Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Kiểm soát chặt hoạt động giết mổ và vận chuyển sản phẩm từ lợn

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, các địa phương trong cả nước đã tập trung kiểm soát chặt hoạt động giết mổ và vận chuyển sản phẩm từ lợn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/kiem-soat-chat-hoat-dong-giet-mo-va-van-chuyen-san-pham-tu-lon-20190315171525247.htm

Sáng 15/3, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đàm Xuân Thành đã tới xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình là ổ dịch tả lợn Châu phi được phát hiện đầu tiên tại tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra thực địa công tác phòng chống dịch của địa phương.

Ông Đàm Xuân Thành đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình sớm có công bố dịch tại xã có dịch cụ thể để qua đó mọi người, mọi nhà, mọi các cấp ngành tại địa phương cùng chung sức phòng dịch. Đồng thời, tỉnh Lạng Sơn sớm thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, từ đó phân công trách nhiệm cho từng thành viên phụ trách từng huyện, từng địa phương”.

Cơ quan thú y tỉnh Lạng Sơn phun hóa chất khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Đặng Ân cho biết, ngay khi phát hiện ổ dịch, các cơ quan chuyên môn của địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan Thú y tỉnh tổ chức tiêu hủy, chôn lấp theo đúng quy định, khử trùng tiêu độc và giám sát.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường kiểm soát giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn; ký cam kết với 2.000 hộ kinh doanh giết mổ, hộ chăn nuôi gia súc; tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu về loại dịch này không lây sang người. Huyện cũng đã thành lập tổ kiểm soát dịch bệnh lưu động trên các tuyến đường giao thông chính. Từ 11/3 đến nay, trên địa bàn huyện đã không ghi nhận thêm trường hợp lợn mắc bệnh ốm, chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã đưa chốt kiểm dịch động vật trên tuyến quốc lộ 1 vào hoạt động. Biện pháp này nhằm ngăn chặn bệnh tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa phương.

Chốt kiểm dịch động vật được đặt tại vị trí cầu Bình Phú, thị xã Sông Cầu. Đây là nơi có nhiều phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm từ các tỉnh phía Bắc vào Nam tiêu thụ và ngược lại. Chốt kiểm dịch được hoạt động liên tục 24/24 giờ với sự ứng trực của cán bộ thú y và sự hỗ trợ của lực lượng công an, quản lý thị trường.

Ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, ngoài các giải pháp phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại vùng chăn nuôi; hướng dẫn người dân cách phòng bệnh… Việc lập chốt kiểm dịch động vật trên quốc lộ 1 nhằm kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia súc, nhất là lợn trước khi vào địa phận tỉnh Phú Yên.

Theo ông Nhĩ, hiện nay xu hướng vận chuyển lợn sống từ Bắc vào Nam tiêu thụ đã giảm do đã có sự cân bằng về giá lợn hơi. Tuy nhiên, một trong những nguy cơ khác đó là các sản phẩm từ thịt, nội tạng… mang mầm bệnh. Chính vì thế sự kiểm soát chặt chẽ sẽ hạn chế tối đa được dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào tỉnh Phú Yên.

Cùng với việc phòng dịch tả lợn châu Phi, tại tỉnh Phú Yên đang có 3 điểm lợn mắc bệnh lở mồm long móng. Chính vì vậy công tác phòng và khống chế các loại bệnh này đang được triển khai quyết liệt và chủ động. UBND tỉnh Phú Yên đã cấp phát hơn 5.000 lít thuốc tiêu độc, khử trùng. Từ ngày 15/3/2019 đến 1/4/2019 sẽ tổ chức phun thuốc đồng loạt tại tất cả các địa phương trong tỉnh; trong đó, ưu tiên những vùng trọng điểm chăn nuôi lợn của tỉnh.

Nhóm phóng viên (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Phòng dịch, Châu phi, Thú y tỉnh Phú Yên, Đàm Xuân Thành, Xuân Mãn, Đào Lý Nhĩ, Dịch tả, Lộc Bình, Cầu Bình Phú, Quang Duy/TTXVN, Khử trùng, Tiêu độc, Ổ dịch, Thuốc tiêu, Thú y, Phun thuốc, Gia súc, Phú Yên, Lạng Sơn, Cục thú y, Chăn nuôi, Dịch cúm gia cầm, Người chăn nuôi, Tụ huyết trùng, Mầm bệnh, Hình dịch, Chuồng trại, Mắc dịch, Lò mổ