Thứ Tư, 24 tháng 4, 2019

Báo QĐND: Bước ngoặt ở Tuy Hòa

Thể hiện sức mạnh vượt trội chạy đồng đội tính giờ trong chặng 11 diễn ra sáng 24-4, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), các tay đua đội VUS TP Hồ Chí Minh không chỉ giúp Nguyễn Trường Tài vượt lên lấy áo vàng của Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7-Trisport International), mà toàn bộ 5 tay đua của đội cũng nhảy lên đứng đầu bảng tổng sắp cá nhân, qua đó giúp huấn luyện viên (HLV) Đỗ Thành Đạt rộng đường toan tính cho 5 chặng còn lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thể thao, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/buoc-ngoat-o-tuy-hoa-572505

Trước khi bước vào chặng 11 diễn ra sáng 24-4, cục diện trên bảng tổng sắp được đánh giá là khá ngang cơ giữa các tay đua TP Hồ Chí Minh, An Giang, Đồng Nai và Đồng Tháp. Bất cứ đội nào có chút sơ sẩy sẽ phải trả giá ngay lập tức. Tuyển thủ quốc gia Huỳnh Thanh Tùng tuy giữ áo vàng từ đầu giải đến chặng 10 nhưng do thực lực của đội Quân khu 7-Trisport International không mạnh bằng VUS TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Lộc Trời, Đồng Tháp… nên giới chuyên môn chờ tay đua sẽ “xé” áo vàng sau chặng 11 là ai?

Đội VUS TP Hồ Chí Minh thi đấu hết sức thành công ở chặng thứ 11.

Người đó có thể là Nguyễn Thành Tâm, đương kim áo vàng của giải đấu (đội Tập đoàn Lộc Trời), có thể là Loic (đội Bike Like Đồng Nai)… nhưng cuối cùng Nguyễn Trường Tài mới là người vinh dự đứng trên bục mặc chiếc áo vàng sau chặng 11.

VUS TP Hồ Chí Minh thể hiện sức mạnh tuyệt đối ở nội dung tính giờ đồng đội nhờ đội hình đồng đều, khả năng phối hợp tốt trên đường đua và các “chiến mã” được chuẩn bị tốt với trang thiết bị hiện đại. Các học trò của HLV Đỗ Thành Đạt hoàn thành cự ly 36km sau thời gian 42 phút 47 giây, đạt tốc độ trung bình 51,885km/giờ, qua đó thắng chặng 11. Quan trọng hơn, VUS TP Hồ Chí Minh tạo được khoảng cách với đội thứ 2 Tập đoàn Lộc Trời 16 giây và Domesco Đồng Tháp đứng hạng 3 đến 57 giây ở giải đồng đội.

Trong khi đó, với tay đua Nguyễn Trường Tài (đoạt áo vàng Cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh hai năm 2015, 2016), cơ hội đoạt áo vàng chung cuộc lần nữa đang rộng mở trước mắt anh. Phía sau anh nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ đồng đội ở VUS TP Hồ Chí Minh và Ho Chi Minh City MM Mega Market. Một lợi thế lớn nữa cho HLV Đỗ Thành Đạt sau chặng 11, đó là theo điều lệ giải, kết quả của chặng đồng đội tính giờ được tính vào thành tích cá nhân khiến cục diện bảng tổng sắp cá nhân có nhiều sự thay đổi. Toàn bộ các tay đua VUS TP Hồ Chí Minh vượt lên giữ 5 vị trí đầu gồm: Nguyễn Trường Tài, Nguyễn Minh Việt, Trần Thanh Điền, Mai Nguyễn Hưng, Javier. Thế nên ở chặng đua quan trọng sắp tới, chặng 13 Nha Trang đi Đà Lạt (ngày 27-4) dài 141km, gần như sẽ là cơ hội cuối cùng để các tay đua mạnh đến từ An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai có thể lật ngược thế cờ, khi xe lăn bánh vào đèo Khánh Lê dài 30km.

Nguyễn Trường Tài có khả năng leo đèo khá tốt nhưng anh phải đối mặt với những ngoại binh mạnh, không xa lạ gì với các cung đường đua ở Việt Nam. Vậy nên nhiều khả năng HLV Đỗ Thành Đạt sẽ tùy cơ ứng biến trên đường đua, để có thể giúp tập thể đội đua đến từ Thành phố mang tên Bác giành được những kết quả cao nhất ở giải đấu năm nay. Dễ hình dung ra kịch bản ở chặng 13, trong trường hợp Nguyễn Trường Tài vẫn mặc áo vàng sau chặng 12 diễn ra vào hôm nay (25-4, từ TP Tuy Hòa đi TP Nha Trang dài 120km), anh sẽ bị kìm kẹp chặt bởi các đối thủ. Nếu cần, HLV Đỗ Thành Đạt sẽ “đấu cờ” trên đường đua, bằng cách “mã đổi mã, xe đổi xe”. VUS TP Hồ Chí Minh có ngoại binh rất mạnh là Javier người Tây Ban Nha. Anh này năm ngoái còn thi đấu cho Tập đoàn Lộc Trời nhưng kể từ đầu năm 2019 đã đầu quân cho VUS TP Hồ Chí Minh. Có ngoại binh này trong đội hình, HLV Đỗ Thành Đạt tự tin bày binh bố trận trong những chặng đua sắp tới. Ưu thế của thầy trò HLV Đỗ Thành Đạt đã nhìn thấy rõ sau chặng 11, vấn đề là họ sẽ thiên biến vạn hóa như thế nào ở 5 chặng đua còn lại.

Bài và ảnh: CẨM TÚ-NGUYỄN NHÂN

Tìm kiếm:✨

  • VUS, Nguyễn Trường Tài, Huỳnh Thanh Tùng, Trần Thanh Điền, Mai Nguyễn Hưng, Áo vàng, Nguyễn Minh Việt, Tuy Hòa, Domesco Đồng Tháp, Đồng Tháp, Phú Yên