Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2019

Báo MT&CS: Xác định nguyên nhân tôm hùm ở Phú Yên chết hàng loạt

Suốt cả tháng nay, tôm hùm nuôi tại khu vực đảo Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) bị bệnh và chết hàng loạt,thiệt hại mỗi ngày hơn 1 triệu đồng, với giá tôm hùm 1,6 triệu đồng/kg như hiện tại.Nguyên nhân được cho là do mật độ nuôi quá dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-tom-hum-o-phu-yen-chet-hang-loat/

Ảnh minh họa

Theo người nuôi tôm hùm tại khu vực đảo Lao Mái Nhà, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, tôm hùm bắt đầu xảy ra tình trạng bệnh và chết nhiều. Mặc dù người dân đã cố gắng chữa trị nhưng tôm nuôi vẫn tiếp tục chết.

Để cứu tôm, anh Kỵ đã san thưa tôm sang nhiều lồng khác nhau, thường xuyên theo dõi tôm. Đối với những con có trọng lượng trên 0,5 kg thì xuất bán để giảm thiệt hại.

Anh Trần Hoàng Kỵ, ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 500 con tôm hùm tại khu vực đảo Lao Mái Nhà đã hơn 10 tháng nhưng đến nay khoảng một nửa số tôm nuôi đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Anh Kỵ cho biết nguyên nhân là tôm năm nay bị bệnh đen mang.

Tương tự, anh Võ Văn Phụng ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 400 con tôm hùm thì đến nay đã chết khoảng 150 con. Tôm chết có những con đạt trọng lượng từ 0,5-0,6 kg/con. Tình trạng này khiến gia đình thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguyên nhân chết là do bệnh sữa với tôm không tự lột xác được. Qua xét nghiệm, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên kết luận: các mẫu nước ở nhiều khu vực trong vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) có mật độ Vibrio spp vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Riêng tại vùng nuôi Phước Lý – Xuân Yên, các mẫu nước tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy có hàm lượng DO thấp do tồn đọng nhiều chất hữu cơ, thiếu oxy vào sáng sớm.

Kích cỡ tôm chết từ 0,4 đến 0,7kg/con, tương đương với thời gian thả nuôi khoảng 1 năm. Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên đã khuyến cáo các hộ nuôi tôm hùm cần kiểm tra chất lượng thức ăn, cần thiết phải giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa.

Một số hộ có số lương tôm chết lên tới 50 – 80%. Số lượng con tôm chết của cả huyện lên đến hàng ngàn con, chủ yếu con tôm nặng khoảng 400- 500gram, và mắc bệnh đen mang.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên): Kết quả phân tích mẫu tôm và thống kê cho thấy, tôm hùm nuôi ở khu vực Lao Mái Nhà tôm hùm chết do bệnh đen mang. Chi cục đã đưa ra phác đồ, hướng dẫn người nuôi cách điều trị bệnh cho tôm. Bên cạnh đó, người dân cần chú ý đến môi trường vùng nuôi vì đây là nguyên nhân dẫn đến tôm bị bệnh.

Ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên) cho biết: Bệnh đen mang do vi khuẩn và một số nhóm nấm gây ra, do đó cần phân loại từng chủng để điều trị cho tôm được hiệu quả.

Việc xuất hiện vi khuẩn và nấm gây bệnh là do tôm được nuôi ở mật độ dày. Người nuôi chưa thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, để cho hàu và thức ăn thừa bám lại khá nhiều. Khi môi trường thay đổi, có chuyển biến xấu dẫn đến gây bệnh đen mang trên tôm hùm thời gian qua tại khu vực đảo Lao Mái Nhà.

Phương Trang (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Đảo Lao Mái Nhà, Trần Hoàng Kỵ, Xã An Hải, SPP, Tuy An, Võ Văn Phụng, Lê Quang Hiệp, An Hải, Phú Yên, Phác đồ, Vi khuẩn, Thú y, Oxygen, Bệnh, Vịnh Xuân Đài, Phân loại, Chăn nuôi, T/h, Vệ sinh, Điều trị, Phương Trang, Chất hữu cơ, Tôm sú