Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Phụ Nữ VN: Chinh phục điểm cực Đông hoang sơ, đẹp mê hồn trên đất liền Việt Nam

Đến Mũi Đại Lãnh (còn gọi là Mũi Điện, thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), du khách sẽ hòa mình trong những cơn gió biển mát lành, làn nước trong xanh quyến rũ và trải nghiệm cảm giác chinh phục điểm cực Đông trên đất liền Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/dich-vu/chinh-phuc-diem-cuc-dong-hoang-so-dep-me-hon-tren-dat-lien-viet-nam-post58535.html

Mũi Đại Lãnh trông như một ngọn núi, lại giống như một hòn đảo.

Mũi Đại Lãnh được tạo ra nhờ dãy núi Đại Lãnh - một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra biển Đông. Mũi Đại Lãnh do một tướng người Pháp tên là Varella phát hiện ra vào cuối thế kỷ XIX. Varella đã nhận thấy vai trò quan trọng của Mũi Đại Lãnh trên hải đồ quốc tế. Chính vì vậy, trên bản đồ cũ nó được gọi là Cap Varella (Mũi Varella).

Cảm giác thật tuyệt với khi chinh phục ngọn hải đăng

Điểm đặc biệt của Mũi Đại Lãnh là trông như một ngọn núi, lại vừa giống như một hòn đảo vì có một con suối nước ngọt tách nó ra khỏi đất liền, nhưng thực chất nó vẫn nằm ở đất liền.

Con đường dẫn đến nơi đánh dấu điểm cực Đông trên đất liền.

Người dân địa phương còn gọi Mũi Đại Lãnh là Mũi Điện, vì trên đỉnh có ngọn hải đăng Mũi Điện cao khoảng 26m, ở độ cao hơn 100m so với mặt nước biển và có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý. Ngọn hải đăng có hình trụ tròn với đường kính trung bình gần 5m, bên trong trụ được lắp đặt 108 bậc cầu thang xoắn ốc bằng gỗ lên tận đỉnh. Đây là 1 trong 8 ngọn hải đăng có niên đại trên 100 năm trong tổng số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động tại nước ta.

Dưới chân Mũi Đại Lãnh là Bãi Môn. Đây là một bãi biển vẫn còn khá hoang sơ, có hình vầng trăng khuyết với đường bờ biển dài khoảng 400m, độ dốc thoai thoải, cát trắng mịn, nước trong vắt như pha lê. Ở phía Tây của Bãi Môn có một con suối nước ngọt. Sau khi len lỏi qua nhiều vách đá và khu rừng nguyên sinh Bắc Đèo Cả, con suối này chảy ngang qua bãi tắm rồi đổ ra đại dương mênh mông.

Quang cảnh Mũi Đại Lãnh hút hồn du khách.

Đừng quên ghi lại dấu ấn khi đặt chân chinh phục nơi thiêng liêng này của Tổ quốc

Du khách đến với Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh sẽ trải nghiệm nhiều cảm giác thú vị, hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng hai dòng nước mát ngọt - mặn đan xen; sự thỏa mãn khi chinh phục tầm cao của ngọn hải đăng hay xa một chút là cột đánh dấu điểm cực Đông trên đất liền. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức các món hải sản biển nơi đây như: tôm, cua, cá, mực, hàu…

Bãi Môn có hình vầng trăng khuyết với đường bờ biển dài khoảng 400m

Để đến Mũi Đại Lãnh, từ trung tâm TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), du khách có 2 tuyến đường để đi. Thứ nhất, đi theo quốc lộ 1A, lên Đèo Cả, sau đó quẹo trái theo đường vào cảng Vũng Rô, đi qua khu dân cư, rồi theo đường lớn đi đến Mũi Đại Lãnh. Thứ hai, đi theo tuyến đường ven biển Phước Tân - Bãi Ngà.

Cảnh sắc hoang sơ, thơ mộng, thân thiện ở Mũi Đại Lãnh

Du khách nên đi theo tuyến đường thứ hai, vì khoảng cách tương đương với tuyến thứ nhất (khoảng 30km) nhưng cảm giác đi an toàn hơn, bởi không có nhiều xe lớn như khi đi theo quốc lộ 1A. Đặc biệt, tuyến đường này có khá nhiều cảnh đẹp, vừa đi đường du khách vừa ngắm cảnh và có thể dừng lại bên đường, vì không ai muốn bỏ lỡ cơ hội lưu lại những tấm ảnh tuyệt mỹ về thiên nhiên tươi đẹp, kỳ vĩ nơi này.

Nhuận Trí

Tìm kiếm:✨

  • Mũi Đại Lãnh, Mũi Điện, Bãi Môn, Hòa Tâm, Núi Đại Lãnh, Bãi Ngà, Cảng Vũng Rô, Đông Hòa, Hình trụ tròn, Phước Tân, Tỉnh Phú Yên, Dãy núi Trường Sơn, Đèo Cả, Quốc lộ 1a, Phú Yên, Thế kỷ 19