Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019

Báo Đất Việt: Cô giáo mầm non tự tử vì áp lực: Trường nói thật

Đại diện Trường mầm non N.V đã lên tiếng trước thông tin tố cáo cô giáo mầm non tự tử vì Trường gây sức ép, không cho nghỉ việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/co-giao-mam-non-tu-tu-vi-ap-luc-truong-noi-that-3378161/

Liên quan đến vụ việc gia đình tố Hiệu trưởng không cho nghỉ việc, gây áp lực khiến giáo viên mầm non tự tử, chiều 12/4, trao đổi với PV, ông Ngô Quang Cường - Đại diện Trường mầm non N.V (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã có những thông tin phản bác.

Ông Cường cũng là chồng của bà Nguyễn Thụy T.K. - Hiệu trưởng Trường mầm non N.V.

Theo ông Cường, trường cũng rất thương cô giáo Th. (22 tuổi, quê xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, Phú Yên), vì cô Th. thường ngày rất hiền và ngoan.

Khoảng 6 tháng trước, cô Th. được chị gái ruột, cũng là phụ huynh của một cháu trong trường dẫn đến xin làm việc.

Trước khi xảy ra sự việc, cô Th. có xin nghỉ để đi khám bệnh. Tuy nhiên, hôm sau vẫn không thấy cô Th. đi làm nên nhà trường có gọi điện hỏi thăm nhưng không thấy cô Th. bắt máy.

"Trường gọi điện cô Th. không nghe, cô này lại ở kí túc xá một mình nên trường sợ có vấn đề gì nên chạy ra nhà người quen của Th. nhờ vào phòng hỏi thăm.

4 ngày sau cô Th. vẫn không đi làm. Bà K. mới gọi điện cho Th. hỏi có đi làm nữa không thì vào trường nói chuyện. Nếu còn duyên mà muốn gắn bó với nhau thì mình tiếp tục, còn không thì cho nghỉ luôn. Người ta không làm nữa mình đâu có ép được", ông Cường kể.

Gia đình cho rằng Hiệu trưởng Trường đã gọi điện gây áp lực cho cô Th. khiến cô Th. nghĩ quẩn

Theo ông Cường, bà K. có hỏi cô Th. có ra trường nữa không nhưng cô Th. trả lời rằng cô giáo này đã nghỉ việc và không đến trường nữa.

"Lúc đó, cô Hiệu trưởng cũng có bực và nói cô Th. làm việc cần có trách nhiệm một chút. Ngành mầm non mà đột nhiên cô nghỉ để các cháu khóc cũng tội. Hiệu trưởng nói bình thường như trong lúc giảng dạy. Th. cũng có nói không đến trường nữa", ông Cường thuật lại.

Sau đó, bà K. có nói với cô Th., nếu như cô Th. không ra làm việc nữa thì bà K. sẽ nói với trường sư phạm nơi cô Th. đang ở ký túc xá và gia đình cô Th. về việc cô này đã nghỉ dạy tại trường.

"Chúng tôi phải nói với gia đình để gia đình biết rằng cô Th. đã nghỉ dạy bên trường. Nếu không, có chuyện gì xảy ra chúng tôi không chịu được trách nhiệm", ông Cường chia sẻ.

Để dẫn đến hành động dại dột của cô Th., ông Cường suy đoán, có thể còn do trước đó cô Th. bị CSGT bắt xe và giữ giấy tờ. Ngoài ra có những nguyên nhân khác tác động đến cô giáo này.

Sau sự việc xảy ra, đại diện trường đã vào bệnh viện thăm cô Th.

"Cô Th. còn cầm tay cô Hiệu trưởng và khóc. Chúng tôi đã hỏi thăm và được bác sĩ cho biết, cô Th. mới uống được nửa nắp nước rửa Vim nên chưa nguy hiểm.

