Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Báo Khỏe Plus 24h: Phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh người lớn chỉ bằng đường rạch nhỏ 3-4cm ở ngực

Thay vì phải chẻ xương ức ở giữa ngực như trước đây, các bác sĩ đã mổ một đường nhỏ từ 3-4cm để tiếp cận và sửa chữa tổn thương ở tim người bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: https://khoeplus24h.vn/khoe-a-z/phau-thuat-di-tat-tim-bam-sinh-nguoi-lon-chi-bang-duong-rach-nho-3-4cm-o-nguc-d395582.html

Thông tin từ Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, mới đây, dưới sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan - Trưởng Khoa Phẫu Thuật, Viện Tim TP. Hồ Chí Minh, ekip phẫu thuật tim - Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn.

Bệnh nhân tên là H. H. L (63 tuổi, ngụ tại Phú Yên) nhập viện từ ngày 01/04. Theo chẩn đoán bệnh nhân bị thông liên nhĩ, bị dị tật bẩm sinh đã rất lâu. Để tiếp cận và đóng lỗ thông liên nhĩ lại, bệnh nhân sẽ được mổ ở ngực một đường nhỏ khoảng từ 3 – 4cm thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ tim căn bản theo đường mổ kinh điển. Đây là kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, đã được áp dụng nhiều ở các bệnh viện trung tâm lớn trên cả nước.

Đây là kỹ thuật thường được áp dụng tại các bệnh viện tuyến trên nhưng giờ đây đang được triển khai tại một bệnh viện tuyến quận, huyện.

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh - Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết: “Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn là một kỹ thuật tiên tiến, mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với đường mổ như bình thường. Thứ nhất, bệnh nhân đỡ đau hơn. Thứ hai, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp. Thứ ba, bệnh nhân ít bị nhiễm trùng và đặc biệt độ thẩm mỹ cao (chỉ dưới 5cm), bệnh nhân không phải mang đường mổ dài”.

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển về phòng hồi sức. Đây chính là sự nỗ lực của ekip phẫu thuật mổ tim Bệnh viện Quận Thủ Đức, dưới sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan cho rằng: “Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiến hành phẫu thuật tim từ năm vừa rồi, đã trải qua giai đoạn tiến hành phẫu thuật tim căn bản theo đường mổ kinh điển. Đến bây giờ, với trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của ekip phẫu thuật tim đã được nâng cao thì đây là thời điểm để bắt đầu bước vô những kỹ thuật mổ tim cao cấp hơn. Một trong những kỹ thuật cao áp dụng trước tiên đó là mổ tim ít xâm lấn với đường mổ nhỏ. Bệnh viện Quận Thủ Đức là Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên áp dụng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn trên địa bàn cả nước”.

Trong tương lai, Viện tim TPHCM cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Quận Thủ Đức những kỹ thuật mổ tim cao cấp khác, được những bệnh viện trung tâm lớn trên thế giới và Việt Nam đều làm, ví dụ như phẫu thuật tạo nhịp, phẫu thuật bắt cầu mạch vành, sửa van,...

Hải Yến- Lê Mai/suckhoedoisong.vn

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Phan, PGS.TS.BS, Mổ tim, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Xâm lấn, Nguyễn Kim Anh, Xương ức, Bệnh nhân, Viện Tim TPHCM, Bệnh viện, Nhiễm trùng, Thủ Đức, Dị tật, Phẫu thuật, Kỹ thuật, Mạch máu, Điều trị, Trưởng khoa, Bác sĩ, Phú Yên, Lồng ngực, Điện máy, Phòng hồi sức