Thứ Hai, 22 tháng 4, 2019

Báo CAND: Nghị lực đáng khen của học trò nghèo, khuyết tật

Bị bại não bẩm sinh và mồ côi mẹ khi 10 tuổi, gia cảnh hết sức khó khăn, nhưng em Võ Hoàng Anh – học sinh lớp 10B6 Trường THPT Ngô Gia Tự, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa (Phú Yên) luôn nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống từ hành trình bán vé số dạo mỗi ngày nối tiếp những giờ đến lớp học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/doi-song/nghi-luc-dang-khen-cua-hoc-tro-ngheo-khuyet-tat-542033/

Và mới đây, nam sinh này đã đoạt giải nhất môn lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi THPT ở Phú Yên, được chọn vào Đội tuyển học sinh tỉnh Phú Yên tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019-2020.

Nơi Võ Hoàng Anh lưu trú là căn nhà tôn nhỏ hẹp của ông bà nội nằm giữa làng quê Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa. Ở tuổi 70, cụ Lê Thị Hạnh – bà nội của Anh vẫn nhớ rất rõ từng chi tiết nghiệt ngã trong cuộc đời của người cháu từ khi chào đời.

Võ Hoàng Anh được lớp trưởng Nguyễn Văn Thi dìu dắt trong giờ ra chơi ở Trường THPT Ngô Gia Tự.

Bằng âm giọng buồn tẻ, cụ Hạnh kể lại: “Khi đang mang thai hơn 7 tháng thì con dâu tôi sinh non nên khi cháu Anh chào đời chỉ nặng 1,7kg, cơ thể suy nhược. Đến thời điểm trẻ con biết bò, biết đi chập chững nhưng cháu Anh vẫn còn nằm sấp, hai chân teo tóp. Nhiều bác sĩ chẩn đoán cháu Anh mắc bệnh bại liệt não nên ba má cháu bồng bế ngược xuôi nhiều bệnh viện ở Phú Yên, TP Hồ Chí Minh để điều trị dài ngày, nhưng hai chân của Anh vẫn bị bại liệt”.

Vất vả chăm nuôi đứa con bị bại liệt não từ khi chào đời, đến khi vào bậc tiểu học, mỗi ngày Võ Hoàng Anh được mẹ Nguyễn Thị Thu Thủy cõng đến lớp học. Nghiệt ngã thay, khi Anh đang học giữa năm lớp 4 thì mẹ qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo. Do người cha là Võ Thanh Kim luôn tất bật mưu sinh xa nhà bằng nghề thợ sắt nên từ đó Anh cùng chị gái được ông bà nội chăm sóc bằng nguồn thu nhập từ 1,5 sào ruộng.

Từ năm học lớp 6 Trường THCS Trường Chinh, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, Võ Hoàng Anh được Nguyễn Văn Thi – một người bạn học cùng lớp tình nguyện đưa đón mỗi ngày bằng xe đạp.

Đến năm học 2018-2019, đôi bạn Anh – Thi cùng trúng tuyển vào lớp 10B6 Trường THPT Ngô Gia Tự ở phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa, cách xa nhà cả đi lẫn về gần 15km. Cảm thông và chia sẻ hoàn cảnh cậu học sinh nghèo, khuyết tật, mồ côi mẹ, một cựu học sinh Trường THCS Trường Chinh trao tặng cho Anh chiếc xe máy 3 bánh, trong khi lớp trưởng Nguyễn Văn Thi cũng được gia đình mua cho chiếc xe máy cũ, nên đôi bạn ân tình vẫn cùng nhau đến trường, về nhà mỗi ngày.

Do đôi chân teo tóp nên Anh bước đi rất khó nhọc, thậm chí nhiều lúc đau nhức các khớp chân, thế nhưngcậu học trò khuyết tật này không chỉ vượt khó, tự mình chăm lo mọi sinh hoạt thường nhật vì không muốn ông bà nội già yếu gánh thêm vất vả, mà từ năm học lớp 8 Anh đã phụ giúp ông bà nội con cá, mớ rau, cân muối, lạng bột ngọt… khi tranh thủ đi bán vé số kiến thiết. Đến năm học lớp 9, khi có xe máy ba bánh, Anh mở rộng địa bànđến hai địa phương kế bên.

Từ sáng sớm, cậu học trò khuyết tật đi bán vé số dạo đến gần trưa trở về ăn cơm rồi đến trường học. Cuối buổi chiều từ trường về nhà, Anh cũng ăn vội bữa cơm rồi tiếp tục đi bán vé số đến 21h đêm mới về đến nhà và ngồi vào bàn học tập.

Võ Hoàng Anh chia sẻ: “Mỗi ngày cầm trong tay chỉ bốn, năm chục ngàn đồng hoa hồng bán vé số nhưng em cảm nhận được niềm vui khi chính mình kiếm được đồng tiền bằng sức lao động chân chính”. Biết được hoàn cảnh của Anh, đã có nhiều người không mua vé số mà chỉ cho tiền, nhưng cậu học trò nghèo luôn bày tỏ lời cảm ơn chân thanh và từ chối chỉ vì muốn khẳng định bản lĩnh tự lập trước khó khăn thử thách.

Chưa từng được đến lớp học thêm trong suốt 10 năm qua, thế nhưng sau 4 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi ở Trường THCS Trường Chính, Võ Hoàng Anh là học sinh tiên tiến trong học kỳ 1 lớp 10B6 Trường THPT Ngô Gia Tự.

Và đặc biệt là cậu học sinh này trở thành học sinh giỏi cấp tỉnh sau kỳ thi môn lịch sử ngày 28-3-2019 để ghi danh mình vào đội tuyển học sinh tỉnh Phú Yên tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019-2020. Nhà giáo Huỳnh Văn Khánh – Hiệu trưởng Trưởng THPT Ngô Gia Tự chia sẻ: “Võ Hoàng Anh thật sự là một tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập”.

Hữu Toàn

Tìm kiếm:✨

  • Thpt ngô gia tự, Võ Hoàng Anh, Nguyễn Văn Thi, Phú Lâm, Huỳnh Văn Khánh, Hòa Hiệp Bắc, Uất Lâm, Ông bà nội, Bại liệt, Tuy Hòa, Đông Hòa, Bại não, Học sinh giỏi, Lê Thị Hạnh, Phú Yên, Hữu Toàn, Vé số, Nguyễn Thị Thu Thủy, Trường Chính, Gia cảnh, Năm học, Bệnh bại liệt, Nằm ngửa, Ông bà ngoại, Suy nhược cơ thể, Bạch hầu, Mì chính