Thứ Tư, 20 tháng 3, 2019

Báo TNMT: Phú Yên: Cần làm rõ việc chuyển nhượng mỏ đá VLXD của Cty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 được cấp phép khai thác đá vật liệu xây dựng thông thường tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An từ năm 2010, nhưng công ty chỉ tập trung vào việc khai thác đất. Năm 2017, Công ty này đã chuyển nhượng mỏ đá sang cho công ty khác trong khi chính quyền địa phương và Phòng TN&MT huyện không hay biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/phu-yen-can-lam-ro-viec-chuyen-nhuong-mo-da-vat-lieu-xay-dung-cua-cong-ty-cp-dau-tu-va-xay-dung-1-5-1266934.html

Khu vực khai thác đá tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An

UBND tỉnh Phú Yên cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 22 ngày 17/12/2010 cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 khai thác đá vật liệu thông thường tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên trên diện tích hơn 5,7ha.

Tiếp đến ngày 16/6/2017, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1201 cho thuê đất để thực hiện dự án Khoáng sản đá vật liệu xây dựng thông thường của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 tại địa điểm trên. Cho thuê đất thực hiện công trình khai thác đá vật liệu xây dựng thông thường.

Như vậy, UBND tỉnh Phú Yên thực hiện theo quy trình ngược, cấp Giấy phép khai thác khoáng sản năm 2010, 07 năm sau mới ra Quyết định cho thuê đất. Hay hiểu đơn giản hơn là cấp Giấy phép khai thác khoáng sản trong khi chưa có Quyết định cho thuê đất đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5.

Hoạt động khai thác đất tại mỏ đá rầm rộ suốt nhiều tháng nay

Hiện trạng sử dụng đất trước khi cho thuê, tổng diện tích 57.708,5m2 bao gồm đất trồng sản xuất, đất nương rãy trồng cây hàng năm của hộ gia đình cá nhân sử dụng và đất do UBND xã An Chấn quản lý. Riêng đất xã An Chấn quản lý có khu vực đất đồi chưa sử dụng 29.604,3m2 (trong đó diện tích 28.927m2 Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 đã khai thác từ tháng 12/2010 theo biên bản kiểm tra thực địa ngày 07/4/2017). Trong quá trình sử dụng và khai thác, Công ty chưa lập thủ tục về đất đai. Thời hạn cho thuê đất từ ngày ký Quyết định đến tháng 12/2020.

Sau đó Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 không tiếp tục khai thác tại mỏ đá được cấp phép mà chuyển nhượng lại cho doanh nghiệp khác khai thác. Tại hiện trường khu vực mỏ đá, các doanh nghiệp mới chỉ tập trung khai thác lớp đất tầng phủ, tạo thành những mảng hốc đất lớn nham nhở tại khu vực núi, người dân hay gọi Miễu Ông Đỏ ở thôn Phú Thạnh, xã An Chấn.

Hàng chục nghìn khối đất bị lấy đi

Khi PV Báo TN&MT gặp ông Thái Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã An Chấn hỏi về chủ doanh nghiệp trực tiếp quản lý khai thác mỏ đá này là ai, thì ông Hải tỏ ra lúng túng và trả lời không biết, không nắm rõ. Sau đó cán bộ địa chính xã cho biết, hiện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 đã chuyển nhượng sang cho Công ty CP TM-DV Huy Thiên Phú. Nhưng hồ sơ chuyển nhượng đang trong quá trình hoàn thiện, chúng tôi chưa nhận được văn bản thông báo nào từ phía UBND tỉnh và Sở TN&MT về việc chuyển nhượng mỏ đá. Vì thời gian cấp phép khai thác vẫn còn, nên chúng tôi quản lý giám sát mỏ đá theo tên Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5.

Trong khi đó, ông Hoàng Ngọc Mùi - Trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy An khẳng định, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 vẫn đang hoạt động khai thác đá tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn. Việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 chuyển nhượng lại cho Công ty CP TM-DV Huy Thiên Phú, Phòng chưa nghe và chưa nhận văn bản nào thông báo về việc này. Doanh nghiệp không thể tự ý chuyển nhượng phải có sự đồng ý và Quyết định cho phép của UBND tỉnh.

Doanh nghiệp tập trung khai thác lớp đất tầng phủ, tạo thành những mảng hốc đất lớn nham nhở

Thế nhưng, PV liên hệ với ông Diệp Tư Hùng - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 thì ông Hùng khẳng định đã chuyển nhượng mỏ đá tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn cho Công ty CP TM-DV Huy Thiên Phú từ năm 2017.

Đá, đất là tài nguyên khoáng sản quốc gia, doanh nghiệp không thể tự ý trao đổi mua bán, chuyển nhượng như tài sản mình được quyền sở hữu. Nếu xảy ra tình trạng khai thác đất, đá trái phép tại khu vực mỏ đá thì ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát? Thiết nghĩ, UBND tỉnh Phú Yên, Sở TN&MT cần sớm vào cuộc làm rõ việc chuyển nhượng này để có câu trả lời chính xác về tên doanh nghiệp được quyền khai thác đá tại thôn Phú Thành, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Mỹ Bình

Tìm kiếm:✨

  • TN&MT, Tuy An, Khoáng sản, An Chấn, UBND xã An Chấn, Phú Yên, Phú Thạnh, Giấy phép, Khai thác, Mỹ Bình, Hoàng Ngọc Mùi, Mỏ đá, UBND tỉnh Phú Yên, Khai thác mỏ, Thái Thanh Hải, Tài nguyên, Vật liệu xây dựng, Doanh nghiệp, Phú Thành, Ủy ban nhân dân, Công ty cổ phần, Thửa đất, Quyền sở hữu