Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Đầu Tư: Phú Yên và Hajdú-Bihar (Hungrary ) hợp tác phát triển nguồn suối khoáng nóng

Với việc ký kết hợp tác phát triển nguồn suối khoáng nóng, tỉnh Hajdú-Bihar sẽ giúp đỡ Phú Yên phác thảo một kế hoạch tổng thể về phát triển tài nguyên này, chuyển giao những kinh nghiệm, mô hình thực tiễn, công nghệ tốt nhất cho Phú Yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đầu Tư, nguồn bài: https://baodautu.vn/phu-yen-va-hajdu-bihar-hungrary--hop-tac-phat-trien-nguon-suoi-khoang-nong-d98275.html

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên do ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở, ngành địa phương vừa có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Hajdú-Bihar (Hungary) về việc hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương, trong đó có lĩnh vực hợp tác về suối khoáng nóng.

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên và tỉnh Hajdú-Bihar (Hungrary) tại buổi làm việc chính thức

Tại buổi gặp và làm việc, đại diện đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên đã giới thiệu về thành tựu phát triển kinh tế xã hội sau 30 năm tái lập tỉnh, chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt là giới thiệu về bốn địa điểm suối khoáng nóng Lạc Sanh, Triêm Đức, Trà Ô, Phú Sen.

Trong khi đó, đại diện Tỉnh Hajdú-Bihar giới thiệu kết quả phát triển kinh tế xã hội với mức GDP bình quân đầu người đạt mức top đầu trong cả nước, trường Đại học Debrecen là trung tâm đào tạo đại học và trên đại học với 30.000 sinh viên, trong đó có 155 sinh viên Việt Nam theo học ngành y trong tổng số 187 sinh viên Việt Nam theo học tại trường.

Đặc biệt kinh nghiệm và kiến thức độc đáo của mình trong ngành suối khoáng nóng với các mô hình phát triển đa dạng và công nghệ khai thác hiện đại tập trung tại Hajdúszoboszló – thiên đường tắm khoáng của du khách khắp thế giới.

Ký kết thỏa thuận hợp tác khai thác và phát triển suối khoáng nóng

Từ những nét tương đồng và tiềm năng này, đại diện tỉnh Phú Yên, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy và ngài Zoltán Pajna, tỉnh trưởng Hajdú-Bihar đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn suối khoáng nóng. Theo đó, tỉnh Hajdú-Biharsẽ giúp đỡ Phú Yên phác thảo một kế hoạch tổng thể về phát triển suối khoáng, chuyển giao những kinh nghiệm, mô hình thực tiễn, công nghệ tốt nhất cho Phú Yên; tạo điều kiện cho các cơ quan du lịch, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng của hai bên thiết lập quan hệ kinh doanh và thúc đẩy hợp tác thiết thực.

Hai bên khẳng định Thỏa thuận không chỉ thúc đẩy việc khai thác hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên nước khoáng nóng mà còn đặt nền móng cho việc mở rộng quan hệ giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực khác như hợp tác nông nghiệp, giáo dục đào tạo.

Đại diện UBND tỉnh trả lời thêm với Báo chí Hungrary về tiềm năng hợp tác giữa hai bên

Trả lời báo chí Hungary có mặt tại Lễ ký kết, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói thêm ngoài những tương đồng rõ nét giữa hai bên, những điểm khác biệt của Phú Yên so với Hajdú-Bihar như là tỉnh miền biển trong vùng khí hậu nhiệt đới cũng tạo điều kiện cho hai bên bổ sung kinh nghiệm phát triển. Đó chính là căn cứ lý tưởng để hai bên phát triển mối quan hệ giàu bản sắc, bền vững và lâu dài.

Trong thời gian tại Budapest, ông Huỳnh Tấn Việt và Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức đã tham dự tọa đàm về “Sử dụng nước khoáng nóng và cơ hội từ Hungary” do Vụ Ngoại giao nước và sông Đa nuýp, Bộ Ngoại giao Thương mại Hungary tổ chức; dự buổi tiếp tân của ngài Dr. BAJKAI István, Nghị sĩ Quốc hội Hungary. Ngài BAJKAI István cho rằng các sáng kiến hợp tác của tỉnh Phú Yên với tỉnh Hajdú-Bihar cũng như các đối tác khác như ngân hàng EXIMBANK, tập đoàn hàng đầu về phát triển suối khoáng nóng AQUAPLUS, Công ty PBG FMC…. sẽ đóng góp tích cực vào khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thăm trực tiếp Khu khai thác khoáng nóng tại Hungrary

Ngài Dr. BAJKAI István khẳng định ủng hộ đề xuất của các cơ quan ngoại giao, các hãng tài chính Hungary đưa nội dung hợp tác với Phú Yên vào cuộc họp Ủy ban liên chính phủ hai nước năm 2019, cũng như các đề xuất về hỗ trợ tài chính nhằm chuyển giao công nghệ suối khoáng nóng cho tỉnh Phú Yên trong tương lai gần.

Và chụp ảnh lưu niệm

Trong chuyến công tác này, đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên đã gặp gỡ nhiều đối tác Hungary trong các lĩnh vực từ khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nước, đến khai thác, thiết kế, xây dựng và tổ chức hoạt động kinh doanh suối khoáng. Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổ hợp tắm khoáng Hajdúszoboszló – Trung tâm tắm khoáng lớn nhất châu Âu, Hiệp hội tắm khoáng của Hungary quy tụ các các chuyên gia, bác sĩ hàng đâùcủa trường phái tắm khoáng chữa bệnh của Hungary. Đoàn cũng đã làm việc với Cơ quan du lịch quốc gia Hungary nhằm tìm hiểu, học tập kinh nghiệm và thành tựu về du lịch chữa bệnh của Hungary.

Hải Đăng (Từ Hungary)

Tìm kiếm:✨

  • Suối khoáng, Huỳnh Tấn Việt, Trà Ô, Hungary Nguyễn Tiến Thức, Triêm Đức, Lạc Sanh, Hungary, Trần Hữu Thế, Phú Yên, Quốc hội Hungary, Tiếp tân, Bí thư tỉnh ủy, Budapest, Tài nguyên, Chuyển giao, Ngành y, Ghi nhớ, Đại biểu, Ký kết, Ngoại giao, Chữa bệnh, Kinh tế xã hội