Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Báo Tiền Phong: Miếng nhựa 'âm thầm' trú ngụ trong cơ thể bé trai 11 tháng suốt 5 tháng trời

Bé trai được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, khò khè, bị sặc khi uống nước, không đau ngực, cổ, X-quang ngực, nội soi thực quản, khí quản không thấy dị vật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/mieng-nhua-am-tham-tru-ngu-trong-co-the-be-trai-11-thang-suot-5-thang-troi-1392229.tpo

Ngày 22/3, thông tin từ BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết BV vừa tiếp nhận và gắp thành công dị vật là một mảnh nhựa đồ chơi, nằm trong phế quản bé trai C.M.Đ (11 tháng tuổi, quê Phú Yên) suốt 5 tháng trời.

Theo lời kể của người nhà, cách đây hơn nửa tháng, bé Đ bắt đầu xuất hiện tình trạng ọc sửa, khò khè, có khi bé sốt cao nhiều ngày liền không dứt, khám bệnh cho con ở nhiều bệnh viện tại tỉnh mà không khỏi, gia đình quyết định đưa bé Đ đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM để thăm khám.

Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, khò khè, bị sặc khi uống nước, không đau ngực, cổ, X-Quang ngực, nội soi thực quản, khí quản không thấy dị vật. Một lần nữa, các bác sĩ tiếp tục chụp CT ngực thấy khí quản bé bị tổn thương dạng túi thành dày đoạn cổ, ngực thông với thành bên khí quản, phim chụp ghi nhận một vật thể lạ dính chặt, xơ hóa ở cả thực quản, khí quản.

Do vật thể này gây nhiễm trùng, chèn ép khiến khí quản bị hẹp, thực quản và khí quản có một lỗ thủng cách thanh môn 1cm gây rò khí. Các BS đã quyết định chia làm hai ê-kíp xử lý khâu vá khí quản và thực quản cho bé.

Dị vật là mảnh nhựa được lấy ra khỏi phế quản bé trai.

“Ê-kip đầu tiên tiến hành bóc tách khối viêm nhiễm, tách mô bám ở khí quản, khâu vá lỗ thủng khoảng 3cm, làm sạch vết thương cho bệnh nhi. Khi mở khối vật thể lạ các bác sĩ bất ngờ phát hiện một dị vật có chất liệu bằng nhựa ở khoảng trống giữa khí quản và thực quản của bé Đ. Ê-kip thứ 2 tiếp tục xử lý bóc tách mô bám xung quanh thực quản của bé, kết quả bóc tách cho thấy toàn bộ mặt trước thực quản của bé bị rách toạc, miếng nhựa quá nhiều góc cạnh khiến vết thương phức tạp. Sau khi xử lý lấy được dị vật ra ngoài, các bác sĩ quyết định khâu, tạo hình lại thực quản, tạo một vách ngăn giữa thực quản, khí quản cho bé Đ.”, ThS BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc BV Cho biết.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 7 giờ đồng hồ và đã thành công. Hiện bé hồi phục sức hỏe rất tốt.

Đánh giá về ca bệnh, các BS cho thấy do bệnh nhi Đ không có biểu hiện lâm sàng của hóc dị vật, chụp phim không thấy dị vật do chất liệu là nhựa không cản quan,bệnh cạnh đó người nhà không biết bé có từng bị hóc dị vật hay không nên bác sĩ không thể tìm ra bênh trong suốt thời gian dài.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn đỉnh.

“64% dị vật ở trẻ đều khó phát hiện vì thông thường trẻ chơi đồ chơi bằng nhựa, không có chất cản quang nên rất khó phát hiện trên phim X-Quang, CT. Cha mẹ nên cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, luôn giám sát kỹ con mình đề phòng bé ngậm nuốt, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.”, BS Hiếu khuyến cáo.

Yến Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Thực quản, Đồ chơi, Nội soi, Bé trai, Khí quản, Đào Trung Hiếu, Phế quản, Phú Yên, X-quang, THS, Bác sĩ, Nhiễm trùng, Chụp ct, BV Nhi đồng 1 TPHCM, Chèn ép, Đau ngực, Khuyến cáo, Bệnh viện, Vết thương, Bệnh nhi, Êkíp, Tiểu phế quản, Phế nang, Xẹp phổi