Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Báo Công Lý: Nắng nóng trên khắp cả nước, có nơi 40 độ C

Do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn, ngày hôm nay (10/4) nắng nóng xảy ra trên khắp cả nước, có nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/doi-song/nang-nong-tren-khap-ca-nuoc-co-noi-40-do-c-293890.html

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (9/4), nắng nóng đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C như Tương Dương (Nghệ An) 40.0 độ C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 38.6 độ C, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40.0 độ C,...

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày hôm nay (10/4) đến ngày 11/4, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và khu vực phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Từ ngày hôm nay đến ngày 11/4, ở Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Nhiệt độ Hà Nội lúc 7 giờ sáng nay

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ khoảng 0,5-1,0 độ C. Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn TBNN thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39-41 độ C, cũng không ngoại chừ một số điểm sẽ có nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cũng lưu ý, việc dự báo và xác định cường độ những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo trong khoảng thời gian trước từ 2-4 ngày.

Theo nhận định, các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Duy Uyên

Tìm kiếm:✨

  • Nắng nóng, Nam bộ, Nhiệt độ, Khí tượng thủy văn, Thanh Hóa, Phía nam, Đông bắc bộ, Tây Bắc Bộ, Quốc gia, Phổ biến, Khí tượng, Áp thấp, Duy Uyên, Tuyên Hóa, Quỳ Hợp, Tương Dương, Phú Yên, Hiệu ứng, Mùa hè, Ảnh hưởng, Quảng Bình, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, Áp thấp nhiệt đới