Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Bnews: Nắng nóng liên tục, nhiều diện tích sắn chết hàng loạt

Thời tiết nóng, mặt đất khô, độ ẩm thấp đã làm sắn bị chết hoặc không phát triển được. Ở giai đoạn này, sắn đang tạo bộ rễ củ, nếu không đảm bảo độ ẩm sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất cây sắn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/nang-nong-lien-tuc-nhieu-dien-tich-san-chet-hang-loat/118995.html

Dù mới bắt đầu vào mùa khô nhưng ở nhiều địa phương tại tỉnh Phú Yên đã phải ứng phó với hạn hán. Nhiều cây trồng, nhất là cây sắn bị chết khiến nông dân càng thêm khó khăn bởi nhiều diện tích là do nông dân trồng mía bị thua lỗ nên chuyển đổi sang trồng sắn.

Hơn 1,5 ha sắn của gia đình bà Nguyễn Thị Nghi, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa trồng từ đầu tháng 1/2019. Nếu thời tiết thuận lợi cây sắn đã có thể cao từ 50 - 80 cm. Thế nhưng hơn 1/3 diện tích sắn của gia gia đình bà Nghi mới lên chồi được khoảng 5 cm thì đã chết. Số diện tích còn lại thì cũng chẳng thể lên nổi vì nắng hạn.

Tình cảnh sắn chết hoặc chậm phát triển không chỉ riêng nhà bà Nghi mà cả vùng trồng sắn ở thôn Đá Mài thuộc xã Sơn Thành Tây nơi nào cũng có sắn chết.

Bà Nguyễn Thị Nghi cho biết, từ khi trồng sắn đến nay trời cứ nắng nóng liên tục. Đã ba tháng qua, nơi đây không có giọt mưa nào. Một 1,5 ha sắn, bà Nghi đã đầu tư ra hơn 10 triệu đồng. Với tình cảnh này thì bà lại mất mùa, thua lỗ.

Tại huyện miền núi Sông Hinh, nắng hạn cũng xảy ra kéo dài. Bên cạnh đó, do nguồn nước tưới ở xa, người dân không có thiết bị để bơm tưới dẫn đến cây sắn cũng chết hàng loạt.

Anh Y Thái ở buôn Hai Krông, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh cho biết, từ khi xuống giống đến nay trời không mưa kiến cả vạt sắn đã chết khô từ khi mới nhú mầm. Với vị trí trên đồi cao, việc bơm tưới chăm sóc sắn là điều không thể thực hiện.

Huyện Sông Hinh có khoảng 2.000 ha sắn xuống giống trong thời điểm từ sau Tết Nguyên đán, chiếm hơn 1/3 diện tích sắn đã xuống giống vụ 2019-2020 và phần lớn trong số đó không chủ động được nguồn nước tưới.

Thời tiết nóng, mặt đất khô, độ ẩm thấp đã làm sắn bị chết hoặc không phát triển được. Ở giai đoạn này, sắn đang tạo bộ rễ củ, nếu không đảm bảo độ ẩm sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất cây sắn.

Theo ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh, những diện tích sắn được bà con mới trồng được một đến hai tháng bị nắng hạn ảnh hướng rất lớn đến cây cũng như củ của cây sắn.

Thời tiết nắng hạn còn có diễn biến phức tạp. Vì vậy, nông dân không nôn nóng xuống giống khi điều kiện thời tiết không thuận lợi, đặc biệt là vùng đất khô, không chủ động được nguồn nước tưới.

Năm 2019, nông dân tỉnh Phú Yên đang có xu hướng phá bỏ cây mía vì giá xuống thấp để trồng sắn. Chính vì vậy, nhiều diện tích sắn được trồng tự phát không theo quy hoạch. Các nhà máy chế biến cũng chưa có chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Với tình trạng này cộng với những bất lợi của thời tiết dễ dẫn đến nhiều khó khăn cho nông dân.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay vùng nguyên liệu sắn của tỉnh Phú Yên đã vượt hai lần so với quy hoạch. Thực tế một số sắn củ nguyên liệu đã phải bán ra ngoài tỉnh.

Để cho nghề sắn được phát triển ổn định, tỉnh đang định hướng các nhà máy hướng tới ký hợp đồng đầu tư vùng sắn nguyên liệu với nông dân.

Khi có hợp đồng này thì người dân mới ổn định được sản xuất, năng suất cây sắn tăng lên và thu nhập nông dân mới có thể ổn định. Đối với tình trạng nắng hạn, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó. Nếu diện tích cây trồng nào bị hạn kéo dài phải tính toán chuyển đổi cho phù hợp.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, mùa khô năm nay trên địa bàn tỉnh xảy ra từ 6 đến 8 đợt nắng nóng.

Nhiệt độ cao nhất có thể lên tới hơn 40 độ C, thời tiết khô hanh kéo dài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những diện tích sắn và cây trồng khác không chủ động nước tưới sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và năng suất./.

Thế Lập/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Nghi, Sơn Thành Tây, Nguyễn Khắc Sự, Sông Hinh, Ea Bia, Thế Lập, Nắng nóng, Độ ẩm, Trần Hữu Thế, Mùa khô, Khô hanh, UBND tỉnh Phú Yên, Tây Hòa, Phú Yên, Năng suất, Cây trồng, Nguồn nước, Nông dân, Mất mùa, Thua lỗ, Thời tiết, Khô hạn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn