Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Tiền Phong: Hè năm nay sẽ nắng nóng hơn nhiều năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa hè năm nay được dự báo có nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Nhiệt độ các đợt nắng nóng có thể lên tới đỉnh điểm (39-41 độ C), nhiều nơi được dự báo vượt giá trị lịch sử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/he-nam-nay-se-nang-nong-hon-nhieu-nam-1400276.tpo

Hè năm nay, thời tiết sẽ nắng nóng hơn nhiều năm ảnh: Hồng Vĩnh

Hôm nay (10/4), Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ chạm ngưỡng nắng nóng với nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C (mức nắng nóng là 35 độ C trở lên). Trong khi đó, từ hôm qua, Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã trải qua đợt nắng nóng đầu tiên. Nắng nóng xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt nhiệt độ lúc 13h chiều qua phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ như Tương Dương (Nghệ An) 39.0 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37.0 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38.7 độ...

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ hôm nay (10/04) đến mai 11/4, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và khu vực phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Từ ngày mai đến ngày 11/04, ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ khoảng 0,5-1,0 độ C. Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn TBNN thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39-41 độ, cũng không ngoại chừ một số điểm sẽ có nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cũng lưu ý, việc dự báo và xác định cường độ những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo trong khoảng thời gian trước từ 2-4 ngày.
Theo nhận định, các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Nguyễn Hoài

Tìm kiếm:✨

  • Nắng nóng, Áp thấp, Tây Bắc Bộ, Nhiệt độ, Khí tượng thủy văn, Phú Yên, Hiệu ứng, Thanh Hóa, Tương Dương, Phổ biến, Phía nam, Thời tiết, Nghệ An, Khí tượng, Tuyên Hóa, Quảng Bình, Đông bắc bộ, Hương Khê, Hà Tĩnh, Quốc gia, Nguyễn Hoài, Áp cao, Áp thấp nhiệt đới