Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Báo Lao Động: Hơn 50 công nhân ngừng việc đòi tiền công

Liên quan đến sự vụ hơn 50 công nhân 'vây' nhà điều hành dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (phường 7, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), hôm nay (25.3), các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên sẽ làm việc với các bên liên quan và tiến hành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành pháp luật về lao động và an toàn vệ sinh lao động của toàn dự án này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/hon-50-cong-nhan-ngung-viec-doi-tien-cong-664570.ldo

Hơn 50 công nhân tập trung tại nhà điều hành dự án để đòi tiền công. Ảnh: LÊ TRÂM

Trước đó, ngày 23.3, hơn 50 công nhân của Cty TNHH MTV An Đạt Phú (gọi tắt là Cty An Đạt Phú, trụ sở tại TP.Hà Nội) đang thi công công trình cho dự án đã đến nhà điều hành dự án để đòi tiền công. Hơn 50 người làm công theo hình thức thuê khoán cho Cty An Đạt Phú đã đòi tiền công hơn 1 tháng nay. Họ cho biết, tiền công đối với thợ chính là 330.000-350.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca); đối với thợ phụ là 260.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca). Trước khi làm việc, Cty không ký hợp đồng lao động mà công nhân chỉ nộp ảnh 3x4 để làm thẻ ra vào.

Về thời gian trả lương, Cty An Đạt Phú hứa là vào ngày 15 hằng tháng sau khi chốt sổ công. Chị Bùi Thị Huyền (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, Phú Yên) bức xúc nói: “Tôi làm cho Cty từ ngày 28.2 đến nay nhưng Cty chưa trả tiền công. Phải đi làm thợ hồ để lấy tiền trang trải chi phí ăn uống, học hành cho con nhưng bây giờ chưa có tiền công là rất khó khăn. Mong muốn các cơ quan chức năng can thiệp để công nhân có tiền trang trải cuộc sống. Cả hai vợ chồng đều làm ở đây. Tổng số tiền công phải hơn 10 triệu đồng. Một số trường hợp khác, Cty đã cho nghỉ việc giữa chừng nhưng cũng chưa trả tiền công cho người lao động”.

Nói về nguyên nhân chậm trả tiền công cho công nhân, ông Nguyễn Thanh Tùng - Chỉ huy trưởng của Cty An Đạt Phú - cho biết: “Số công nhân này cùng ở chung một tổ do ông Ngữ Quốc Chính làm tổ trưởng. Cty đã thanh toán tiền công bằng 60% khối lượng cho ông Chính để thanh toán lại cho công nhân vào ngày 15.3. Tuy nhiên, ông Ngữ Quốc Chính đã bỏ đi khỏi công trường thi công mà chưa thanh toán đầy đủ tiền công cho người lao động”.

Có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Duy Linh - Phó Chánh Thanh tra phụ trách (Sở LĐTBXH Phú Yên) cho biết: Sở đã yêu cầu Cty An Đạt Phú phải giải quyết ngay tiền công cho lao động trong ngày 23.3, bất kể việc ông Ngữ Quốc Chính đã nhận tiền và rời khỏi công trường. Đây là lần thứ 2 có tình trạng công nhân có khiếu nại về việc Cty An Đạt Phú chậm trả tiền công.

LÊ TRÂM - NHIỆT BĂNG

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Thị Huyền, Hòa Thắng, Phường 7, Nguyễn Duy Linh, Phú Hòa, Tăng ca, Phú Yên, Công trường, Nguyễn Thanh Tùng, Công nhân, Chỉ huy trưởng, Lê Trâm, Thi công, Nghỉ việc, Thanh toán, Lao động, Thanh tra, TP.Tuy Hòa, Bỏ đi, Chấp hành, Vệ sinh, Hợp đồng lao động, Chánh thanh tra