Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Công Luận: Hà Tĩnh kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Sáng 26/4, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904-1/5/2019), Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/ha-tinh-ky-niem-115-nam-ngay-sinh-tong-bi-thu-tran-phu-post60994.html

Dự lễ có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ (quê hương đồng chí Trần Phú) và đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Võ Công Hàm, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh PV

Trong diễn văn kỷ niệm, ông Võ Công Hàm, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ đã khái quát những nét nổi bật về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú; bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Phú và các nhà lãnh đạo tiền bối đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1/5/1904, trong một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước, tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Thân sinh đồng chí Trần Phú quê quán xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh - là vùng quê giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Kế thừa truyền thống hiếu học của quê hương và gia đình, đồng chí Trần Phú đã vượt qua bao gian khổ để vươn lên học tập, rèn luyện và trở thành người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của Đảng và dân tộc Việt Nam, suốt đời chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đồng chí Trần Phú sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng trên cương vị là người tham gia sáng lập và hoạt động tích cực trong tổ chức yêu nước. Tháng 7 năm 1930, đồng chí Trần Phú được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời và được phân công trực tiếp khởi thảo Luận cương Chính trị của Đảng.

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng tháng 10 năm 1930, Luận cương Chính trị được thông qua, đồng chí Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Giữa lúc phong trào cách mạng Việt Nam đang đòi hỏi sự lãnh đạo tập trung của Đảng và vai trò của đồng chí Tổng Bí thư, ngày 19 tháng 4 năm 1931, đồng chí Trần Phú bị thực dân Pháp bắt và tra tấn dã man. Ngày 6 tháng 9 năm 1931, đồng chí Trần Phú đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 27, để lại niềm cảm phục, tiếc thương vô hạn của đồng chí, đồng bào.

Lễ kỷ niệm bắt đầu với chương trình nghệ thuật, tái hiện cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, người chiến sỹ kiên trung của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Ảnh PV

Đồng chí Trần Phú đã hy sinh nhưng tinh thần yêu nước nồng nàn, tình yêu quê hương đất nước sâu nặng, niềm tin tưởng, lạc quan cách mạng và lời nhắn nhủ đầy nghĩa khí: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” không bao giờ nhạt phai trong trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ta. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Phú tuy ngắn nhưng đồng chí đã hoàn thành một khối lượng công việc to lớn, để lại cho Đảng ta, dân tộc ta những di sản vô cùng quý báu.

Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vinh dự, tự hào là quê hương của đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú, mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trong 89 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Đức Thọ luôn khắc khi lời nhắn nhủ của đồng chí Trần Phú, giữ vững chí khí chiến đấu trong mọi hoàn cảnh, vượt qua mọi gian khổ hy sinh, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đến thời điểm hiện nay, huyện Đức Thọ đã có 23/27 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 19,11 tiêu chí/xã (là huyện có số xã đạt chuẩn nông thôn mới nhiều nhất Hà Tĩnh).

Trần Phong

Tìm kiếm:✨

  • Trần phú, Võ Công Hàm, Đức Thọ, UBND huyện Đức Thọ, Đảng cộng sản việt nam, Tuy An, Hà Tĩnh, Ban chấp hành trung ương đảng, Phú Yên, Đồng chí Trần Phú, Chiến đấu, Phong trào, Nguyễn Minh Triết, Hồ Chí Minh, Dân tộc Việt Nam