Chúng tôi cũng đã nhờ các bác sĩ tận tình cứu chữa cho cô Th. Có gì chúng tôi sẽ chịu phần trách nhiệm về việc điều trị của cô Th.", đại diện Trường mầm non Nắng Vàng tâm sự.

"Một cô giáo không mặn mà, không muốn làm với mình nữa thì mình có ép làm mình cũng không yên tâm. Trường không ép gì cô Th. Trường chỉ muốn nói chuyện rõ ràng với cô Th.", đại diện Trường mầm non bộc bạch.

Ông Cường chia sẻ, sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng ông suy sụp tinh thần.

"Người tôi như mất trọng lượng, đi không vững như đang bay. Bà K. bỏ ăn cả ngày, nằm yên một chỗ và lo cho sức khỏe cô Th.

Chúng tôi không ngờ sự việc lại đi quá xa như vậy. Giờ chúng tôi chỉ mong cô Th. tỉnh táo. Hai bên cùng ngồi nói chuyện rõ sự việc. Chúng tôi cũng có lỗi vì những lời nói của bà K. có tác động tâm lý cô Th. Nhà trường sẵn sàng đứng ra xin lỗi công khai nếu nhà trường sai", ông Cường nói.

Trước đó, chia sẻ về sự việc, người thân cô Th. cho biết, sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng mầm non tại Trường ĐH Phú Yên, cô Th. vào dạy hợp đồng một năm tại trường mầm non tư thục NV.

Cô Th. được phân công cùng hai giáo viên khác phụ trách nhóm 25 cháu trong độ tuổi 12-18 tháng.

Người thân cho rằng, cô Th. đã uống nước rửa Vim vào ngày 11/4 để tự tử do không chịu nổi sự ép buộc, bắt đi làm và đe dọa của bà K.

Chia sẻ với báo chí khi nằm trên giường bệnh, cô Th. nói, từ ngày đi dạy, cô thường xuyên rất mệt mỏi do chăm các cháu bé trong độ tuổi còn nhỏ. Hơn nữa, Trường lại vừa nhận thêm một số cháu thuộc nhóm tuổi này khiến cô Th. thêm áp lực.

Cô Th. nhiều lần xin thôi việc nhưng cô hiệu trưởng chưa cho.

Nữ giáo viên trẻ tuổi kể: “Ngày 11/4, bà K. điện thoại bảo tôi đến trường giải quyết. Tôi nói em đã nghỉ việc nên không đến thì bà K. dọa sẽ báo hiệu trưởng Trường ĐH Phú Yên là sinh viên của trường làm việc không trách nhiệm, tự ý bỏ việc. Bà K. cũng dọa sẽ báo các trường mầm non ở TP Tuy Hòa không nhận nếu tôi đến xin việc”.

Cô Th. bộc bạch, do đang làm hồ sơ học liên thông lên đại học tại Trường ĐH Phú Yên và hiện đang ở ký túc xá của trường nên quá lo lắng, bức xúc đã làm chuyện thiếu suy nghĩ.

Về phía cơ quan chức năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phan Đình Phùng cho hay: “Ngay sau nghe thông tin sự việc, tôi đã gọi điện thoại yêu cầu giám đốc Sở GD-ĐT cùng lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ bản chất vụ việc, báo cáo cho UBND tỉnh. Trước mắt là để ổn định tâm lý trong ngành giáo dục. Qua đó, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm nếu có sai phạm".

Hoàng Trang

Tìm kiếm:✨

  • Tự tử, Mầm non, Đh phú yên, Cô giáo, VIM, Cô Th, Tuy Hòa, Hiệu trưởng, Phan đình phùng, Phú Yên, GD-ĐT, Nghỉ việc, Giáo viên, Áp lực, TP Tuy Hòa, Tư thục, Xuân Lộc, Ký túc xá, Phụ trách, Làm rõ, Sông Cầu, Hệ đại học, Nắng vàng, Trường mầm non, Trường tư thục