Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Báo Thanh Niên: Lấy cớ 'bù rỗng', vé xe dịp lễ lại tăng

Kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 kéo dài 5 ngày là cơ hội để các nhà xe tiếp tục đẩy giá vé tăng cao với lí do 'bù rỗng'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/lay-co-bu-rong-ve-xe-dip-le-lai-tang-1071777.html

Bến xe miền Đông - Ảnh: H.Mai

Giá vé tăng 30 - 40%

Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây vừa thông báo kế hoạch phục vụ lễ 30.4 - 1.5. Theo đó, đại diện Bến xe miền Đông cho biết trong 5 ngày nghỉ lễ sắp tới, dự báo sản lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và các khu du lịch, nghỉ dưỡng trên các tuyến từ Quảng Ngãi, Khu vực Tây nguyên trở vào phía nam, khu vực miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang... Về giá vé, Bến xe miền Đông điều chỉnh tăng giá cước không quá 40% so với ngày thường.

Tương tự, trên trang web của của mình, Bến xe miền Tây thông tin trong dịp lễ 30.4 và 1.5, các đơn vị kê khai tăng giá vé không quá 40% so với mức giá vé ngày thường. Lượng hành khách đi lại qua Bến xe miền Tây dịp này được dự báo sẽ tăng từ 2 - 4% so cùng kỳ năm ngoái; cao điểm là ngày 27.4, lượng hành khách ước đạt từ 62.000 - 65.000 khách/ngày. Riêng đối với các xe hợp đồng, xe buýt, xe tăng cường; bến xe sẽ dựa vào giá vé các đơn vị vận tải kê khai trong dịp lễ 30.4 - 1.5 năm nay để xây dựng bảng giá vé của bến xe bán cho các loại xe nêu trên.

Thực tế, các nhà xe đã chủ động tăng giá từ sớm và vé ngày cao điểm (27.4 ) của các xe thương hiệu gần như đều đã thông báo hết vé. Dạo một vòng tìm vé đi từ TP.HCM về Phú Yên ngày 27.4 trên trang vexere.com, tuyến Sài Gòn - Tuy Hòa (Phú Yên) của nhà xe Phúc Thuận Thảo loại giường nằm 40 chỗ báo giá 360.000 đồng, gần gấp đôi so với giá 200.000 - 230.000 đồng thường ngày và cả 5 chuyến trong ngày đều đã báo hết vé. Trên trang web chính thức của hãng xe Phương Trang, chuyến về Tuy Hòa ngày 27.4 tuy vẫn giữ nguyên mức 260.000 đồng như thường ngày nhưng đã báo hết chỗ.

"Cứ dịp lễ là đau đầu vì vé. Không về quê thì ở TP không biết làm gì cho hết 5 ngày. Về thì vé "chát" quá, nhà xe báo tăng thế chứ thật ra có khi phải mua vé giá cao gấp đôi - ba lần, lễ nào chả vậy" - chị Phương Nhung (quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngao ngán khi tìm mua vé về Bình Định thăm gia đình lễ 30.4 - 1.5 này.

Mỗi dịp lễ, tết, người dân tại TP.HCM lại khốn khổ vì giá vé xe khách tăng cao - Ảnh: H.Mai

Nên chấm dứt "bài ca bù rỗng"?

Việc bến xe, nhà xe tăng giá hầu hết các dịp lễ, tết trong năm với lý do bù khoản phụ thu, trả chi phí nhiên liệu cho xe chạy rỗng một chiều về đã diễn ra phổ biến nhiều năm nay như một thông lệ tại khu vực miền Nam. Trong khi đó, các bến xe ngoài Hà Nội không có chuyện phụ thu khoản này, cả năm giá vé như nhau. Ngay tại bến xe “nóng” nhất là Mỹ Đình, giá vé cơ bản ổn định.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội Trọng tài thương mại TP.HCM (HCCAA), khẳng định lý do bù chạy chiều rỗng là vô lý. Theo ông, bài toàn kinh tế quá rõ ràng, khách đi càng nhiều, doanh thu tăng lên thì tại sao doanh nghiệp lại cần bù chi phí? Đáng ra lượng khách càng tăng thì giá vé càng phải giảm. Ngay cả khi chạy vào ngày thường, không thể có chuyện xe chạy cả 2 chiều, chiều nào cũng đông khách. Lúc nào cũng sẽ có một chiều xe phục vụ số lượng khách ít hơn. Vào những dịp lễ, tết, xe chạy chiều về ít khách gấp đôi, gấp ba lần thường ngày thì chiều đi lại tăng cả 3 - 4 lần. Đồng thời, doanh nghiệp khi kinh doanh đã phải dự kiến thời gian cao điểm cần bao nhiêu xe để lên kế hoạch huy động, cân đối thu chi. Không phải đến ngày thấy khách nhiều mới gọi xe mà kêu khó khăn, phải bù chi phí.

“Việc lấy cớ bù rỗng để tăng giá vé thể hiện rõ ý định chỉ chờ dịp lễ, tết để chèn ép hành khách. Thiệt hại lớn nhất vẫn là người tiêu dùng vì họ không biết kêu ai, không có sự lựa chọn nên bắt buộc phải chấp nhận việc các nhà xe liên tục tăng giá. Thông tư liên tịch 152 của Bộ Tài chính - Bộ GTVT về việc hướng dẫn thực hiện kê khai giá vé vận tải không cho phép phụ thu giá vé mà chỉ cho phép doanh nghiệp kê khai đăng ký giá vé phù hợp. Sở GTVT không cho phụ thu nhưng duyệt giá doanh nghiệp kê khai tăng 30 - 40% thì cũng chẳng khác gì phụ thu. Sở GTVT TP.HCM cần cân nhắc chấm dứt tiền lệ vô lý này”, ông Hậu đề nghị.

Hà Mai

Tìm kiếm:✨

  • Hãng xe Phương Trang, Phúc Thuận Thảo, Bến xe, TP.HCM, Giá vé, Hà Mai, Tuy Hòa, Kê khai, Miền đông, Phương Nhung, Miền tây, Nguyễn Văn Hậu, Web, Sở giao thông vận tải, Phú Yên, Kỳ nghỉ, Báo giá, Ngao ngán, Phan Thiết, Chèn ép, Vận tải, Trọng tài thương mại