Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2019

Báo Tổ Quốc: Cần duy trì đội cứu hộ ở bãi biển Tuy Hòa để đảm bảo an toàn cho du khách

Bắt đầu mùa du lịch, bãi biển Tuy Hòa, Phú Yên rất cần thiết có cứu hộ bờ biển hoạt động trở lại để hỗ trợ cho người dân và du khách khi tắm biển

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/can-duy-tri-doi-cuu-ho-o-bai-bien-tuy-hoa-de-dam-bao-an-toan-cho-du-khach-20190419165714115.htm

Thời tiết nắng nóng, hàng ngày bãi biển TP Tuy Hòa đón hàng ngàn người dân và du khách đổ về tắm và vui chơi. Tuy nhiên, cả một khu vực biển đông nghịt người lại không có lực lượng cứu hộ túc trực.

Khu vực biển TP. Tuy Hòa tập trung đông người dân và du khách nhất là dọc tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Huệ. Du khách chủ yếu tắm biển vào buổi sáng và buổi chiều mát. Trước đây đội cứu hộ (thuộc Ban quản lý Công viên biển TP. Tuy Hòa) gồm 16 người được phân công trực hàng ngày để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. Tuy nhiên từ ngày 15/3/2019, thực hiện chính sách tinh giản biên chế tất cả đã phải nghỉ việc vì họ đều nằm trong diện hợp đồng.

Bãi biển Tuy Hòa - Ảnh: Panoramio, ivivu

Báo Phú Yên dẫn lời ông Lê Vi Đông, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý Công viên biển TP Tuy Hòa kiến nghị TP Tuy Hòa và các ngành chức năng có "cơ chế đặc thù" để đội cứu hộ bờ biển hoạt động trở lại, hỗ trợ cho người dân và du khách khi tắm biển".

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên cho ý kiến: "Việc bảo vệ khách du lịch tắm biển là cần thiết, không thể lơ là công tác cứu hộ, bảo vệ cho du khách trên biển. Sở VHTTDL đã tham mưu cho UBND tỉnh Phú Yên ban hành quy chế phối hợp để quản lý các hoạt động du lịch, trong đó có các bãi tắm biển. Đối với TP Tuy Hòa cũng đã có tác động để duy trì hoạt động của đội cứu hộ. Mặc dù vậy, do điều kiện còn hạn chế nên nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Sắp tới chúng tôi sẽ đề nghị tất cả các địa phương trong tỉnh có bãi tắm phải tăng cường công tác quản lý bờ biển cũng như đảm bảo an toàn".

Nằm sát quốc lộ 1, ngay ở trung tâm thành phố, bãi biển Tuy Hòa là một điểm tham quan Phú Yên không thể không đặt chân đến. Nơi đây nổi tiếng với cát trắng nắng tràn, với rừng dương xanh ngát, với những cơn gió nồm mát lạnh. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Phú Yên tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển vào mùa hè. Việc đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tắm biển là vô cùng cần thiết, cũng là góp phần phát triển du lịch bền vững.

Phú Yên nổi lên là điểm đến hấp dẫn trong những năm gần đây sau dấu ấn từ bộ phim Hoa vàng trên cỏ xanh và tổ chức sự kiện Hoa hậu Hữu nghị Asean 2017. Phú Yên hiện đang sở hữu trên 20 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia như Vịnh Xuân Đài, Gành Đá Đĩa, Tháp Nhạn, Bãi Môn – Mũi Điện, Bãi Xếp, Đầm Ô Loan,..

Ước tính, năm 2018, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên khoảng 1,6 triệu, đạt 111% so với kế hoạch, trong đó 41.005 lượt khách quốc tế, đạt 97,6% so với kế hoạch, tăng 15,5% so với năm 2017. Tổng lượt khách được các cơ sở lưu trú du lịch đón tiếp gần 1,2 triệu người, tăng 13,6% so với năm 2017, công suất sử dụng buồng đạt 62%. Doanh thu du lịch 1.556 tỉ đồng, đạt 100,4% kế hoạch, tăng 25% so với năm 2017, trong đó doanh thu lưu trú hơn 244 tỉ đồng, tăng 14,7% so với năm 2017.

Các khu di tích, thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa và Bãi Môn - Mũi Điện đón 555.000 lượt khách tham quan, tăng 33,7% so với năm 2017, trong đó 14.500 lượt khách quốc tế; doanh thu bán vé khoảng 8,5 tỉ đồng, tăng 65% so với năm 2017.

Thủy Bích (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Biển Tuy Hòa, IVIVU, Ghềnh đá đĩa, Bãi Xếp, VHTTDL, Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Bãi Môn, TP Tuy Hòa, Tháp Nhạn, Đầm Ô Loan, Vịnh Xuân Đài, Báo Phú Yên, Bãi tắm, Tuy Hòa, Thủy Bích, Phú Yên, Thắng cảnh, Danh lam, UBND tỉnh Phú Yên, Cứu hộ, T/h, Cát trắng, Lực lượng cứu hộ, Danh lam thắng cảnh, Khách quốc tế, Tổ chức sự kiện