Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo Công Luận: Phú Yên: Cháy rừng đặc dụng Đèo Cả

Nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cho khoảng 6 ha rừng đặc dụng ở khu vực Đèo Cả thuộc huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) bị lửa thiêu rụi trong vụ cháy xảy ra ngày 26 và 27/4.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/phu-yen-chay-rung-dac-dung-deo-ca-post61096.html

Ngọn lửa cháy trên rừng đặc dụng Đèo Cả tối ngày 26/4. (Ảnh: Đình Võ)

Đám cháy bùng phát vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 26/4, tại khu vực miếu Bà Cô (thuộc 2 tiểu khu 350 và 352), dưới chân rừng Đèo Cả. Ngay khi phát hiện đám cháy, chính quyền xã Hòa Xuân Nam và huyện Đông Hòa đã tổ chức chữa cháy và đã dập tắt ngọn lửa.

Tuy nhiên, đến 13 giờ cùng ngày (26/4), do thời tiết nóng bức, kèm theo gió mạnh khiến ngọn lửa bùng phát trở lại.

UBND huyện Đông Hòa đã huy động thêm lực lượng gồm Bộ đội Biên phòng, dân quân tự vệ, công an, kiểm lâm và các hộ dân trồng rừng ở phụ cận tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do gió to, lửa tiếp tục cháy lớn và lan mạnh; Vị trí cháy ở khu vực đồi dốc cao, địa hình hiểm trở nên khó tiếp cận.

Đến sáng ngày 27/4, tỉnh Phú Yên đã huy động thêm lực lượng và Công an tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ thêm 2 xe chữa cháy, sau nhiều giờ tích cực chữa cháy bằng các biện pháp, đến 10 giờ sáng ngày 27/4 đám cháy đã được dập tắt.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, diện tích bị cháy khoảng 6 ha thuộc 2 tiểu khu 350 và 352, hiện trạng đất trống, cây bụi và lau lách, không có rừng cây lớn.

Rừng đặc dụng đèo Cả thuộc địa phận hai xã Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) với diện tích 5.689,4ha.

Phú Yên là một trong 22 tỉnh vừa được Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NNPTNT) cảnh báo là địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Ngày 26/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện 481/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng gửi các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Quốc phòng, Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư... và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có cháy rừng lớn xảy ra.

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Đèo Cả, Hòa Xuân Nam, Đông Hòa, UBND huyện Đông Hòa, Phú Yên, Nắng nóng, Hòa Tâm, Công an tỉnh Phú Yên, Rừng, NNPTNT, Bộ đội biên phòng, Tỉnh Phú Yên, P.V, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trọng tâm