Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Báo Văn Hoá: Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên: Thu hút du khách, bảo tồn văn hóa

Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên năm 2019 diễn ra từ ngày 30.3 và sẽ kéo dài đến hết ngày 5.4 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn. Đây cũng là sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1.7.1989 – 1.7.2019). Tuần Văn hóa – Du lịch đã thu hút hàng vạn du khách đến với Phú Yên, góp phần quảng bá, bảo tồn các giá trị văn hóa tại địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/17162/tuan-van-hoa-du-lich-phu-yen-thu-hut-du-khach-bao-ton-van-hoa

Theo đó, Tuần Văn hóa – Du lịch Phú Yên có nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Lễ khai mạc; chương trình nghệ thuật Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975-1/4/2019); Hội chợ Du lịch - ẩm thực và đặc sản Phú Yên 2019; Lễ hội thả diều nghệ thuật Phú Yên 2019. Trong đó, điểm nhấn của Tuần Văn Hóa – Du lịch Phú Yên 2019 là Chương trình Liên hoan Nghệ thuật bài Chòi diễn ra tại Quảng trường 1-4 bên bờ biển trung tâm của thành phố Tuy Hòa.

Liên hoan Nghệ thuật bài Chòi lần này có trên 10 đội thi đến từ các đoàn nghệ thuật quần chúng của TP. Tuy Hòa, TX Sông Cầu và các huyện Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa, Sơn Hòa, Tây Hòa... Mỗi đội thi sẽ trình bày từ 4 đến 5 tiết mục bài Chòi thuộc thể loại ca, tiểu phẩm hoặc ca cảnh với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, chủ quyền biển đảo...

Sinh hoạt bài Chòi là một loại hình văn hóa đặc thù của người dân duyên hải miền Trung và Nam Trung Bộ, là nhu cầu giải trí của người dân sau một năm tất bật với mùa màng. Trong cuộc chơi, người thắng hay người thua đều được vui cười thỏa thích. Đó chính là phần thưởng tinh thần vô giá cho những ai tham gia vào hội bài Chòi. Với những giá trị văn hóa tiêu biểu của di sản, bài Chòi của Việt Nam đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thông qua Liên hoan Nghệ thuật bài Chòi, ngành Văn hóa tỉnh Phú Yên tiếp tục có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc. Qua đó, kêu gọi người dân, cộng đồng chung tay, góp sức vào việc bảo tồn các giá trị, sức lan tỏa của nghệ thuật bài Chòi trong cộng đồng.

Ngoài ra, Tuần Văn hóa – Du lịch Phú Yên lần này, Sở VHTTDL phối hợp với các cấp, ngành đã tổ chức nhiều hoạt động như Giải Việt dã chinh phục đỉnh núi Đá Bia 2019; Giải Việt dã về nơi đón bình minh sớm nhất trên đất liền Việt Nam: Mũi Đại Lãnh - Phú Yên 2019 Cúp PTP…tạo nên không khí lễ hội ấn tượng và thu hút đông đảo du khách, người dân trong cả nước về với Phú Yên.

Được biết, năm 2018, du lịch Phú Yên tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, thu hút nhiều dự án du lịch có quy mô lớn, đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo du lịch địa phương; sản phẩm du lịch ngày càng phong phú. Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trong năm 2018 hơn 1,6 triệu lượt, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2017; doanh thu du lịch đạt hơn 1.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017. Năm 2019, ngành Du lịch Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu doanh thu du lịch đạt 1.900 tỉ đồng; công suất sử dụng buồng đạt 63%.

XUÂN HƯỚNG

Tìm kiếm:✨

  • Phú Yên, Quảng trường 1-4, PTP, Hội chợ, Bài chòi, Ẩm thực, Núi Đá Bia, VHTTDL, Xuân Hướng, Tuy Hòa, Bảo tồn, Tây Hòa, Sơn Hòa, Tuy An, Phú Hòa, Đông Hòa, Sông Cầu, Di sản, Tiểu phẩm, Nam trung bộ, Góp sức, Bắc bộ, Núi đá, Văn hóa phi vật thể