Thứ Ba, 23 tháng 4, 2019

Báo Lao Động: Bản án 'nước đôi', giáo viên sẽ kháng cáo

TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) vừa tuyên buộc bị đơn (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện) phải trả cho các nguyên đơn (12 giáo viên) khoản tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày các nguyên đơn không được làm việc từ ngày 5.9.2017 đến ngày xét xử sơ thẩm, nhưng không chấp nhận yêu cầu được nhận lại làm việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/ban-an-nuoc-doi-giao-vien-se-khang-cao-729425.ldo

Một số giáo viên bị mất việc. Ảnh: P.V

Tinh giản biên chế, cắt hợp đồng trái luật

Giữa tháng 8.2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Tây Hòa ra thông báo, gửi 51 giáo viên (GV) tại Tây Hòa (trong đó, 36 GV bị thôi HĐLĐ từ ngày 15.8 và 15 GV còn lại sẽ bị thôi HĐLĐ từ ngày 31.1.2018). Hầu hết GV này làm việc từ năm 2011 đến nay. Nhiều GV đã gửi đơn khiếu nại, đề nghị giải quyết cho họ được giữ lại giảng dạy lâu dài nhưng không được xem xét. “Vào thời điểm năm 2011-2012, do nhu cầu thực tế mà huyện đã tuyển các GV theo diện hợp đồng. Đến giai đoạn năm 2017, do số học sinh giảm nên các lớp học giảm, đồng thời UBND tỉnh Phú Yên có văn bản yêu cầu cắt giảm 100 GV biên chế, nên muốn cắt giảm 100 biên chế này, chúng tôi phải tính đến chuyện cắt GV HĐ trước…” - bà Trương Thị Dân - Trưởng phòng GDĐT huyện - nói tại phiên tòa sơ thẩm.

Về yêu cầu bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần 5 tháng lương cơ bản là 6 triệu đồng vì đã cho nghỉ việc trái pháp luật, bà Dân cho rằng, việc chấm dứt HĐLĐ đối với các GV đã được phòng GD họp bàn với tất cả hiệu trưởng các trường trên địa bàn và yêu cầu các hiệu trưởng phải thông báo cho GV ở trường mình biết mà chuẩn bị tâm lý. Đồng thời, Phòng GDĐT đã gửi thông báo cho các giáo viên theo quy định nên việc chấm dứt HĐLĐ cũng không bất ngờ.

Bà Dân cũng bác yêu cầu của chị Thu về bồi thường thêm 5 tháng lương cũng như chi phí điều trị sẩy thai. “Việc bảo vệ thai nhi là thiên chức của người mẹ, không thể đổ lỗi cho việc chấm dứt HĐLĐ được nên Phòng GDĐT không đồng ý với yêu cầu này” - bà Dân nói. Về yêu cầu chi trả đầy đủ các khoản phụ cấp đứng lớp từ năm 2011 đến nay cho các GV theo quy định, bà Dân cho rằng, các GV đều nằm ở diện lao động hợp đồng có thời hạn nên theo quy định thì không thể chi trả. Theo luật sư bảo vệ cho 12 GV, việc chấm dứt HĐLĐ từ ngày 5.9.2017, trong khi Phòng GDĐT huyện ra thông báo trước 21 ngày là vi phạm Bộ luật Lao động.

Giáo viên sẽ kháng cáo bản án “nước đôi”

Kết thúc phiên tòa, TAND huyện Tây Hòa chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của 12 nguyên đơn; buộc bị đơn Phòng GDĐT huyện Tây Hòa phải trả cho các nguyên đơn khoản tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày các nguyên đơn không được làm việc, từ ngày 5.9.2017 đến ngày xét xử sơ thẩm là 20 tháng; cộng với 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ và bồi thường cho các nguyên đơn khoản tiền tương ứng với tiền lương của các nguyên đơn trong những ngày không báo trước là 25 ngày. Tổng cộng các khoản đối với từng nguyên đơn như sau: Các nguyên đơn Ngô Thị Thu, Nguyễn Thị Ngọc Oanh, Tạ Thị Y, Cao Thị Kiều (hệ số lương 2,10) mỗi người số tiền là 65,1 triệu đồng; các nguyên đơn Trần Thị Hiền, Cao Thị Phương Trâm, Lê Thị Huân, Nguyễn Ngọc Quỳnh Trâm, Huỳnh Đức Thành, Phan Đắc Thuật, Lương Văn Chinh, Trần Tấn Song (hệ số lương 2,34) mỗi người số tiền là hơn 72,5 triệu đồng.

Chủ tọa phiên tòa không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn yêu cầu hủy bỏ Thông báo thôi HĐLĐ đối với các nguyên đơn; nhận các nguyên đơn vào giảng dạy và chuyển sang ký HĐLĐ không xác định thời hạn; yêu cầu bồi thường tiền tổn thất tinh thần bằng 5 tháng lương tối thiểu là 6,5 triệu đồng (đối với trường hợp Ngô Thị Thu yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần bằng 10 tháng lương tối thiểu 13 triệu đồng) và chi trả các khoản phụ cấp đứng lớp, nâng bậc lương theo định kỳ; không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn Ngô Thị Thu yêu cầu bị đơn trả tiền điều trị sẩy thai tại Bệnh viện Từ Dũ là 20 triệu đồng. Cho rằng bản án bất công, “nước đôi”, các giáo viên cho biết sẽ kháng cáo.

NHIỆT BĂNG

Tìm kiếm:✨

  • TAND huyện Tây Hòa, Ngô Thị Thu, Nguyễn Thị Ngọc Oanh, Nguyễn Ngọc Quỳnh Trâm, Huỳnh Đức Thành, Hợp đồng lao động, Trương Thị Dân, Lương Văn Chinh, Tây Hòa, Trần Thị Hiền, P.V, Nhiệt Băng, Phú Yên, Bệnh viện từ dũ, Thai nhi, Nguyên đơn, Chết lưu, Thiên chức, Đơn khiếu nại, Phụ cấp chức vụ, Tiền phụ cấp, Bộ luật