ngừ vây xanh lớn nhất từ trước đến nay đánh bắt được trên vùng biển Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/phu-yen-ngu-dan-cau-duoc-ca-ngu-vay-xanh-to-bat-thuong-nang-367kg-980840.html

Đúng 9h30 ngày 18/5, tàu cá PY96742 (thuyền trưởng Nguyễn Trung Đỏm ở phường Phú Đông, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) đã cập cảng cá Đông Tác (Tuy Hòa) mang theo 21 con cá ngừ đại dương, trong đó có một con cá ngừ vây xanh nặng 367kg.

Con cá ngừ đại dương 367kg vừa cập cảng Đông Tác, Phú Yên

Theo ông Đỏm, con cá “siêu khủng” trên được câu vào đêm 15/4, tại vùng biển Trường Sa, Việt Nam. Do con cá to bất thường nên ông đã huy động thêm 2 tàu bạn đến hỗ trợ và phải mất gần 4 tiếng đồng hồ mới đưa được cá lên tàu.

Khi đến cảng Đông Tác, con cá ngừ “siêu trọng” này được xe cẩu đưa đến nơi thu mua (bình thường, cá ngừ đại dương về cảng được kéo, cáng bằng sức người). Sau khi đưa lên 4 cái cân 100kg thì xác định con cá này nặng 367kg.

Theo những ngư dân có kinh nghiệm lâu năm ở Phú Yên, chưa bao giờ ngư dân địa phương câu được con cá ngừ đại dương nặng đến 367kg.

Vất vả di chuyển con cá ngừ siêu khủng tại cầu cảng Đông Tác

Ông Nguyễn Tri Phương - Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Chủ tịch Hội Nghề cá Phú Yên cho biết, cơ quan chức năng đang tiếng hành các thủ tục để xác định “vị thế” của con cá ngừ “siêu khủng” trên.

Cũng theo ông Phương, con cá ngừ 367kg đã được bán với giá 29.360.000 đồng (80.000 đồng/kg), do DNTN Thoại Khoa (Phú Yên) mua.

“Do không có chợ đấu giá nên ngư dân bán giá quá thấp. Doanh nghiệp sẽ hưởng lợi đậm từ con cá “siêu khủng” này”, ông Phương cho hay.

Người dân chiêm ngưỡng con cá ngừ đại dương 367kg

Được biết, vào tháng 5/2017, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được đánh bắt ở biển Việt Nam” cho con cá ngừ vây xanh nặng 307kg, do tàu cá KH90297 của ông Huỳnh Phi Minh (xã Phước Đồng, TPNha Trang, Khánh Hòa) câu được.

Hùng Phiên

Tìm kiếm:✨

  • Cảng Đông Tác, Hội Nghề cá Phú Yên, TPNha Trang, Huỳnh Phi Minh, Cá ngừ, Hùng Phiên, Cảng cá Đông Tác, Biển Trường Sa, TP.Tuy Hòa, Phú Đông, Con cá, Phú Yên, Tuy Hòa, Siêu trọng, Phước Đồng