Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2019

Báo TGTT: Thời tiết ngày 22/4: Băc Bộ nắng nóng kèm mưa dông trên diện rộng

Ngày đầu tuần, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt do hiệu ứng phơn cùng với mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/thoi-tiet-ngay-22-4-bac-bo-nang-nong-kem-mua-dong-tren-dien-rong-162222.html

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (22/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 37 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 16 giờ.

Đồng thời, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5000m nên từ chiều tối nay các tỉnh ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo trang AccuWeather, nhiệt độ thực tế ngoài trời tại một số thành phố như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng đạt 41 độ C còn Cần Thơ có thể lên đến 42 độ C trong khoảng thời gian từ 11 giờ tới 14 giờ.

Nắng nóng tiếp tục bao trùm cả nước. Ảnh minh họa: IT.

Vì vậy, Trung tâm đưa ra cảnh báo, cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày nhằm tránh tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Đồng thời, cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Dự báo cụ thể từng vùng: Tại khu vực Bắc Bộ, mây thay đổi, ngày nắng nóng, riêng khu Tây Bắc có nơi có nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 40 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, có nơi dưới 21 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C, riêng khu Tây Bắc 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, mây thay đổi, ngày nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ C, vùng núi 38 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, mây thay đổi, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 55 - 94%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C, phía Bắc 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 35 – 94%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C; nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ, mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 40 - 93%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Tại thủ đô Hà Nội, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 55 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 27 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 32 - 34 độ C.

Tại TP.HCM, trời ít, ngày nắng nóng gay gắt, không mưa. Gió nhẹ. Độ ẩm 40 - 93%

Nhiệt độ thấp nhất không quá 28 độ C, cao nhất không quá 36 độ C.

Tìm kiếm:✨

  • Mưa rào, Nắng nóng, Cơn giông, Độ ẩm, Gió giật, Bắc bộ, Nhiệt độ, Nam bộ, Mưa đá, Tây bắc, Tây nguyên, Bình Thuận, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Phổ biến, Thời tiết, Áp thấp, Đà Nẵng, Cháy rừng, Đột quỵ, Nghệ An, Mưa to, Gió lốc, Cháy nổ, Gió mạnh