Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo VOV: Hàng nghìn người dự Lễ Vía bà tại Di tích Tháp Nhạn

Từ ngày 22/4-27/4, tức 18 đến ngày 22/3 (Âm lịch) diễn ra lễ Vía Bà, tại di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn, tỉnh Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/hang-nghin-nguoi-du-le-via-ba-tai-di-tich-thap-nhan-903253.vov

Từ ngày 22/4-27/4, tức 18 đến ngày 22/3 (Âm lịch), tại di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn, tỉnh Phú Yên diễn ra lễ Vía Bà, thu hút hàng nghìn người về hành lễ và tham quan.

Đây là tín ngưỡng tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na

Lễ Vía Bà diễn ra ở di tích Tháp Nhạn vào tháng Ba (Âm lịch) hằng năm là hoạt động liên quan đến tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na nói riêng cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung.

Lễ này cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an, vạn vật sinh sôi. Quy trình hành lễ gồm nhiều cấp độ khác nhau, đơn giản là dâng hương lên bàn thờ Mẫu, kỹ hơn thì ngoài dâng hương còn có múa bóng, hầu đồng, phát lộc...

Lễ Vía bà tại Tháp Nhạn

Giáo sư sử học Lê Văn Lan cho biết: "Tín ngưỡng Mẫu ở đây là vấn đề lớn của văn hóa đại đồng, nhưng phải nhờ sự phong phú của các tiểu dị để cho cái đại đồng ấy nổi bật lên, nó cố kết lại và nó làm nên một sự thống nhất có giá trị quý báu"./.

Tìm kiếm:✨

  • Tháp Nhạn, Thiên Y A Na, Lê Văn Lan, Hầu đồng, Phú Yên