Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Báo Công Luận: 70% cơ quan nhà nước xếp loại C trong công bố Xếp hạng an toàn thông tin mạng năm 2018.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Xếp hạng an toàn thông tin (ATTT) mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 đối với 27 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (ngoại trừ Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/70-co-quan-nha-nuoc-xep-loai-c-trong-cong-bo-xep-hang-an-toan-thong-tin-mang-nam-2018-post59787.html

Kết quả xếp hạng an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Nguồn: Cục An toàn thông tin

Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Kết quả xếp hạng năm 2018 do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) phối hợp thực hiện.

Những đánh giá về an toàn, an ninh không gian mạng Việt Nam là rất cần thiết để có những nhận định, đánh giá sâu hơn về tình hình ATTT của chính Việt Nam.

Theo đại diện Cục ATTT (Bộ TT&TT), việc xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 được tiến hành đối với 27 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (ngoại trừ Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kết quả đánh giá xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 được chia làm 5 mức:

- Đã quan tâm triển khai ATTT ở mức tốt (mức A)

- Đã quan tâm triển khai ATTT ở mức khá (mức B)

- Đã quan tâm triển khai ATTT ở mức trung bình (mức C)

- Mới bắt đầu quan tâm đến ATTT (mức D)

- Chưa quan tâm đến ATTT (mức E)

Kết quả Xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 không có cơ quan nào xếp hạng A, nghĩa là triển khai ATTT ở mức tốt. Và cũng không có cơ quan nhà nước nào xếp hạng E, nghĩa là chưa quan tâm đến ATTT.

Đa số Bộ, ngành, địa phương (70%) được xếp hạng C, tức là quan tâm triển khai ATTT ở mức trung bình. 17% cơ quan được đánh giá triển khai ATTT ở mức khá và 15% cơ quan dừng ở mức D, tức là mới bắt đầu quan tâm đến ATTT.

Đối với khối các cơ quan Bộ, ngành, bốn cơ quan xếp hạng B (quan tâm đến ATTT ở mức khá) gồm có: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Văn phòng Chính phủ. Đây cũng là những cơ quan có nguồn lực đầu tư cho CNTT và ATTT khá lớn, theo đại diện Cục ATTT.

19 trong số 27 Bộ, ngành tham gia xếp hạng đứng ở mức C (quan tâm triển khai ATTT ở mức trung bình). Gồm có Bộ: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

4 Bộ, ngành được xếp hạng ở mức D (mới bắt đầu quan tâm đến ATTT) gồm: Bộ Công thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nội vụ và Ủy ban dân tộc.

Đối với các tỉnh thành, có 12 tỉnh thành xếp hạng B (quan tâm triển khai ATTT ở mức khá), với các địa phương như: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Lâm Đồng, Cần Thơ, Đồng Nai, Lào Cai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc.

44 địa phương xếp hạng C (quan tâm triển khai ATTT ở mức trung bình) trong đó có hai thành phố lớn nhất cả nước Hà Nội, TPHCM.

8 địa phương xếp loại D (mới bắt đầu quan tâm đến ATTT) chủ yếu là các địa phương nằm ở Nam Bộ (Cà Mau, Khánh Hòa, Long An, Phú Yên, Sóc Trăng, Tiền Giang, Lai Châu, Nam Định).

Phương pháp đánh giá xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 dựa trên kết quả đánh giá thông qua khảo sát kết hợp với kết quả đánh giá ghi nhận thực tiễn thông qua hệ thống kỹ thuật của Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục ATTT) và một số hệ thống kỹ thuật khác của các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ TT&TT với tỷ lệ 50/50.

Kết quả khảo sát dựa trên mẫu phiếu khảo sát do các cơ quan tham gia xếp hạng (các Bộ ngành, địa phương) tự điền với 9 nhóm tiêu chí. Nội dung khảo sát dựa trên bộ câu hỏi của Báo cáo xếp hạng an ninh mạng toàn cầu GCI của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), có bổ sung cho phù hợp tình hình thực tiễn Việt Nam. Kết quả đánh giá ghi nhận thực tiễn bao gồm: Tình trạng lây nhiễm mã độc, Tình trạng lộ lọt thông tin tài khoản, Tình trạng bảo đảm ATTT của Trang/Cổng TTĐT, Số lượng sự cố nghiêm trọng đã ghi nhận.

Ngô Minh

Tìm kiếm:✨

  • ATTT, TT&TT, An ninh mạng, GCI, VNISA, Khảo sát, Văn phòng chính phủ, Bộ tài chính, Bắc Ninh, ITU, Ngân hàng nhà nước việt nam, Cần Thơ, Lai Châu, Đồng Nai, Phú Yên, Bảo đảm, Vĩnh Phúc, Cà Mau, Lâm Đồng, Nam Định, Hiệp hội ATTT Việt Nam, Thành phố trực thuộc, Hacker, Cơ quan ngang bộ, Lỗ hổng bảo mật, Gửi thư rác, Đơn vị chức năng