Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Công nhân 'vây' Ban quản lý dự án đòi tiền công

Ngày 23/3, trên 50 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên An Đạt Phú (gọi tắt là Công ty An Đạt Phú, trụ sở tại Thành phố Hà Nội) đang thi công công trình cho Dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã đến Ban quản lý dự án để đòi tiền công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/cong-nhan-vay-ban-quan-ly-du-an-doi-tien-cong-20190323114042717.htm

Đây là những công nhân làm công theo hình thức thuê khoán cho Công ty An Đạt Phú đã đòi tiền công hơn một tháng nay. Các công nhân ở đây chủ yếu là ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Họ cho biết, tiền công đối với thợ chính là 330.000 đồng/ngày đến 350.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca); đối với thợ phụ là 260.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca). Trước khi làm việc, Công ty không ký hợp đồng lao động mà chỉ nộp ảnh 3x4 để làm thẻ ra vào. Về thời gian trả lương, công ty An Đạt Phú hứa là vào ngày 15 hàng tháng sau khi chốt sổ công.

Chị Bùi Thị Huyền, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa bức xúc cho biết làm cho Công ty từ ngày 28/2/2019 đến nay nhưng chưa được trả tiền công. Cả hai vợ chồng đều làm ở đây, tổng số tiền công hơn mười triệu đồng. Chị mong muốn các cơ quan chức năng can thiệp để công nhân có tiền trang trải cuộc sống.

Một số trường hợp khác, Công ty An Đạt Phú đã cho nghỉ việc giữa chừng nhưng cũng chưa trả tiền công cho người lao động.

Ông Đoàn Văn Tự, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa cho biết: "Tôi làm cho công ty đây từ ngày 1/3/2019 đến ngày 15/3/2019. Công ty nói cho tôi nghỉ nhưng chưa tính tiền gì cả. Hôm nay xuống đây đòi tiền nhưng chưa nhận được".

Sau nhiều lần nỗ lực liên hệ, phóng viên TTXVN đã làm việc được với đại diện Công ty An Đạt Phú.

Lý giải về nguyên nhân chậm trả tiền công cho công nhân, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng của Công ty An Đạt Phú cho biết: Số công nhân này cùng ở chung một tổ do ông Ngữ Quốc Chính làm Tổ trưởng. Công ty đã thanh toán tiền công bằng 60% khối lượng cho ông Chính để thanh toán lại cho công nhân vào ngày 15/3/2019. Tuy nhiên, ông Ngữ Quốc Chính đã bỏ đi khỏi công trường thi công mà chưa thanh toán đầy đủ tiền công cho người lao động.

Có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Duy Linh, Phó Chánh thanh tra Phụ trách, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết: Sở đã yêu cầu Công ty An Đạt Phú phải giải quyết ngay tiền công cho lao động trong ngày 23/3/2019, bất kể việc ông Ngữ Quốc Chính đã nhận tiền và rời khỏi công trường. Đây là lần thứ 2 có tình trạng công nhân có khiếu nại về việc Công ty An Đạt Phú chậm trả tiền công.

Trước đó, có 7 công nhân thuộc tổ sắt và bê tông đã đến Sở Lao động- Thương binh và Xã hội để kiến nghị và đã được giải quyết. Chủ đầu tư Dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên cũng đã có cam kết với Sở là sẽ không tiếp tục ký hợp đồng hợp tác với Công ty An Đạt Phú vì yếu về năng lực. Hôm nay lại tiếp tục xảy ra sự việc với chiều hướng phức tạp hơn. Ngày 25/3/2019, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có buổi làm việc với các bên liên quan và sẽ tiến hành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành phát luật lao động và An toàn vệ sinh lao động của toàn dự án này.

Sau khi được sự vận động của các cơ quan chức năng và phóng viên các cơ quan báo chí, hơn 50 công nhân đã ngừng tụ tập đông người trước Ban quản lý dự án.

Xuân Triệu (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Hòa Thắng, Phú Hòa, Bùi Thị Huyền, Xuân Triệu, Phường 7, Nguyễn Duy Linh, Tăng ca, Tuy Hòa, Phú Yên, Sở Lao Động, Công trường, Nguyễn Thanh Tùng, Công nhân, Chỉ huy trưởng, Thi công, Thanh toán, Nghỉ việc, Lao động, Tụ tập, Thương binh, Thanh tra, Luật lao động, Người sử dụng lao động, Ban quản lý dự án, Chánh thanh tra