Thứ Ba, 2 tháng 4, 2019

Báo Doanh Nghiệp: CLIP: Kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) trồng xen canh cây chuối, hồ tiêu với cây đinh lăng để làm dược liệu. Cây 5 năm tuổi, người trồng có thể thu hoạch củ đinh lăng, với giá bán từ 1.000.000-1.500.000 đồng/kg tùy loại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/clip-kiem-ca-chuc-trieu-dong-tu-trong-cay-dinh-lang-lay-cu/20190402011929581

- Video: Kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ.

Phan Vũ Minh Văn (huyện Tây Hòa, Phú Yên) trồng cây đinh lăng xen canh chuối đã được 2 năm. Sau năm đầu tiên trồng xen 2 loại cây trên diện tích 8 sào đất, anh Văn đã thu hoạch cả chuối và đinh lăng với tổng số tiền được gần 40 triệu đồng. Trong đó, cây đinh lăng thu hoạch bằng hình thức tỉa cành và cắt lá, bán được gần 20 triệu đồng.

Vườn đinh lăng xen canh chuối đem lại nguồn thu nhập ổn định cho anh Văn

Anh Phan Vũ Minh Văn cho biết: "Qua học hỏi, tôi biết đến mô hình trồng cây đinh lăng xen canh chuối".

Khi có cây chuối che mát, cây đinh lăng phát triển hơn, không bị cháy lá so với cây không được che nắng. Cả hai loại cây này đều cho đầu ra ổn định mà chi phí ban đầu bỏ ra cũng không cao.

“Hiện nay giá lá cây đinh lăng tươi được thương lái thu mua với giá 50.000 đồng/kg. Đối với 4.000 m2 đất, mình vừa thu chuối và lá của cây đinh lăng thu được gần 40 triệu đồng/năm. Số tiền này không cao nhưng đủ để mình trang trải để chờ cây đinh lăng được 5 năm tuổi để thu củ. Nếu giá ổn định như hiện tại là từ 1 triệu - 1,5 triệu/kg, mình có thể thu lợi lên đến hàng trăm triệu đồng…” anh Văn nói.

Theo người dân, đinh lăng rất phù hợp với loại đất xám và điều kiện thời tiết có nhiều giờ nắng trong năm, nhiệt độ trung bình 27 độ C nên sinh trưởng và phát triển tốt. Cách trồng đinh lăng cũng khá đơn giản do loại cây này ít bị bệnh hại.

Khi đinh lăng xen canh với các loại cây khác sẽ phát triển xanh tốt hơn

Do chịu bóng mát nên trồng xen đinh lăng với một số loại cây khác như tiêu, đu đủ, chuối sẽ tốt cho cây, nông dân lại có thêm thu nhập. Chi phí mua phân bón cũng không nhiều do chủ yếu sử dụng phân chuồng, nguồn có sẵn tại nông hộ.

Cây trồng được khoảng 6 tháng thì có thể thu hoạch. Tất cả các bộ phận của cây đều có giá trị sử dụng và được các công ty dược liệu thu mua.

Ông Ngô Trọng Luật, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa cho biết: Đối với cây đinh lăng thì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, vì nó là cây dược liệu làm thuốc.

Ưu điểm là tất cả các bộ phận của cây Đinh lăng đều dùng được. Tại địa phương có 20 hộ trồng xen canh cây đinh lăng với hồ tiêu và tất cả đều cho hiệu quả kinh tế cao.

Trồng cây dược liệu xen canh cây trồng khác đang là hướng đi mới cho người nông dân nghèo

Tính đến nay, tại huyện Tây Hòa có trên 30 ha được các nông hộ trồng xen canh cây đinh lăng với nhiều loại cây trồng khác với có hàng chục hộ dân tham gia. Sau mỗi năm trồng, các vườn đinh lăng cho thu hoạch hàng chục triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Dũng, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tây Hòa (Phú Yên) cho biết: "Đối với cây đinh lăng mình cũng có giao lưu liên kết với một số tỉnh ở miền Tây Nguyên để thu mua cả lá thân rể để bà con ổn định đầu ra. ]".

Cũng theo ông Nguyễn Dung, đây là một loại cây trong thời gian đến huyện sẽ tạo điều kiện cho bà con trồng, nhất là những hộ có diện tích đất ổn định... Mô hình trồng đinh lăng xen canh nhiều loại cây trồng khác đã giúp nhiều nông dân có nguồn thu nhập ổn định, đang hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Theo dantri.com.vn

Tìm kiếm:✨

  • Đinh lăng, Dược liệu, Cây chuối, Xen canh, Trồng xen, Tây Hòa, Thu hoạch, Cây trồng, Hồ tiêu, Huyện Tây Hòa, Nông hộ, Nông dân, Học hỏi, Nguyễn Dung, Phân chuồng, Phú Yên, Thu mua, Mô hình, Tỉa cành, Tiếng Anh, Nguyễn Dũng, Phân hóa học, Cây ngắn ngày, Buồng chuối, Dược tính, Bóng mát, Che nắng