Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Báo TGTT: Bất thường trong chi tiêu tài chính tại NHNN chi nhánh Phú Yên

Chi khen thưởng ngoài ngành hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều người được thưởng không biết và không nhận. Tiếp đoàn kiểm toán nội bộ đến hơn 40 triệu đồng, tổ chức hội nghị trực tuyến chi gần 10 triệu đồng… Đó là những gì xảy ra tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/bat-thuong-trong-chi-tieu-tai-chinh-tai-nhnn-chi-nhanh-phu-yen-161553.html

Người được khen không biết gì

Đầu năm 2019, một đơn tố giác về các vấn đề liên quan đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Phú Yên dài 7 trang được gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên. Kèm theo đơn là nhiều tài liệu có liên quan.

Trụ sở NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên. Ảnh: Quyền Khanh.

Đơn tố giác nêu rằng lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên đã dùng xe công nhiều lần, nói đi công tác nhưng lại phục vụ cho cá nhân, khen thưởng ngoài ngành nhiều nhưng chỉ một số ít người được nhận, tiếp khách ít nhưng thanh toán nhiều bằng việc mua hóa đơn để nâng khống số tiền chi ra…

Theo tài liệu chúng tôi có được, NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Phú Yên có 2 lần khen thưởng các tập thể, cá nhân ngoài ngành ngân hàng vào tháng 4 và tháng 12/2016. Có tổng cộng 110 cá nhân và 11 tập thể được khen thưởng với tổng số tiền 130 triệu đồng. Danh sách khen thưởng cá nhân hầu hết là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội và các sở, ngành.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều người có tên trong danh sách nhận thưởng này rất bất ngờ và bức xúc khi không hề biết gì về việc được khen, không nhận được đồng tiền khen thưởng nào của NHNN chi nhánh Phú Yên.

Bà P., một phó giám đốc sở, bức xúc: “Tôi có làm gì giúp ngành ngân hàng Phú Yên đâu mà được khen thưởng. Tôi cũng chưa hề nghe nói mình được bên chi nhánh NHNN khen thưởng và cũng không có nhận tiền thưởng gì cả. Họ đưa tên tôi vô đó làm gì, cái này tôi sẽ tìm hiểu và đề nghị làm rõ” – bà P. nói.

Lãnh đạo một cơ quan nội chính của tỉnh Phú Yên nói ông cũng không hề nhận tiền thưởng của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên, dù rằng ông có tên trong danh sách được khen. Ông này nói ông hỏi thăm nhiều người có tên trong danh sách khen cũng được trả lời là không biết, không nhận.

Chi tiền thoải mái

Theo tài liệu chúng tôi có được, nhiều khoản chi của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên có các con số bất thường.

Tài liệu đề ngày 30/7/2018, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên chi thanh toán hơn 40,6 triệu đồng với nội dung “lãnh đạo tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam từ ngày 8/7 đến ngày 21/7/2018”. Qua tìm hiểu, đoàn kiểm toán nội bộ của NHNN Việt Nam đến làm việc tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên trong khoảng thời gian trên chỉ có 4 người. Về nguyên tắc, khi đi công tác, công chức, viên chức được thanh toán công tác phí. Việc chi tiếp khách theo quy định cũng không quá 200.000 đồng/người/lần. Việc NHNN chi nhánh Phú Yên chi số tiền cao gấp nhiều lần như trên hiện không biết áp dụng theo quy định nào.

Tài liệu về khoản chi lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam.

Chỉ trong ngày 31/5/2018, NHNN chi nhánh Phú Yên chi tiếp 3 đoàn khách tổng cộng gần 20 triệu đồng, trong đó có việc mời một đoàn khách tại quán cà phê T. ở TP Tuy Hòa chi hơn 5,9 triệu đồng.

Ngoài ra, những người tố cáo cung cấp cấp tài liệu cho rằng NHNN chi nhánh Phú Yên đã “mua hóa đơn để tăng khống số tiền chi”, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Công an thụ lý rồi… tạm đình chỉ

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Lương Tấn Dĩnh – trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên – cho biết giữa tháng 1/2019, Công an tỉnh Phú Yên nhận được đơn tố cáo lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên tiêu cực, tham nhũng do Viện KSND tỉnh Phú Yên chuyển đến. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phân công điều tra viên, tiến hành thu thập tài liệu để giải quyết điều tra nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật.

“Tuy nhiên, ngày 28/1, NHNN Việt Nam có công văn gửi Công an Phú Yên cho biết đơn vị cũng nhận được đơn tố cáo về vụ việc trên và đang giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo. Xét thấy cùng một vụ việc nhưng hai cơ quan cùng thụ lý, xét đề nghị của NHNN Việt Nam, liên ngành tư pháp tỉnh Phú Yên thống nhất tạm đình chỉ việc điều tra, chờ kết quả xử lý của NHNN Việt Nam rồi tiếp tục xem xét” – ông Dĩnh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hàn – giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên – không trả lời các nội dung được chúng tôi nêu ra theo đơn tố giác. Ông nói thanh tra của NHNN Việt Nam đang thanh tra hành chính đột xuất các năm 2017, 2018 tại ngân hàng và tài liệu phải tập trung phục vụ cho đoàn thanh tra này; hơn nữa theo quy định của NHNN Việt Nam, ông chưa được phép trả lời báo chí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đợt thanh tra hành chính đột xuất này của NHNN Việt Nam tập trung vào các nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ, việc thanh tra ngân hàng thương mại, thanh toán công tác phí… chứ không trùng với các nội dung tố giác tội phạm đã được gửi đến Công an tỉnh Phú Yên.

Trả lời thắc mắc này, đại tá Lương Tấn Dĩnh nói rằng việc đình chỉ điều tra đơn tố giác tội phạm là để chờ kết quả của thanh tra NHNN Việt Nam, nếu kết luận thanh tra của NHNN Việt Nam không giải quyết được các nội dung tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên sẽ xem xét phục hồi điều tra.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Hàn, Công an tỉnh Phú Yên, NHNN Việt Nam, Lương Tấn Dĩnh, Phú Yên, Khen thưởng, Ngân hàng nhà nước việt nam, Thanh tra, Tố cáo, Tố giác, Tiếp khách, Đình chỉ, Thụ lý, TP Tuy Hòa, Cơ quan cảnh sát điều tra, Kiểm toán, Tội phạm, Ngân hàng, Phân công, Chi tiêu, Tham nhũng, Đoàn khách, Điều tra viên, Viên chức