Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2019

Báo Lao Động: Phú Yên: Xuất hiện 3 ổ heo mắc bệnh lở mồm long móng

Hiện trên địa bàn huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) xuất hiện 3 ổ heo mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM). Địa phương đang nỗ lực khống chế bệnh không cho lây lan sang phạm vi rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/y-te/phu-yen-xuat-hien-3-o-heo-mac-benh-lo-mom-long-mong-662940.ldo

Cán bộ thú y kiểm tra đàn heo nuôi của người dân. Ảnh: L.T

Ổ bệnh LMLM trên đàn heo được phát hiện mới nhất vào ngày 14.3.2019 tại trại chăn nuôi của bà Lương Thị Đậm, thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa). Tổng số đàn heo có hơn 40 con. Trong đó có 18 con mắc bệnh nặng đã buộc phải tiêu hủy ngay. Số còn lại đang được theo dõi điều trị. Cùng với đó, hơn 10 con heo mắc bệnh LMLM ở 2 xã khác là Hòa Trị và Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cũng đã được tiêu hủy.

Theo bà Đậm, đàn heo tự nhiên bỏ ăn, miệng chảy dãi và đi lại liêu xiêu nên bà báo cho cơ quan thú y có biện pháp xử lý. Ông Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng Trạm Thú y huyện Phú Hòa cho biết, do Nhà nước chỉ hỗ trợ vắc xin LMLM để tiêm cho trâu, bò còn heo thì hộ chăn nuôi tự mua để tiêm nên người dân không chủ động tiêm phòng. Nhiều hộ chăn nuôi còn có tâm lý chủ quan, họ cho rằng chăn nuôi heo chỉ trong khoảng thời gian 3 đến 4 tháng nên bệnh khó xảy ra. Khi bệnh xuất hiện thì trở tay không kịp.

Hiện nay, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã cấp hỗ trợ huyện Phú Hòa 800 lít thuốc tiêu độc khử trùng để kịp thời khống chế bệnh LMLM. Bên cạnh đó, nhiều biện pháp khác cũng được chính quyền địa phương triển khai đồng loạt. Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết đã yêu cầu các Trạm Thú y tổ chức tiêu hủy tất cả đàn heo bị mắc bệnh LMLM và thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi theo quy định, đồng thời tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng ở những vùng chăn nuôi tập trung.

Chính quyền địa phương cũng yêu cầu người dân không nên giấu bệnh và tự điều trị; không vứt xác heo chết ra ngoài kênh mương, sông, suối; không buôn bán, vận chuyển heo bị nhiễm bệnh hoặc không rõ nguồn gốc ra, vào địa phương.

Mạnh Lê Trâm

Tìm kiếm:✨

  • Thú y, Chăn nuôi, Vacxin, Lây lan, Con heo, Lở mồm long móng, L.T, Phú Hòa, Hòa Quang Nam, Huyện Phú Hòa, Hòa Trị, Bệnh, Nguyễn Tiến Hùng, Ổ bệnh, Thuốc tiêu, Nguyễn Ngọc Tường, Vận chuyển, Phú Yên, Khử trùng, Ủy ban nhân dân, Tiêu độc, Tụ huyết trùng, Tổng đàn, Heo nái, Lợn hơi, Tiêm phòng dịch, Phun thuốc