Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo GD&TĐ: Nắng nóng gay gắt kéo dài 4-5 ngày tới, cảnh báo nguy cơ cháy rừng mức nguy hiểm

Bắt đầu từ cuối tuần qua, mặc dù đang trong tháng 4 nhưng khắp các tỉnh thành trong cả nước đã hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ ngoài trời của Hà Nội có ngày đạt mức khoảng 40 độ. Theo Dự báo khí tượng thủy văn, trong 4-5 ngày tới, tình trạng nắng nóng gay gắt vẫn tiếp tục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/nang-nong-gay-gat-keo-dai-45-ngay-toi-canh-bao-nguy-co-chay-rung-muc-nguy-hiem-3998236-v.html

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 25/4.

Nắng nóng gay gắt nhiều nơi

Vừa qua, do ảnh hưởng của nắng nóng, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lai Châu liên tiếp xảy ra cháy rừng. Theo dự báo Khí tượng thủy văn, từ đêm 25/4 đến ngày 27/4 ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng cao xảy ra mưa dông nhiều nơi.

Trong đó, đêm 25 và ngày 26/4 ở Đông Bắc bộ và các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong thời kỳ này phổ biến 30-33 độ.

Buổi trưa đường phố Hà Nội thưa thớt người qua lại vì nắng nóng.

Từ ngày 28/4-30/4 mưa giảm, nhiệt độ tăng trở lại phổ biến ngưỡng 32-35 độ, riêng khu vực phía Tây và vùng núi Bắc Trung bộ có nắng nóng 34-37 độ. Từ đêm 30/4-1/5 ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa rào và dông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30-33 độ.

Với khu vực Trung bộ, từ ngày 23-27/4 các từ Quảng Bình đến Bình Thuận duy trìnắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến 34-37 độ, có nơi 37-39 độ. Vào chiều tối và đêm (từ khoảng 16 giờ) mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh từ Hòa Bình đến Quảng Ngãi.

Từ ngày 28/4-01/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt phổ biến 33-36 độ, có nơi trên 37 độ, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Trong thời kỳ này mưa dông rải rác kèm khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào các buổi chiều và tối ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng

Từ ngày 23-27/4 ở khu vực nam bộ và nam Tây Nguyên duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ. Riêng khu vực Bắc Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến 31-34 độ. Trong thời kỳ này ở miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ ngày 28/4-1/5 nắng nóng ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1-2 độ và phổ biến ở khoảng 31-35 độ. Trong thời kỳ này ở Nam Bộ và Tây Nguyên mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Rừng ở Lai Châu vừa bị cháy do nắng nóng kéo dài (Internet).

Tổng Cục Khí tượng Thủy văn cho biết, tình hình nắng nóng diện rộng ở Nam Bộ, Bắc Bộ và Trung Bộ, nhất là nắng nóng gay gắt ở Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong 4-5 ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và tây bắc Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao; đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đặc biệt, 4-5 ngày tiếp theo là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra nhiều hơn giai đoạn đầu ở hầu khắp cả nước, đặc biệt ở Bắc bộ và Trung bộ còn có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong thời kỳ từ đêm 25/4-27/4. Trong thời kỳ này cần có lưu ý theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo nhanh về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên.

Vũ Kiên

Tìm kiếm:✨

  • Nắng nóng, Nhiệt độ, Thời tiết, Bắc Trung Bộ Việt Nam, Nam bộ, Bắc bộ, Nam Tây Nguyên, Vùng Tây Bắc (Việt Nam), Khí tượng thủy văn, Tây nguyên, Bình Thuận, Đông bắc bộ, Quảng Bình, Vũ Kiên, Sơn La, Phú Yên, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Lai Châu, Đông Nam Bộ Việt Nam, Yên Bái