Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Người Đưa Tin: Chi vô tội vạ, khen thưởng ảo, ngân hàng bị thanh tra đột xuất

Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tiến hành thanh tra đột xuất NHNN Chi nhánh Phú Yên do bị tố cáo dấu hiệu tiêu cực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/chi-vo-toi-va-khen-thuong-ao-ngan-hang-bi-thanh-tra-dot-xuat-a429027.html

Ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Phú Yên , xác nhận với báo Pháp luật TP.HCM rằng, thanh tra - giám sát NHNN Việt Nam đang tiến hành thanh tra hành chính đột xuất tại NHNN Chi nhánh Phú Yên. Thời gian thanh tra là 35 ngày làm việc, tính từ 21/3.

Việc thanh tra này được tiến hành sau khi có nhiều đơn tố cáo, nhiều vụ việc có dấu hiệu tiêu cực có liên quan đến một số cá nhân tại NHNN Việt Nam Chi nhánh Phú Yên.

Chi vô tội vạ

Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng có kèm danh sách chi tiếp khách và hội nghị của NHNN Chi nhánh Phú Yên thể hiện việc chi vô tội vạ của đơn vị này.

NHNN Chi nhánh Phú Yên bị tố cáo chi vô tội vạ

Thông tin trên báo Người lao động, điển hình là chi phí tiếp đoàn kiểm toán nội bộ của NHNN gồm 4 người trong 13 ngày (từ 8 đến 21/7/2018) đến hơn 40,6 triệu đồng. Trong khi Thông tư 01/2010/TT-BTC ngày 6/1/2010 quy định chế độ, chi tiêu đón tiếp khách như sau: "Các cơ quan, đơn vị không tổ chức chi chiêu đãi đối với khách trong nước đến làm việc tại cơ quan, đơn vị mình; trường hợp xét thấy cần thiết thì chỉ tổ chức mời cơm khách theo mức chi tiếp khách tối đa không quá 200.000 đồng/suất". Như vậy, so với quy định chung, mức chi tiếp khách của NHNN Chi nhánh Phú Yên có thể xem là “bội chi”.

Không chỉ dừng ở đó, có những tháng NHNN Chi nhánh Phú Yên liên tục chi tiếp khách tại một nhà hàng ở TP Tuy Hòa. Theo một nguồn tin của báo Người lao động tại NHNN Chi nhánh Phú Yên, thỉnh thoảng mới có đoàn công tác đến cơ quan này và hiếm khi có đoàn trên 5 người đến làm việc. Vậy nhưng theo giấy tờ sổ sách thì số tiền chi trung bình cho mỗi lần như vậy đủ mời cơm theo quy định cho hơn 30 người?

Cũng theo đơn tố giác của các cán bộ NHNN Chi nhánh Phú Yên, trong việc chi tiếp khách "có những khoản chi khống bằng cách mua hóa đơn hoặc nâng khống giá lên để thanh toán… ".

Người “được khen thưởng” không biết gì?!

Một trong những nội dung đáng chú ý báo Pháp luật TP.HCM nêu là một lãnh đạo ngân hàng này bị tố có liên quan đến việc cho lập, ký duyệt chi danh sách khen thưởng người ngoài ngành là nhiều cán bộ ở các cấp khác nhau của tỉnh. Trong khi đó, nhiều cán bộ có tên trong danh sách này khẳng định không hề biết mình được khen thưởng và cũng chưa hề nhận khoản tiền này.

Cụ thể năm 2016, Giám đốc NHNN Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Văn Hàn 2 lần ký quyết định khen thưởng 75 cá nhân với đầy đủ lãnh đạo tỉnh và các sở - ngành ở Phú Yên cùng một số tập thể, với số tiền khen thưởng 90 triệu đồng. Thế nhưng, bất ngờ là nhiều người có trong danh sách nhận tiền khen thưởng lại không hề biết mình được khen thưởng, được nhận tiền, danh sách khen thưởng cũng không có chỗ ký nhận.

"Tôi đề nghị phải làm rõ việc này. Không thể có chuyện "đánh trống ghi tên" rồi tiền chạy về đâu không biết. Không chỉ làm thất thoát tiền của nhà nước mà còn làm ảnh hưởng uy tín chúng tôi, uy tín lãnh đạo tỉnh" - một người có tên trong danh sách bức xúc khi trao đổi với PV báo Pháp luật TP.HCM.

Cũng theo báo này, một số cán bộ khác có tên trong danh sách thưởng này khi tiếp xúc với PV cũng cho hay không hề hay biết chuyện này.

Trong khi đó, trao đổi với báo Người lao động, ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc NHNN Chi nhánh Phú Yên, từ chối trả lời với lý do “hồ sơ đang chuẩn bị để NHNN thanh tra” và vì ““các nội dung phỏng vấn vượt thẩm quyền phát ngôn của giám đốc chi nhánh”.

Diễn biến chính vụ việc

Giữa tháng 1/2019, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế công an tỉnh Phú Yên tiếp nhận tin báo vụ việc tiêu cực, tham nhũng của lãnh đạo NHNN Việt Nam Chi nhánh Phú Yên do VKSND tỉnh này chuyển đến.

Ngày 28/1, NHNN Việt Nam có công văn gửi Công an tỉnh Phú Yên thông báo NHNN Việt Nam cũng nhận được đơn tố cáo và đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác minh.

Giữa tháng 2/2019, CSĐT công an tỉnh Phú Yên và VKSND tỉnh này thống nhất tạm đình chỉ giải quyết tin báo về tội phạm xảy ra tại NHNN Chi nhánh Phú Yên để NHNN Việt Nam thụ lý giải quyết theo Luật Tố cáo trước. Sau đó, cơ quan CSĐT công an tỉnh nhận được quyết định của thanh tra - giám sát NHNN Việt Nam về thanh tra hành chính đột xuất tại NHNN Chi nhánh Phú Yên.

Đình Văn (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Hàn, Công an tỉnh Phú Yên, Phú Yên, Khen thưởng, Ngân hàng nhà nước việt nam, Ký nhận, NHNN Việt Nam, Thanh tra, CSĐT, Tố cáo, NHNN Chi nhánh Phú Yên, Tố giác, Tiếp khách, Đình chỉ, Tội phạm, Ngân hàng, TP Tuy Hòa, Giám sát, Viện kiểm sát nhân dân, Cán bộ, Thất thoát, Bội chi ngân sách, Sổ sách