Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo VOV: Phú Yên Kiên quyết di dời lồng bè thủy sản tự phát

Phú Yên yêu cầu phải di dời toàn bộ lồng bè thủy sản tự phát vào cuối năm 2019 và sẽ cưỡng chế dỡ bỏ các lồng bè sau thời điểm này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/phu-yen-kien-quyet-di-doi-long-be-thuy-san-tu-phat-902125.vov

Năm 2019, Luật Thủy sản có hiệu lực thi hành. Các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý, bao gồm cả việc nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch sẽ phải chấm dứt. Do đó, việc di dời những lồng bè thủy sản ngoài vùng quy hoạch đang được tỉnh Phú Yên triển khai quyết liệt.

Từ Đà Nẵng vào Vũng Rô đã nhiều năm nay, bè nuôi tôm hùm của anh Doãn Thanh Tài - là một trong số ít những bè tôm hùm lớn nhất khu vực vịnh Vũng Rô, với 210 lồng nuôi, tương ứng khoảng 21.000 con tôm hùm. Sau thời gian nuôi từ 8 đến 10 tháng một vụ, trung bình anh Tài thu lãi khoảng 70 đến 100 triệu đồng.

Tỉnh Phú Yên sắp xếp lại lồng bè thủy sản trên vịnh Xuân Đài (Ảnh minh họa)

Anh Doãn Thanh Tài nói: “Ở Vũng Rô, trú bão rất tốt. Nếu tới chỗ khác thì bà con lại bắt đầu lại từ đầu, phải tìm chỗ ăn ở sinh hoạt và đầu tư lại từ đầu, nên sẽ rất khó ổn định”.

Từ chỗ hơn 200 hộ nuôi ban đầu là người dân thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, thả nuôi vào những năm 2000 đến năm 2016, số lồng bè thủy sản tại đây đã tăng lên khoảng 5.000 lồng. Những hộ nuôi từ huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu cũng đến đây thả nuôi và phần lớn là nuôi tự phát.

Năm 2016, UBND tỉnh Phú Yên đã cho huyện Đông Hòa quy hoạch tạm thời 100 hecta tại khu vực Vũng Rô để bố trí cho 146 bè với hơn 3.380 ô lồng của các hộ nuôi thủy sản. Đến hết tháng 10/2018, các hộ phải tự tháo dỡ hoặc di chuyển lồng bè, hoàn trả mặt nước cho cảng Vũng Rô.

“Nuôi tôm đem lại nguồn thu nhập rất đáng kể. Bởi vậy, khi di dời lồng bè cũng mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho bà con có một ngành nghề thích hợp với môi trường biển”, ông Nguyễn Nhân, Trưởng thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa nói.

Đến thời điểm này, tại khu vực được quy hoạch làm cảng biển Vũng Rô, vẫn còn hơn 500 lồng bè thủy sản thả nuôi. Tỉnh Phú Yên yêu cầu phải di dời toàn bộ lồng bè thủy sản tự phát tại khu vực này vào cuối năm nay. Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết, cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động người dân chủ động di dời từ nay đến cuối năm, UBND huyện Đông Hòa có kế hoạch hỗ trợ và sẽ cưỡng chế dỡ bỏ các lồng bè thủy sản còn thả nuôi sau thời điểm này.

“Do tính tự phát trong nuôi trồng thủy sản trước đây. Hiệu quả nuôi trồng thủy sản rất là tốt. Cho nên việc cần thiết sắp tới là bà con phải biết định hướng của tỉnh, của huyện. Trong đó, thực hiện chuyển đổi nghề cho phù hợp. Phải có thời gian cho bà con. Đến mốc thời gian đấy, thì huyện và tỉnh sẽ làm việc đấy, cho bà con biết kế hoạch đấy để di dời đảm bảo”, ông Tiến cho hay./.

Tìm kiếm:✨

  • Vũng Rô, UBND huyện Đông Hòa, Hòa Xuân Nam, Biển Vũng Rô, Võ Đình Tiến, Vịnh Vũng Rô, Cảng Vũng Rô, Đông Hòa, Vịnh Xuân Đài, Nguyễn Nhân, Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên, Tuy An, Sông Cầu, Anh tài, Cảng