Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2019

Báo Người Đưa Tin: Vì sao tôm hùm ở Phú Yên chết hàng loạt?

Hơn một tháng qua, tôm hùm nuôi tại khu vực đảo Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) bị bệnh và chết hàng loạt. Nguyên nhân được cho là do mật độ nuôi quá dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/vi-sao-tom-hum-o-phu-yen-chet-hang-loat-a426133.html

TTXVN đưa tin về nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên thời gian gần đây.

Anh Trần Hoàng Kỵ, ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 500 con tôm hùm tại khu vực đảo Lao Mái Nhà đã hơn 10 tháng nhưng đến nay khoảng một nửa số tôm nuôi đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Để cứu tôm, anh Kỵ đã san thưa tôm sang nhiều lồng khác nhau, thường xuyên theo dõi tôm. Đối với những con có trọng lượng trên 0,5 kg thì xuất bán để giảm thiệt hại.

Anh Kỵ cho biết nguyên nhân là tôm năm nay bị bệnh đen mang.

Tương tự, anh Võ Văn Phụng ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 400 con tôm hùm thì đến nay đã chết khoảng 150 con. Tôm chết có những con đạt trọng lượng từ 0,5-0,6 kg/con. Tình trạng này khiến gia đình thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tôm hùm ở Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An) bị mắc bệnh đen mang. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Trước đó, kênh VTV14 cũng có phóng sự đưa tin về hiện tượng này. Phóng sự cho hay, mới bước vào những ngày nắng nóng đầu tiên ở vùng Nam Trung Bộ, nhưng tình trạng bệnh sữa đã xuất hiện trên tôm hùm nuôi tại Sông Cầu, Phú Yên - vùng nuôi tôm hùm tập trung lớn nhất cả nước. Người dân nơi đây như đang ngồi trên đống lửa khi tôm hùm đang chết dần chết mòn. Các con tôm bị trắng bụng, dấu hiệu của bệnh sữa.

Tờ VTC News cũng thông tin, dù đã được cơ quan chức năng đưa ra phác đồ phòng, điều trị bệnh tôm hùm nuôi tại đảo Lao Mái Nhà (An Hải, Tuy An, Phú Yên) vẫn chết hàng loạt

Một số hộ có số lương tôm chết lên tới 50 – 80%. Số lượng con tôm chết của cả huyện lên đến hàng ngàn con, chủ yếu con tôm nặng khoảng 400- 500gram, và mắc bệnh đen mang.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên): Kết quả phân tích mẫu tôm và thống kê cho thấy, tôm hùm nuôi ở khu vực Lao Mái Nhà tôm hùm chết do bệnh đen mang. Chi cục đã đưa ra phác đồ, hướng dẫn người nuôi cách điều trị bệnh cho tôm. Bên cạnh đó, người dân cần chú ý đến môi trường vùng nuôi vì đây là nguyên nhân dẫn đến tôm bị bệnh.

Ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên) cho biết: Bệnh đen mang do vi khuẩn và một số nhóm nấm gây ra, do đó cần phân loại từng chủng để điều trị cho tôm được hiệu quả.

Việc xuất hiện vi khuẩn và nấm gây bệnh là do tôm được nuôi ở mật độ dày. Người nuôi chưa thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, để cho hàu và thức ăn thừa bám lại khá nhiều. Khi môi trường thay đổi, có chuyển biến xấu dẫn đến gây bệnh đen mang trên tôm hùm thời gian qua tại khu vực đảo Lao Mái Nhà.

H.Y (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Đảo Lao Mái Nhà, Phú Yên, Xã An Hải, Trần Hoàng Kỵ, Lao Mái Nhà, H.Y, Tuy An, Võ Văn Phụng, An Hải, Lê Quang Hiệp, Xuân Triệu, Phác đồ, Phóng sự, Sông Cầu, Môi trường, Vi khuẩn, Thú y, Nam trung bộ, VTC News, Sữa, Bệnh, Tôm sú