Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Ngày mai (10/4), Hà Nội chạm ngưỡng nắng nóng 35 độ C

Do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây nên Hà Nội và nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/ngay-mai-10-4-ha-noi-cham-nguong-nang-nong-35-do-c-970493.html

Nắng nóng dự báo sẽ xảy ra ở Hà Nội và nhiều khu vực khác trên cả nước. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (9/4), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C như Tương Dương (Nghệ An) 39.0 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37.0 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38.7 độ...

Từ mai (10/4) đến ngày 11/4, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và khu vực phía Tây Bắc Bộ với mức độ gay gắt hơn. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ và khu vực Hà Nội cũng chạm ngưỡng nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ngày 10/4 dự báo sẽ ở mức 35 độ C. Đó là nhiệt độ đo ở trong lều khí tượng, nhiệt độ ngoài trời có thể còn cao hơn 2-3 độ C.

Từ ngày mai (10/4) đến ngày 11/4, ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của El Nino (nóng) cường độ yếu nên nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ khoảng 0,5-1,0 độ C.

Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn TBNN thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39-41 độ C, cũng không ngoại trừ một số điểm sẽ có nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cũng lưu ý, việc dự báo và xác định cường độ những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo trong khoảng thời gian trước từ 2-4 ngày.

Triệu Quang

Tìm kiếm:✨

  • Nắng nóng, Áp thấp, Tây Bắc Bộ, Nhiệt độ, Khí tượng thủy văn, Phú Yên, Hiệu ứng, Thanh Hóa, Tương Dương, Phổ biến, Ảnh hưởng, Nghệ An, Khí tượng, Tuyên Hóa, Đông bắc bộ, Quốc gia, Hương Khê, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Minh họa, Triệu Quang, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, Đông nam bộ, Áp thấp nhiệt đới