Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo Bnews: Cháy lớn đã thiêu rụi 6 ha rừng đặc dụng Đèo Cả

Hai ngày nay, các đám cháy liên tục bùng phát khiến khoảng 6 ha rừng đặc dụng Đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) bị thiêu rụi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/chay-lon-da-thieu-rui-6-ha-rung-dac-dung-deo-ca/120805.html

Lực lượng chữa cháy tìm cách khống chế, dập tắt lửa. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Nếu thời tiết tiếp tục có nắng nóng và gió sẽ có nguy cơ cháy lây sang diện tích rừng trồng của người dân xung quanh.

Trước đó, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 26/4 xuất hiện đám cháy nhỏ tại khu vực Miếu Bà (dưới chân rừng Đèo Cả).

Sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng tại chỗ của xã Hòa Xuân Nam và huyện Đông Hòa đã tổ chức chữa cháy.

Đến khoảng 12 giờ đám cháy được dập tắt. Tuy nhiên đến 13 giờ cùng ngày, do thời tiết nắng nóng và có gió nên đám cháy bùng phát trở lại.

Ủy ban nhân dân huyện Đông Hòa đã huy động thêm lực lượng Bộ đội Biên phòng, Dân quân tự vệ, Công an, Kiểm lâm và các hộ dân trồng rừng ở phụ cận để dập lửa với tổng số hơn 50 người nhưng lửa vẫn tiếp tục cháy lớn và lan mạnh. Vị trí cháy ở khu vực đồi dốc cao, địa hình hiểm trở nên khó tiếp cận.

Lực lượng chữa cháy tìm cách khống chế, dập tắt lửa. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Đến sáng ngày 27/4, Công an tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ thêm 2 xe chữa cháy và nhiều cán bộ chiến sĩ để dập lửa.

Có mặt tại hiện trường để chỉ huy chữa cháy, ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết: Vào tối ngày 26/4 và rạng sáng 27/4 lửa cháy khá lớn và lan rộng.

Với sự tích cực chữa cháy của các lực lượng đến 8 giờ sáng ngày 27/4 chỉ còn 3 đám lửa nhỏ. Lực lượng chữa cháy đã tiếp cận được khu vực cháy.

Ngoài các giải pháp chữa cháy bằng nước, Bộ đội Biên phòng, Kiểm lâm và người dân có rừng trồng ở gần nơi có cháy đang tích cực làm các đường băng cản lửa.

Việc này giúp khống chế được lửa và không cháy lan sang các diện tích rừng khác, nhất là rừng trồng của người dân vốn là cây keo lai rất dễ cháy.

Theo thống kê ban đầu, diện tích rừng đặc dụng Đèo Cả bị cháy khoảng 6 ha. Đây là khu vực có hiện trạng là đất trống với nhiều cây bụi và lau lách./.

Thế Lập/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Đèo Cả, Hòa Xuân Nam, UBND huyện Đông Hòa, Đông Hòa, Lê Tấn Thảo, Công an tỉnh Phú Yên, Phú Yên, Miếu Bà, Nắng nóng, Thế Lập, Bộ đội biên phòng, Xuân Triệu, Thời tiết, Thông tấn xã việt nam