Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Báo Thanh Niên: Bị chậm trả lương, công nhân 'vây' nhà điều hành dự án

Nhà thầu chậm trả lương, 50 công nhân 'vây' nhà điều hành dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên để đòi tiền công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/bi-cham-tra-luong-cong-nhan-vay-nha-dieu-hanh-du-an-1063532.html

Công nhân 'vây' quanh nhà điều hành dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên. - Ảnh: Đức Huy

Sáng 23.3, hơn 50 công nhân của Công ty TNHH MTV An Đạt Phú (gọi tắt là Công ty An Đạt Phú, trụ sở tại TP.Hà Nội) đang thi công công trình cho dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (ở P.7, TP.Tuy Hòa, Phú Yên), đến Ban quản lý dự án để đòi tiền công vì hơn 1 tháng nay chưa nhận được tiền lương.

Những công nhân này chủ yếu ở H.Phú Hòa (Phú Yên), làm việc theo hình thức thuê khoán cho Công ty An Đạt Phú.

Theo các công nhân, tiền công đối với thợ chính là 330.000 - 350.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca); thợ phụ là 260.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca). Trước khi làm việc, Công ty An Đạt Phú không ký hợp đồng lao động mà chỉ yêu cầu nộp ảnh để làm thẻ ra vào. Về thời gian trả lương, Công ty An Đạt Phú hứa là vào ngày 15 hàng tháng, sau khi chốt sổ công.

Công nhân chờ nhà thầu trả tiền công - Ảnh: Đức Huy

Chị Bùi Thị Huyền (ngụ xã Hòa Thắng, H.Phú Hòa) bức xúc: “Tôi làm cho công ty từ ngày 28.2.2019 đến nay, nhưng công ty chưa trả lương. Tôi đi làm thợ hồ để lấy tiền trang trải chi phí ăn uống, học hành cho con nhưng đến giờ chưa được trả tiền, rất khó khăn”.

Ngoài ra, có một số trường hợp bị Công ty An Đạt Phú cho nghỉ việc giữa chừng và cũng chưa trả công. Ông Đoàn Văn Tự (ngụ xã Hòa Thắng) phản ánh: “Tôi làm cho công ty từ ngày 1.3 đến ngày 15.3, công ty nói cho tôi nghỉ nhưng chưa trả tiền công nên xuống đây đòi tiền”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng của Công ty An Đạt Phú, cho biết những công nhân này ở chung một tổ do ông Ngữ Quốc Chính làm tổ trưởng. Công ty đã thanh toán tiền công cho ông Chính bằng 60% khối lượng công việc để thanh toán lại cho công nhân vào ngày 15.3. Tuy nhiên, ông Chính đã bỏ đi khỏi công trường thi công mà chưa thanh toán đầy đủ tiền công cho người lao động.

Ông Nguyễn Duy Linh, Phó Chánh thanh tra Sở LĐ-TB-XH tỉnh Phú Yên, cho biết đã yêu cầu Công ty An Đạt Phú phải giải quyết ngay tiền công cho lao động trong ngày 23.3, bất kể việc ông Ngữ Quốc Chính đã nhận tiền và rời khỏi công trường. Đây là lần thứ 2 có tình trạng công nhân có khiếu nại về việc Công ty An Đạt Phú chậm trả tiền công.

“Trước đó, có 7 công nhân thuộc tổ sắt và bê tông đã đến Sở LĐ-TB-XH tỉnh Phú Yên kiến nghị và đã được giải quyết. Chủ đầu tư dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên cũng đã có cam kết với Sở là sẽ không tiếp tục ký hợp đồng hợp tác với Công ty An Đạt Phú vì yếu về năng lực. Không ngờ hôm nay lại tiếp tục xảy ra sự việc với chiều hướng phức tạp hơn”, ông Linh nói.

Ông Hà Công Khanh, phụ trách truyền thông Chủ đầu tư dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên, cho biết sẽ làm việc với các nhà thầu trong việc chi trả tiền lương cho công nhân. Riêng nhà thầu Công ty An Đạt Phú phải trả tiền công đầy đủ ngay trong ngày 23.3 và có cam kết không để sự việc tiếp tục xảy ra.

Đức Huy

Tìm kiếm:✨

  • H.Phú Hòa, Hòa Thắng, Nguyễn Duy Linh, Tăng ca, TP.Tuy Hòa, Nhà thầu, Đức Huy, Công trường, Nguyễn Thanh Tùng, TP.Hà Nội, Công nhân, Phú Yên, Chỉ huy trưởng, Tiền lương, Nghỉ việc, Thanh toán, Học hành, Thi công, Bê tông, Lao động, Bỏ đi, Ban quản lý dự án, Hợp đồng lao động, Chánh thanh tra