Thứ Hai, 20 tháng 5, 2019

Báo Đầu Tư: Bắt được cá ngừ đại dương vây vàng nặng gần 400 kg ở Trường Sa

Ngày 20/5, đại diện ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, một ngư dân vừa đánh bắt được một con cá ngừ vây vàng 'siêu khủng', nặng gần 400 kg ở Trường Sa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đầu Tư, nguồn bài: https://baodautu.vn/bat-duoc-ca-ngu-dai-duong-vay-vang-nang-gan-400-kg-o-truong-sa-d100601.html

Cá ngừ vây vàng gần 400kg mà ngư dân đánh bắt được

Trước đó vào ngày 19/5, tàu cá KH96662 do ông Trần Văn Tự làm thuyền trưởng, cập cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang. Tàu ông Tự đưa lên cảng một con cá ngừ đại dương vây vàng “siêu khủng”. Thương lái nhanh chóng có mặt và dùng 5 chiếc cân loại 100 kg để cân con cá.

Mất một thời gian khá lâu, con cá được xác định nặng 386 kg. Ông Tự cho biết, con cá được đánh bắt ở vùng biển Trường Sa và là con cá to nhất từ trước đến nay ông đánh bắt được.

Mặc dù là cá “siêu khủng” nhưng thương lái chỉ mua với giá 75.000 đồng/kg, con cá được bán với giá gần 29 triệu đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, con cá của ông Tự được mua với giá rẻ bởi cá ngừ đại dương hiện nay dao động 100.000-120.000 đồng/kg.

“Ngư dân bảo quản không đảm bảo, chất lượng cá không được tốt lên thương lái chỉ mua với giá đó”, đại diện ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang cho biết thêm.

Theo các ngư dân, cá ngừ đại dương vây vàng thường có trọng lượng từ 50-70 kg, con cá này là trường hợp hiếm gặp. Cá ngừ có trọng lượng lớn như vậy thường chỉ gặp ở loài cá ngư vây xanh.

Trước đó tháng 5/2016, ông Huỳnh Phi Minh (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã đưa một con cá ngừ vây xanh quý hiếm lên cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) để bán cho thương lái. Con cá được xác định nặng 307kg.

Do ngư dân không bảo quản đúng quy trình nên chất lượng cá không đảm bảo, thương lái thu mua 180.000 đồng/kg thay vì gần 670.000 đồng/kg (30 USD/kg) như giá vốn có của nó.

Gần đây nhất, sáng nay ngày 18/5, 2 tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên), mang về 2 con cá ngừ đại dương khổng lồ, trong đó có một con được Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam khẳng định là con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân Việt Nam câu được trên vùng biển nước ta. Tổng trọng lượng 2 con cá ngừ vây xanh là gần 600kg.

Viết Hảo (Dantri)

Tìm kiếm:✨

  • Cá ngừ, Ngư dân, Con cá, Hòn Rớ, Tàu đánh cá, Cảng cá Đông Tác, Phú Yên, Trần Văn Tự, Huỳnh Phi Minh, Trường Sa, Hiệp hội Cá, Cập cảng, Đánh bắt, Tp Nha Trang, Cá ngư