Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Báo Bnews: Ngang nhiên bán xăng dầu trái phép quy mô lớn

Sau nhiều ngày điều tra, phóng viên TTXVN và các đồng nghiệp đã phát hiện một điểm bán xăng dầu trái phép ở thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/ngang-nhien-ban-xang-dau-trai-phep-quy-mo-lon/121347.html

Hàng ngày có rất nhiều tàu thuyền đến mua dầu ở điểm bán này. Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và đang xác định mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điểm bán xăng dầu này là của bà Nguyễn Thị Hòa, trú tại địa phương. Thực tế, điểm bán xăng dầu này không có tên cửa hàng. Cột bơm dầu được đặt ngay trong nhà nhưng không có nắp đậy.

Các bồn chứa dầu được đặt lộ thiên trong các bình chứa bằng nhựa. Dây tiếp dầu để sát đường đi của các phương tiện tham gia giao thông với hàng trăm lượt người đi bộ và xe máy đi lại mỗi ngày. Điều đáng nói là điểm bán xăng dầu này hoạt động ngay trong khu dân cư đông đúc nhưng không có các biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

Cột bơm xăng được đặt trong nhà với con số hiển thị hàng nghìn lít dầu. Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Một người dân đang mua dầu ở đây cho biết, điểm bán dầu này tồn tại rất nhiều năm rồi. Mỗi ngày có rất nhiều tàu thuyền, bè nuôi tôm hùm ở đây đến mua dầu ở địa điểm này… Với 1 triệu đồng bơm được 80 lít dầu.

Qua tìm hiểu của phóng viên, các tàu thuyền có công suất dưới 100 CV, mỗi ngày đổ gần 100 lít dầu. Quan sát bằng mắt thường cho thấy, tại đây, có rất nhiều tàu thuyền lớn nhỏ neo đậu chờ mua dầu.

Ngoài ra, hàng trăm hộ nuôi tôm hùm cũng cần dầu để chạy máy vận chuyển thức ăn cho tôm. Từ đó, ước tính điểm bán dầu này mỗi ngày tiêu thụ lên đến hàng ngàn lít dầu.

Để tìm hiểu về tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh xăng dầu tại đây, phóng viên đã phản ánh và liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên.

Các bồ chứa xăng dầu được đặt "lộ thiên" trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Ảnh: Thế Lập - TTXVN

Ngay tối 3/5/2019, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Phú Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Phú Yên và Công an huyện Đông Hòa đã đến kiểm tra điểm bán dầu nói trên.

Qua kiểm tra, xác định chủ điểm bán dầu này là bà Nguyễn Thị Hòa. Tại thời điểm kiểm tra, bà Hòa không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu. Cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ các phương tiện phục vụ cho việc bán dầu để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Ông Ngô Tấn Ly, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Phú Yên khẳng định, điểm bán xăng dầu của bà Nguyễn Thị Hòa là trái phép.

Cụ thể, không có giấy phép về kinh doanh xăng dầu; không có giấy chứng nhận cửa hàng bán lẻ xăng dầu; không cung cấp được các chứng từ hóa đơn về nguồn gốc dầu; vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy; trụ bơm tự lắp ráp, không giấy tờ…

Việc bà Hòa chứa dầu trong các thùng nhựa, không chôn ngầm theo quy định là rất nguy hiểm. Từ những sai phạm trên, Đội quản lý thị trường số 3 đã tiến hành niêm phong toàn bộ các phương tiện phục vụ cho việc bán dầu để phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm. Đặc biệt là tìm được nguồn dầu nhập để xem đây có phải là dầu “lậu” hay không.

Phóng viên TTXVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vấn đề này./.

Xuân Triệu/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Hòa Xuân Nam, Đông Hòa, Phú Yên, Vũng Rô, Nguyễn Thị Hòa, Lít dầu, Chữa cháy, Công an huyện Đông Hòa, Xăng dầu, Lộ thiên, Quản lý thị trường, Tôm hùm, Cháy, Niêm phong, Chủ điểm