Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp gây mưa dông diện rộng

Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu vào ngày 12.4 và ngày 14.4, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/mien-bac-sap-don-2-dot-khong-khi-lanh-lien-tiep-gay-mua-dong-dien-rong-727488.ldo

Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua (11.4), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, dự báo từ hôm nay (12.4), sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu.

Vì thế, nhiều khả năng từ hôm nay trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong hôm nay (12.4) cũng có mưa rào và dông xuất hiện tập trung chính ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Từ ngày mai (13.4), nắng nóng xuất hiện diện rộng trở lại ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc Trung Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, tiếp sau đợt không khí lạnh vào ngày 12.4, khoảng ngày 14.4 sẽ lại có một đợt không khí lạnh mới tác động. Cường độ của đợt không khí lạnh sau sẽ mạnh hơn đợt không khí lạnh trước.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ảnh hưởng vào ngày 14.4, từ chiều và đêm 14.4, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Thậm chí còn có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh, nên cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Với các tỉnh miền Trung, từ ngày 12.4 khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng. Trong các ngày từ 13.4-15.4, khu vực Trung Bộ thời tiết chủ đạo là nắng ráo.

Tuy nhiên, về chiều và tối ở khu vực vùng núi phía Tây miền Trung cũng có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ với cường độ mạnh. Các tỉnh vùng núi phía Tây cũng cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, từ 13 - 15.4, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì nắng nóng 35-36 độ C xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ C.

Thảo Anh

Tìm kiếm:✨

  • Mưa rào, Mưa đá, Nắng nóng, Gió giật, Bắc bộ, Nhiệt độ, Áp thấp, Nam bộ, Tây nguyên, Phú Yên, Khí tượng thủy văn, Đề phòng, Đông bắc bộ, Mưa dông, Mưa to, Quảng Bình, Lốc xoáy, Chấm dứt, Ảnh hưởng, Phổ biến, Thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, Áp thấp nhiệt đới, Tượng, Tây bắc, Trưởng phòng